ภายในงานเปิดตัว Xperia XZ Premium ที่ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ทาง Sony Mobile ได้นำเครื่อง Xperia XZ Premium มาแยกชิ้นส่วนแล้วนำมาจัดแสดงให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นกันชัดๆว่าฮาร์ดแวร์แต่ละตัวหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

    การจัดวางตำแหน่งฮาร์ดแวร์ภายใน Xperia XZ Premium มีการปรับเปลี่ยนจากรุ่นเรือธงตัวที่ผ่านๆมาอย่างเห็นได้ชัด โดยก่อนหน้านี้ปกติแล้วจะแบ่งเป็นส่วนบนและส่วนล่าง ส่วนบนหลักๆได้แก่ โมดูลกล้อง เสาอากาศ ชิพประมวลผล ฯลฯ ส่วนด้านล่างเป็นแบตเตอรี่ แต่ในครั้งนี้พวกเขาได้จัดวางโดยแบ่งเป็นซ้ายและขวาแทน แน่นอนว่าโมดูลยังอยู่ด้านบน ทำให้บอร์ดของตัวเครื่องเป็นรูปตัว L ซึ่งฮาร์ดแวร์หลักจะอยู่ทางด้านซ้าย ทำให้มีพื้นที่เหลือให้แบตเตอรี่มากขึ้น นอกจากนี้ Heat pipe สำหรับช่วยระบายความร้อนก็ไม่มีให้เห็นแล้ว ชิพประมวลผลอยู่ตรงกลางด้านซ้าย ออกแบบให้อยู่คนละตำแหน่งกับโมดูลกล้อง ทำให้บริเวณดังกล่าวระบายความร้อนได้ดีขึ้น

    อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือ กรอบเครื่องด้านข้างก็เป็นโลหะ และมีแผ่นนำความร้อน ชิ้นส่วนเหล่านี้ช่วยระบายความร้อนของตัวเครื่องได้ เสาอากาศมีทั้งด้านบนและล่าง โดยเสาอากาศด้านล่างรวมอยู่กับลำโพงตัวล่างเลย

ในส่วนของฮาร์ดแวร์หลักๆ เพื่อนๆคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว กล้อง Exmor RS IMX400 ตัวใหม่ที่เป็นจุดขายสำคัญ แม้ว่าจะเพิ่มชั้นของ DRAM เข้ามา แต่ที่จริงแล้วเลนส์กล้องก็ไม่ได้ยื่นออกมาจากตัวเครื่องเลย ส่วนที่ยื่นออกมานั้นเป็นวงแหวนรอบเลนส์กล้องเท่านั้น ภาพด้านล่างนี้เป็นส่วนปุ่มต่างๆทางด้านขวาของตัวเครื่อง ได้แก่ ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ปุ่มพาวเวอร์ที่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และปุ่มชัตเตอร์ 2 จังหวะที่เป็นเอกลักษณ์ของ Xperia

    อย่างไรก็ตาม ช่อง SIM 2 ของ Xperia XZ Premium ยังคงเป็นแบบ Hybrid Slot กล่าวคือ ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างจะใส่ SIM 2 หรือจะใส่ micro SD card ไม่สามารถใส่ 2 SIM พร้อมกับ micro SD card ได้

    ดูรวมๆแล้วการออกแบบการจัดวางตำแหน่งฮาร์ดแวร์ต่างๆภายใน Xperia XZ Premium ถือว่าทำได้เป็นระเบียบและมีประสิทธิภาพ ส่ว่นการประกอบหน้าจอและฝาหลังยังคงใช้กาวเหมือนกับ Xperia รุ่นที่ฝาหลังเป็นกระจกที่ผ่านๆมา เท่านี้เพื่อนๆที่สงสัยว่าข้างในหน้าตาเป็นอย่างไร ก็ไม่ต้องซื้อเครื่องมาแกะดูเองแล้วนะครับ~

 

ที่มา: Digi-wo, ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่