หลายคนอาจจะฝันเป็นโปรเเกรมเมอร์ อยากจะเขียน App (Application) มือถือใช้เอง เเน่ละ ตอนนี้เป็นยุคที่สมาร์ตโฟนกำลังบูมสุดๆ มองซ้าย-ขวาก็เห็นเเต่คนถือเดินไถหน้าจอมือถือไปมา หลายคนอาจจะสงสัยว่านักพัฒนามือถือเขาเขียนโปรเเกรมกันยังไง เทสโปรเเกรมกันยังไง จนมีเว็บหนึ่งได้เผยรูปซึ่งก็คือ Techcrunch โดยรูปที่เปิดเผยออกมาเป็นบริษัทเขียนเเอพฯชื่อ Animoca เป็นบริษัทพัฒนาโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือสัญชาติฮ่องกง

ซึ่งในรูปเป็นมือถือเเละ Tablet หลายร้อยเครื่องที่บริษัทต้องทำการ QA แอพฯก่อนจะปล่อยออกให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ดาวน์โหลดมาใช้งาน ( QA = วิเคราะห์ เเละพัฒนากระบวนการผลิตให้ได้คุณภาพตามที่ต้องการ) ซึ่งเเน่นอนเครื่องเหล่านี้ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลในการซื้อมา ถ้าเป็นบริษัทผลิตแอพฯใหญ่ๆก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร เเต่ถ้าเป็นบริษัทเล็กๆล่ะ ? เเน่นอนครับ เขาไม่มีทางที่จะซื้อ Android Device ที่มีมากมายมาเทสได้ครบหรอก ซึ่งเรามีข่าวดีของ Sony Mobile ที่มีโครงการให้ยืมเครื่องทดสอบฟรีเป็นเวลา 1 เดือนออกมา (ใครสนใจข่าวของ Techcrunch ฉบับเเปลไทย ลองไปอ่านต่อที่ Droidsans ดูครับ :D)

 

นับว่าเป็นข่าวดีของนักพัฒนาแอพฯที่ไม่มีงบประมาณพอไปเหมาเครื่อง Android ที่มากมายนับรุ่นไม่ไหว เพื่อมาทดสอบโปรแกรมที่ตัวเองเขียนขึ้นมา โดยตอนนี้ทาง Sony Mobile ได้มีโครงการกู้ยืม เอ้ย ให้ยืมเครื่องไปทดสอบฟรีๆไม่เสียค่าใช้จ่าย ถึง 30 วัน!!! เพื่อให้คุณได้นำไปทดสอบโปรแกรมบนเครื่อง Xperia นั่นเอง

โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์กับบริษัทขนาดเล็ก หรือนักพัฒนาอิสระที่มีรายได้ไม่พอจะซื้อเครื่องไปทดสอบ โดยจะเริ่มโครงการที่สหรัฐและแคนาดา หากคุณไม่ได้อยู่ที่ประเทศนี้แต่ต้องการเครื่องไปทดสอบต้องเสียค่าจัดส่งเอาเอง

 

โดยตอนนี้มีเครื่องให้ยืมดังต่อไปนี้

–                   Xperia™ S

–                   Xperia™ Arc S

–                   Xperia™ Active

–                   Xperia™ Play

–                   Xperia™ Arc

–                   Xperia™ X10 mini Pro

–                   Xperia™ X10a

–                   Xperia™ X8

–                   LiveView

 

โดยตอนนี้ก็รอลุ้นในไทยหลังที่ Sony Thai มาคุม Sony Mobile ในประเทศว่าจะมีโครงการดีๆแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศ แบบที่ Nokia จับมือกับ Microsoft แจกเครื่องให้นักพัฒนาทำแอพฯลง WindowPhone ฟรีๆ หรือปล่าว 😀 ใครสนใจขอมูลเพิ่มเติมไปอ่านต่อกันที่นี่เล๊ยยย Sony Developer World

ท้ายสุดก็อยากเชิญชวนเพื่อนๆชาว SE-Update ช่วยกันซื้อเเอพฯเเท้ เพื่อช่วยนักพัฒนากันหน่อย เเอพฯเเท้เดียวนี้ก็ราคาส่วนมาก 30,60,90 เทียบกับการที่เราใช้ไปตลอด เปลี่ยนเครื่องก็ยังใช้ได้ เเถมได้รับการอัพเดทใหม่ๆ เเก้บัคตลอด ปลอดภัยเรื่องมัลเเวร์ รับรองคุ้มค่ากว่าเเอพเถื่อนเยอะครับ Cool

 

Credits : Sony Developer World,Techcrunch,Droidsans

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่