ต้องยอมรับว่าตอนนี้เริ่มสับสนกับวิธีและแนวคิดในการตั้งชื่อรุ่นโทรศัพท์มือถือ Xperia ของ Sony Mobile เป็นอย่างมาก จากเดิมในปี 2011 แนวทางในการตั้งจะนำลักษณะเด่นๆ ของรุ่นเหล่านั้นมาตั้งเป็นชื่อ เช่น

Xperia arc ความหมายของคำว่า arc จะตรงกับจุดเด่นของ arc ที่บอดี้มีลักษณะโค้งเว้าที่สวยงาม

Xperia PLAY ความหมายตรงตัวไม่อ้อมค้อม เน้นการเล่นเกมส์เป็นหลัก

Xperia mini ตรงกับขนาดของรุ่นที่มีขนาดเล็กกำลังดี

Xperia pro จะมีสไลด์คีบอร์ดเพื่อง่ายต่อการพิมพ์

 

 

Sony-Ericsson-Xperia-Arc-Neo-play

 

แต่พอมาถึง Xperia ปี 2012 จะใช้ตัวอักษรในการตั้งชื่อ แบบไม่มีที่มา ที่ไป ไม่มีความหมาย และไม่สามารถอ้างอิงได้เลยว่าทำไม Sony จึงตัดสินใจให้รุ่นนี้ ใช้ตัวอักษรนี้ ทำให้รู้สึกว่า Sony ไม่ให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อรุ่นเหมือนตอนปี 2011

 

734901_472063706172693_373006500_n

 

ล่าสุด Xperia Z (Yuga) และ Xperia ZL (Odin) ทั้งสองรุ่นที่คาดว่าจะเปิดตัวในงาน CES ต้นสัปดาห์หน้านี้ มีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนแต่ทาง Sony กลับตั้งชื่อคล้ายคลึงกันซะอย่างนั้น ต่างกันแค่เติม “L” ห้อยท้าย ทั้งๆ ที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรกันเลย ซึ่งจะแตกต่างกับ Xperia S = Xperia SL, Xperia V = Xperia VL และ Xperia T = Xperia TL จึงทำให้รู้สึกสับสนกับวิธีคิดชื่อของทาง Sony Moblie เป็นอย่างมาก

 

xperia-z-black-android-smartphone-300x348

และการตั้งชื่อรุ่นในปี 2013 ก็เริ่มจะมีแนวโน้มไม่ต่างจากเดิมคือใช้ตัวอักษรในการระบุชื่อรุ่น เราต้องการให้ Sony Mobile ได้ออกมาอธิบายเกี่ยวกับแนวทางในการตั้งชื่อว่าใช้หลักเกณฑ์อะไรในการตัดสินใจที่ให้รุ่นนี้ต้องใช้ตัวอักษรนี้ หรือ จริงๆ แล้ว Sony Mobile ใช้วิธีการ “สุ่ม” ในการตั้งชื่อรุ่น ??

 

 

บทความนี้แปลมาจาก XperiaBlog 

 

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่