▲ คุณ Iijima Yoshimune ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบ Sony Xperia XZ2 เดินทางไปที่ไต้หวันเพื่อบรรยายถึงการออกแบบ Xperia XZ2

    Sony mobile ไต้หวันได้จัดงานเปิดตัว Xperia XZ2 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่ทราบกันดีว่าในรุ่นนี้ได้มีการยกเครื่องดีไซน์ใหม่แทบจะทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ดังนั้นคุณ Iijima Yoshimune (飯嶋義宗) ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบ Xperia XZ2 จึงได้เดินทางไปยังไต้หวันเพื่อบรรยายเกี่ยวกับดีไซน์ใหม่ของเรือธงรุ่นใหม่นี้ โดยหลังจบงานเปิดตัว ทางเว็บไซต์ ETtoday ได้มีโอกาสนำเอาคำถามจากเหล่าสาวกไปถามเจ้าตัวผู้ออกแบบโดยตรง วันนี้เราจะพาไปดูบทสัมภาษณ์คุณ Iijima เกี่ยวกับเรื่องการออกแบบของ Xperia XZ2 ซึ่งก็คาดว่าน่าจะมีบางคำถามที่ตรงใจเพื่อนๆแน่นอน

    สมาร์ทโฟนเรือธงตระกูล Xperia XZ2 มาพร้อมแนวการดีไซน์แบบใหม่ที่มีชื่อว่า Ambient Flow ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ดูมีความพริ้วไหวและมีเป้าหมายให้ผู้ใช้ได้รับความรู้สึกของการที่เทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานเข้ากับชีวิตของมนุษย์ ทำไมถึงต้องการให้เทคโนโลยีผสมผสานกับชีวิตของมนุษย์? ก็เพราะว่า Sony mobile ได้ทำการสำรวจมาว่า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา การสัมผัสกับสมาร์ทโฟนและผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีอื่นๆของมนุษย์ได้เพิ่มขึ้นสูงกว่า 8 เท่า และอุปกรณ์ที่มนุษย์ทุกคนสัมผัสมากที่สุดในแต่ละวันก็คือ “สมาร์ทโฟน” นั่นเอง โดยเฉลี่ยสูงถึงวันละ 5.5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

    ในเมื่อสมาร์ทโฟนมีความเกี่ยวข้องชีวิตประจำวันของมนุษย์มากถึงขนาดนี้ Sony mobile จึงหวังอยากให้เทคโนโลยีมีการผสมผสานเข้ากับชีวิตของมนุษย์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นเพื่อที่จะให้เข้ากับมนุษย์ได้อย่างไร้รอยต่อ สัมผัสของตัวเครื่องจะต้องกระชับรับกับฝ่ามือของมนุษย์พอดี ดังนั้นดีไซน์ของ Xperia XZ2 จึงดูมีความใกล้ชิดสนิทสนมและสวยงาม ซึ่งได้แสดงออกถึงแนวคิดการออกแบบและการเลือกสีในสไตล์ของ Sony mobile สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจออัตราส่วน 18:9 ครอบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5 พร้อมลงสีด้วยวิธี Vacuum Coating ทำให้ได้หน้าตาที่ชวนหลงใหลเป็นอย่างยิ่ง

    ETtoday ได้รวบรวมเอา feedback จากผู้บริโภคชาวไต้หวันนับตั้งแต่วันที่ Xperia XZ2 เปิดตัวในงาน MWC 2018 โดยทีมงานได้คัดเอา 6 คำถามที่หลายคนคาใจมาถามตรงๆเน้นๆ ไม่มีอ้อมค้อม แต่คุณ Iijima ก็ตอบแต่ละคำถามได้อย่างใจเย็นมากๆ

1. ถึงแม้ว่านี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุดของ XPERIA แต่ว่าทำไมมันถึงดูคล้ายๆดีไซน์ Edge Sense 3D Liquid Glass ของ HTC U11 ล่ะ?

คุณ Iijima: ทุกวันนี้เทรนด์การออกแบบของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทุกเจ้าต่างก็มีแนวโน้มที่หน้าจอใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นหากดูจากด้านหน้า สมาร์ทโฟนแต่ละแบรนด์ก็จะมีหน้าตาที่คล้ายคลึงกันมากขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน ในส่วนแนวทางการออกแบบของ Sony นั้น พวกเรานั้นอยากที่จะทำให้มีความแตกต่างจากผู้ผลิตเจ้าอื่นเสมอ ไม่เคยคิดจะทำอะไรซ้ำกับคนอื่นๆ

ในครั้งนี้ Sony mobile ได้สร้างแนวทางใหม่ในการเลือกใช้สีสันและวัสดุที่เราเรียกว่า “Ambient Flow” ซึ่งมีความแตกต่างกับโทรศัพท์ที่ใช้วัสดุกระจกทั่วๆไป หลักๆคือพวกเราใช้วิธีลงสีแบบ “Vacuum Coating” โดยกระจกที่ผลิตด้วยเทคนิคนี้จะช่วยให้ตัวเครื่องแสดงสีที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละสภาพและสีสันของต้นกำเนิดแสง

ส่วนเรื่องดีไซน์ที่มีความโค้งนูน หลักๆแล้วก็เหมือนที่อธิบายไปข้างต้น Sony หวังให้ผลิตภัณฑ์ที่มนุษย์สัมผัสมากที่สุดในชีวิตประจำวัน มีความกระชับมือหน่อย ก็เลยพิจารณาถึงผิวของกระแสน้ำที่ไหลริน และทีมงานก็ได้นำแนวคิดนี้มาเป็นธีมของผลิตภัณฑ์ซีรี่ย์ใหม่นี้ โดยมีชื่อธีมว่า “Liquidity of Light” (ความพริ้วไหวของแสงสว่าง) และสุดท้ายก็ออกมาเป็นดีไซน์ของ Xperia XZ2 อย่างที่ได้เห็นกัน

▲ คุณ Iijima หยิบตัวอย่างชิ้นส่วนกระจกฝาหลังมาให้ชม พร้อมอธิบายว่า Xperia XZ2 นอกจากจะใช้ดีไซน์ Ambient Flow และใช้เทคนิคการลงสีแบบ Vacuum Coating แล้ว ที่จริงแล้ววิธีการผลิตก็ไม่เหมือนกับ Edge Sense 3D Liquid Glass ของตระกูล HTC U นะ

2. ทำไมมุมทั้ง 4 ถึงใช้ดีไซน์แบบขอบโค้งมนแทน Loop Surface ที่ตระกูล Xperia XZ ใช้มาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา?

คุณ Iijima: ผมก็ชอบดีไซน์ Loop Surface นะ แต่เมื่อพิจารณาถึงในปัจจุบันที่ผู้คนถือโทรศัพท์มือถือในมือเป็นเวลานานมากๆ เมื่อถือเป็นเวลานานๆ คุณก็จะเริ่มให้ความสำคัญกับมุมด้านข้างของตัวเครื่อง ซึ่ง Sony พบว่า ในยุคนี้มีคนจำนวนมากที่ชื่นชอบในการใช้โทรศัพท์มือถือสำหรับความบันเทิงเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นดูหนังฟังเพลง เล่นเกม ด้วยเหตุนี้ Xperia XZ2 จึงถูกกำหนดให้เป็นสมาร์ทโฟนที่ครบครันด้วยฟีเจอร์ความบันเทิงรอบด้าน ดังนั้นเมื่อต้องถือเครื่องในมือเป็นเวลานานๆ จะทำอย่างไรให้รู้สึกสบายมือที่สุด จึงเป็นจุดสำคัญของการออกแบบครั้งนี้ และในท้ายที่สุดทีมออกแบบของเราก็ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนมุมเหลี่ยมๆให้กลายเป็นดีไซน์แบบโค้งมน และคาดหวังให้การถือตัวเครื่องทั้งในแนวตั้งและแนวนอนต่างก็จะได้รับความรู้สึกแบบเดียวกัน จึงลองใช้ดีไซน์ใหม่ที่จะทำให้ผู้คนสามารถถือเป็นเวลานานได้ ดังนั้นจึงไม่ได้ใช้ดีไซน์ Loop Surface แล้ว

3. ดีไซน์ Ambient Flow จะถูกใช้บนสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงและรุ่นกลางยาวๆถึงปี 2019 หรือ 2020 แบบ Loop Surface หรือเปล่า?

คุณ Iijima: พวกเราไม่สามารถยืนยันได้ว่าดีไซน์นี้จะถูกใช้นานเท่าไร แต่ว่าทางทีมงานได้ทุ่มเทเป็นอย่างมาก กว่าจะได้ออกมาเป็นแนวทางการดีไซน์เช่นนี้ พวกเราพูดได้เพียงว่า แนวทางการดีไซน์นี้จะมีการมีการใช้ต่อเนื่องแน่นอน ไม่ใช่เพียงแค่ “ชั่ววูบ” และทีมงานก็อยากที่จะนำดีไซน์นี้ไปใช้บนผลิตภัณฑ์ระดับ mid-range อื่นๆเป็นอย่างยิ่ง

▲ Xperia XZ2 และ XZ2 Compact ที่เปิดตัวภายในงาน MWC 2018 ต่างก็ใช้ดีไซน์「Ambient Flow」ทั้งคู่

4. ในรอบนี้ตัวเครื่องมาพร้อมสีเงิน ดำ ชมพู และเขียว อยากรู้ว่าเลือกมาอย่างไร?

คุณ Iijima: สำหรับการเลือกทั้ง 4 สี หลักๆแล้วได้มอบให้เป็นหน้าที่ของห้องแล็บภายในของ Sony ในการพัฒนา โดยในทีมแล็บจะมีทีมดีไซเนอร์ชุดหนึ่งที่มีหน้าที่ทำการวิจัยวัสดุและสีโดยเฉพาะ ซึ่งในครั้งนี้ Xperia XZ2 มาพร้อมธีม “Liquidity of Light” ทีมงานได้นำเอาสีสันที่สะท้อนออกมาจากผิวน้ำในแต่ละสภาพแวดล้อมมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ ตัวเลือกสีในรอบสุดท้ายนั้นเยอะมากๆ ดังนั้นทางทีมงานจึงต้องทำการสำรวจในแต่ละตลาด โดยเลือกตามความชอบของผู้บริโภคในท้องถิ่น เทรนด์กระแสต่างๆ และปัจจัยอื่นๆ สุดท้ายนำไปวิเคราะห์และได้ออกมาเป็น 4 สีนี้ ซึ่งมีที่มาดังนี้:

1. Liquid Silver: ลำแสงที่ส่องลงบนผิวน้ำแล้วสะท้อนกลับมาเป็นสีขาวและสีเงิน นี่เป็นสีที่ Sony mobile เน้นเป็นสีหลัก

2. Liquid Black: แสงสว่างวาบบนท้องฟ้าที่มืดมิดยามค่ำคืน เผยให้เห็นสีดำที่ค่อนข้างทึบ

3. Deep Green: ในจินตนาการคือ แสงอ่อนๆที่ปรากฏใต้น้ำทะเลลึก เป็นสีเขียวที่ติดสีน้ำเงินหน่อยๆ (คุณ Iijima ได้แสดงให้เห็นว่าเขาชอบสีนี้ด้วยการใส่เนคไทสีเดียวกันมาร่วมงานเปิดตัว)

▲ Deep Green เป็นสีที่คุณ Iijima ผู้ออกแบบ Xperia XZ2 ชื่นชอบ ถึงขั้นผูกเนคไทสีเดียวกันนี้มาร่วมงานเปิดตัวในไต้หวันเลยทีเดียว

4. Ash Pink: สีนี้เป็นแสงอาทิตย์ยามเย็นตกกระทบบนคลื่นทะเลแล้วสะท้อนให้เห็นถึงแสงที่ดูงดงามและลึกลับ โดยสีนี้เป็นสีที่คุณ Tomokazu Tajima หัวหน้าฝ่ายการวางแผนผลิตภัณฑ์จากสำนักงานใหญ่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว

▲ คุณ Tomokazu Tajima หัวหน้าฝ่ายการวางแผนผลิตภัณฑ์ของ Sony เผยว่าสี Ash Pink เป็นสีที่เขาชื่นชอบ

    เหตุผลที่พวกเขาเลือกใช้สีของแสงที่สะท้อนลงไปบนสภาพแวดล้อมต่างๆในธรรมชาตินั้น มีความเกี่ยวข้องกับเทคนิคการลงสีแบบ Vacuum Coating ที่ใช้ในครั้งนี้ ก็เพราะว่าเทคนิคนี้จะทำให้มีความเงา ราวกับว่ามีหน้ากากคลุมเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง ทำให้สีดำไม่ได้เป็นสีดำสนิท สีเขียวไม่ใช่สีเขียวล้วน  ดังนั้นทีมงานจึงเลือกใช้แนวคิดแสงสว่างในทะเลลึกหรือบนท้องฟ้ามืดมิดเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สีในครั้งนี้

    อย่างไรก็ตาม สีที่เป็นสีเด่นของ Xperia XZ2 คือสีเงิน Liquid Silver หลักๆแล้วมาจากเหตุผลที่ว่าสีนี้สามารถแสดงออกถึงตัวตนของ “Liquidity of Light” ซึ่งเป็นธีมของการออกแบบ ถึงแม้จะชื่อว่าสีเงิน แต่เมื่อมองจากมุมมองที่แตกต่าง ก็สามารถมองเป็นสีขาวหรือสีเงินก็ได้ ไม่ใช่สีเงินล้วน แสงที่สะท้อนลงบนสีนี้จะให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่ มองแล้วไม่เบื่อ ซึ่งก็ได้อานิสงส์มาจากเทคนิค Vacuum Coating นั่นเอง

5. จำได้ว่าเมื่อก่อนมีอยู่ช่วงหนึ่งที่สมาร์ทโฟนสีม่วงของ Sony Mobile ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนถึงขั้นกลายเป็นสีประจำตัวของ Xperia เลย โดยเฉพาะ Xperia Z3 ที่มาพร้อมสีม่วงที่ไล่สีแตกต่างกันออกไป จึงอยากถามว่า ทำไมในครั้งนี้ถึงไม่เลือกใช้สีม่วง แต่กลับเลือกสี Ash Pink ที่เป็นชมพูติดม่วงมาใช้? 

คุณ Iijima: สาเหตุที่ครั้งนี้เราลือกสีชมพู หลักๆแล้วเป็นเพราะคำนึงถึงกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นผู้หญิง ผมก็ชื่นชอบแนวทางการใช้สีม่วงไล่ระดับสีแบบ Xperia Z3 มากเช่นกัน พวกเราก็ทราบดีว่าแฟนๆ Sony Xperia จำนวนมากพร้อมที่จะเลือกผลิตภัณฑ์สีม่วง ในอนาคตพวกเราจะยังคงทดลองสีม่วงที่แตกต่างออกไปในผลิตภัณฑ์ของพวกเราอีก แต่ต้องขออภัยที่ผมไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่แน่นอนได้

▲ สี Ash Pink เป็นสีที่ทาง Sony ออกแบบมาสำหรับตลาดกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นผู้หญิงโดยเฉพาะๆ

6. มีคนพูดว่า การที่ Sony Mobile ทิ้งดีไซน์เหลี่ยมๆของ Xperia ไป ก็เหมือนกับการทิ้งความเป็นตัวตนของตัวเองในอดีตไปแล้ว?

คุณ Iijima: ก่อนอื่นต้องบอกว่า จะโค้งมนหรือเหลี่ยม ล้วนไม่ใช่สิ่งที่พวกเราให้ความสำคัญมากที่สุด ดีไซน์เหลี่ยมๆนั้นไม่ว่าจะยุคสมัยไหนต่างก็เป็น “คำตอบที่ถูกต้อง” แต่ว่าเมื่อมาถึงในยุคนี้ พวกเราให้ความสำคัญกับความรู้สึกที่สบายของผู้ใช้เป็นหลัก ด้วยเหตุนี้ตัวเครื่องที่โค้งมนของ Xperia XZ2 จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับโจทย์ที่พวกเราได้ตั้งเอาไว้

คำถามพิเศษ: ในครั้งนี้สามารถเรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติทางด้านดีไซน์แบบพลิกหน้ามือ ไม่ทราบว่าทีมงานผู้พัฒนามีอะไรอยากจะกล่าวกับผู้อ่านหรือไม่?

คุณ Iijima: การปรับเปลี่ยนดีไซน์ในครั้งนี้ สำหรับ Sony เองก็ถือเป็นความท้าทายอันใหญ่หลวง ถึงแม้จะเป็นเช่นนั้น แต่สุดท้ายทางทีมงานของเราก็ได้เลือกที่จะใช้แนวทางดีไซน์ของ Ambient Flow พวกเราคาดหวังว่าในการใช้งานอุปกรณ์ของเราในแต่ละวัน มันจะสามารถให้ความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับผู้ใช้ และขอเรียนเชิญทุกๆคนลองไปสัมผัสดีไซน์ใหม่ของพวกเราด้วยมือของท่านเองที่ร้านจำหน่าย

▲ คลิปที่ทีมงาน ETtoday สัมภาษณ์คุณ Iijima (ภาษาญี่ปุ่น)
 

ที่มา: ETtoday

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่