เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Xperia XZ Premium ได้รับอัพเดทเฟิร์มแวร์เป็น Android 8.0 Oreo เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในอัพเดทดังกล่าว Sony ได้ใส่ตัวเลือกสำหรับแก้ไขอาการภาพบิดเบี้ยวมาด้วย ทว่ามีผู้ใช้พบปัญหาใหม่เกิดขึ้นแทน กล่าวคือ เซ็นเซอร์  RGBC-IR และ ToF (Laser Auto Focus) ของกล้องไม่ทำงาน

    นั่นทำให้ภาพถ่ายที่ได้มีความเบลอกว่าปกติ รวมถึงฟีเจอร์ที่ใช้เซ็นเซอร์ข้างต้น เช่น 3D Creator ทำงานได้ไม่ดี ซึ่ง Sony ได้คอนเฟิร์มแล้วว่ามีปัญหานี้เกิดขึ้นจริง โดยพบแค่บนรุ่น Dual SIM (ใช่แล้วครับ เครื่องศูนย์ไทยก็ Dual SIM) พวกเขาระบุว่าเป็นปัญหาที่การ “ตั้งค่าซอฟต์แวร์” แต่ข่าวดีก็คือ Sony ได้ระบุว่าพวกเขาจะปล่อยอัพเดทแก้ไขปัญหานี้ให้ภายในเดือนนี้

ค่าที่แสดงใน Service test เป็น -1 ตลอดเวลา แปลว่ามันไม่ทำงาน

แถลงการณ์จาก Sony เกี่ยวกับปัญหาเซ็นเซอร์กล้องของ Xperia XZ Premium Dual บน Android Oreo

พวกคุณอาจจะทราบกันแล้วว่า กล้องบน Xperia XZ Premium รุ่น Dual SIM ของคุณทำงานผิดไปจากสเปคที่ควรจะเป็นภายหลังจากการอัพเดทเป็น Android 8.0 (หมายเลขซอฟต์แวร์ 47.1.A.3.254)

 

ปัญหานี้มีสาเหตุมาจากการตั้งค่าทางซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับเซ็นเซอร์ RGBC-IR และ ToF ที่กล้องถ่ายรูปใช้งาน เมื่อเซ็นเซอร์เหล่านี้ทำงานไม่ถูกต้อง ภาพถ่ายที่ถ่ายภายใต้สภาพแสงและสีบางอย่างจะได้รับผลกระทบ ทำให้เกิดปัญหา เช่น ออโต้โฟกัสทำงานช้าลง และปัญหาการเรนเดอร์สี

 

ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขแล้วในอัพเดทซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นที่กำหนดไว้ว่าจะปล่อยในเดือนพฤศจิกายน 2017 นี้ อย่างไรก็ตาม โปรดรับทราบว่าอัพเดทซอฟต์แวร์จะถูกปล่อยออกมาในเวลาที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละผู้ให้บริการเครือข่าย ตลาด ภูมิภาค หรือประเทศ ดังนั้นผมจึงไม่สามารถระบุวันเวลาที่แน่นอนสำหรับการอัพเดทอุปกรณ์ของคุณได้ นอกจากนี้ ผู้ให้บริการเครือข่ายหรือบางตลาดอาจจะเลือกที่จะไม่ปล่อยอัพเดทให้กับบางรุ่นก็เป็นได้

    สำหรับผู้ใช้ชาวไทยก็วางใจได้ Xperia XZ Premium ของคุณจะได้รับอัพเดทแก้ไขอย่างแน่นอน นั่งนับวันรอกันได้เลย หากอัพเดทถูกปล่อยออกมาแล้ว เราจะมารายงานให้เพื่อนๆได้ทราบ

 

ที่มา: Xperia Blog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่