หลังจากที่โซนี่เปิดตัว Xperia™ Sola ซึ่งมาพร้อมความสามารถพิเศษอย่าง Floating Touch ที่ทำให้คุณสามารถสั่งการมือถือโดยที่นิ้วไม่ต้องสำผัสกับจอภาพ อาจจะงงว่ามันเป็นอย่างไรลองไปดูคลิปกันครับ

ด้วยเทคโนโลยีนี้ทำให้คุณสามารถควบคุมอินเตอร์เฟซ (UI) โดยแค่เลื่อนนิ้วไปมาบนจอ โดยไม่ต้องสัมผัส (โดยสามารถวางนิ้วห่างจากจอได้ 20 มิลลิเมตร)

Erik Hellman วิศวกรวิจัยที่ทำงานอยู่ Sony Mobile เป็นหนึ่งในผู้คิดค้นเทคโนโลยีนี้ได้อธิบายเพิ่มเติม โดยอธิบายหลักการคร่าวๆ คือจอสัมผัสทำงานลักษณะเป็นตาราง XY โดยมีไฟฟ้าครอบคลุมอยู่ทั้งหน้าจอ โดยเมื่อมีนิ้วอยู่ใกล้จะมีการเปลี่ยนแปลงของพลังงานไฟฟ้า(ไฟฟ้าสถิต) โดยสามารถนำมาใช้ระบุตำแหน่งนิ้วมือเหนือจอได้ แต่การทำงานของ Floating Touch นั้นไม่สามารถใช้งานในแบบ Multi-touch ได้เนื่องจากผลที่เรียกว่า “Ghosting”

จากรูปจะเห็นความแตกต่างของจอหลัก(Self) และจอที่ใช้งาน Floating Touch (Mutual)โดยให้วงกลมแทนจุดที่ผู้ใช้สัมผัสหน้าจอและ X แทนตำแหน่งที่เกิด Ghosting โดยการสัมผัสแบบ Multi Touch จะต้องมีเซ็นเซอร์ที่เล็กมากๆในการตรวจสอบนิ้วมือที่ลอยอยู่บนจอ ซึ่งตอนนี้ Floating Touch ยังไม่สามารถที่จะแยกนิ้วมือทั้งสองในกรณีที่จะทำการ Multi-Touch เหนือจอได้

 

การใช้งาน Floating Touch

ใน Xperia™ Sola การใช้งาน Floating Touch ในตอนแรกจะถูกเปิดการใช้งานกับเว็บเบราเซอร์ โดยจะทำงานคล้ายๆกับ “hover events” (hover events คือการแสดงผลตามตำแหน่งที่เราเลื่อน ถ้านึกไม่ออกก็เหมือนกับการเลื่อนเคอเซอร์เมาส์ไปบนลิงค์ต่างๆบนเว็บครับ) โดยปรกติ hover events จะใช้ได้เฉพาะบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้เมาส์เท่านั้น ซึ่งตอนนี้นักพัฒนาเว็บสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Floating Touch ผ่านมาตรฐาน HTML5 hover events ได้แล้วในเบราเซอร์พื้นฐานของ Xperia หรือเบราเซอร์อื่นๆ และเมื่อเราได้ทำการอัพเกรด Xperia™ Sola เป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich (ICS) นักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์ของ Floating Touch ผ่าน Google API ในการจัดการ hover events ใน ICS ได้

 

* Xperia™ Sola ยังมี Live Wallpaper ที่แตกต่างจากรุ่นอื่นคือสามารถตอบสนองกับ Floating Touch ได้ด้วย

* App ทั่วไปยังไม่สามารถใช้ Floating ได้ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะโซนี่ได้ปล่อย API ออกมาให้นักพัฒนาได้
ทำ App ที่สามารถใช้ประโยชน์จาก Floating Touch ได้แล้ว

 

เตียมพบกับเทคโนโลยี Floating  Touch บน Xperia Sola ได้ในเร็วๆนี้ครับ 😀

 

Credits : http://developer.sonymobile.com

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่