หลายคนคงยังจำ Sony Ericsson Xperia X 10 ผู้สร้างตำนานและยังเป็น Xperia รุ่นบุกเบิก ที่ถือกำเนิดขึ้นในเดือน มีนาคม ปี 2010 และมาพร้อมกับ Android 1.6 Donut ถึงแม้ในช่วงนั้นจะมี Android 2.1 Éclair ถือกำเนิดขึ้นมาแล้วก็ตาม และกว่าที่ Xperia X10 จะได้ Update เป็น Android 2.1 Éclair ก็ล่วงเลยไปจนถึงเดือนตุลาคม ปี 2010 แถมทาง Sony Mobile ยังประกาศออกมาอีกว่า Xperia X10 สามารถไปไกลได้แค่ Android 2.2 Froyo  ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารย์ในถึงความล่าช้าในการ Update Firmware แต่ท้ายที่สุดเจ้า Xperia X10 ก็สามารถยืนหยัดได้จนมาถึง Android 2.3 Gingerbread

 

 

Sony Ericsson ต้องเริ่มกอบกู้ชื่อเสียงของตนเองขึ้นมาอีกครั้งและในครั้งนี้พวกเขากลับมาสร้างตำนานที่ยิ่งใหญ่กับ Xperia ปี 2011 การกลับมาของพวกเขาในครั้งนี้ได้ปรับปรุง line-up อยู่ตลอดเวลาและเลือกใช้ Hardware platform ตัวเดียวกัน จึงทำให้มีการ Update Firmware ได้รวดเร็ว และไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไม Sony จึงเลือกให้ Xperia ใช้  Hardware platform ตัวเดียวกัน 

 

 

จนล่วงเลยเข้าปี 2012 Sony Mobile ได้ออก SmartPhone เพิ่มขึ้นอีกหลายรุ่นและเริ่มที่จะหันมาใช้ Hardware platform คนละตัว (Qualcomm และ ST-Ericsson) มันเป็นเรื่องจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะถ้าหาก Sony Mobile ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง Hardware ใหม่ ๆ ก็จะก้าวไม่ทันคู่แข่งขันในตลาด SmartPhone ได้ และเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ทาง Sony Mobile ทำผลงานออกมาได้อย่างดีเยี่ยม มีการ Update Firmware ใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

แต่จากข่าวล่าสุดที่ทาง Sony Mobile แจ้งแผนในการ Update Android 4.1 Jelly Bean ทำให้ผู้ใช้ Xperia ในรุ่นที่ไม่รับการ update แสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก หลายคนเริ่มหงุดหงิด และรู้สึกว่าทำไมทาง Sony Mobile ถึงปล่อย Jelly Bean ออกมาช้า และที่สร้างความเคลือบแคลงใจเป็นอย่างยิ่งคือ Xperia S ซึ่งเป็นหนึ่งใน flagships ปี 2012 แต่กลับได้รับการ Update Jelly Bean ล่าช้า จะต้องรอไปจนถึงช่วงเดือน มีนาคม – เมษายน 2013 และยิ่งไปกว่านั้น กลับถูกเลือกให้ Update หลัง Xperia J ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นธรรมดาอีกต่างหาก

 

*** หรือยุคมืดในช่วง Xperia X10 จะกลับมาเยือนเหล่าชาว Xperia อีกครั้ง ****

 

 

 

การประกาศแผน update Jelly Bean ทีผ่านมาของ Sony Mobile อาจส่งผลให้ลูกค้าบางรายตัดสินใจหันหลังให้กับ Xperia เหตุผลเพราะไม่เข้าใจหลักเกณฑ์ในการตัดสินใจของ Sony ในการเลือกรุ่นที่ Update Jelly Bean โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกลุ่มผู้ใช้ Xperia S 

 

คงต้องดูท่าที่ในการตัดสินใจของ Sony Mobile ต่อกระแสตีกลับในเรื่องนี้อีกครั้ง แต่ยังมั่นใจลึกๆ ว่า Sony Mobile จะต้องแก้ไขและก้าวผ่านสถานการณ์เหล่านี้ไปได้  “Sony make.believe”

 

 

บทความนี้แปลมาจาก XperiaBlog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่