Mobile World Congress 2015
Mobile World Congress 2015

Mobile World Congress 2015

XperiaBlog บล็อกอัพเดทข่าว Sony ชื่อดังได้ออกมาคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่ Sony จะยังไม่เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงในงาน Mobile World Congress 2015 (MWC) ที่จะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน และคาดว่า Sony จะวางขายในช่วงหน้าร้อนของยุโรป (ประมาณพฤษภาคมถึงสิงหาคม) แทน เนื่องจากสาเหตุดังต่อไปนี้

โดยปกติแล้ว Sony จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงในช่วงเดือนมีนาคมทุกปี แต่หลักฐานชิ้นหนึ่งที่ทำให้สงสัยว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในปีนี้ก็คือข้อความในอีเมลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ที่มีการสนทนาเกี่ยวกับสินค้าที่จะทำโฆษณาแฝงในภาพยนตร์เจมส์บอนด์ภาคใหม่ โดยอีเมลดังกล่าวระบุช่วงเวลาเปิดตัวของ Sony Xperia รุ่นเรือธงรุ่นใหม่ว่า “พฤษภาคม/พฤศจิกายน”

สาเหตุต่อมาก็คือการที่จนถึงบัดนี้เรายังไม่ได้เห็นภาพหลุดใดๆของ Xperia Z4 เลย (นอกจากรูปที่หลุดมาพร้อมอีเมล ซึ่งอันนี้ที่จริงไม่ควรจะนับ) เพราะโดยปกติแล้วก่อนที่ Sony จะเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆก็มักจะมีภาพหลุดของตัวเครื่องแบบเต็มๆออกมาก่อนเสมอ ถึงแม้ว่า Sony จะพยายามปฏิบัติการอย่างรัดกุมยิ่งขึ้นเพื่อลดภาพหลุดต่างๆ แต่การที่งาน MWC กำลังจะเริ่มต้นในอีกเพียงเดือนกว่าๆแต่ยังไม่มีภาพหลุดอะไรออกมาเลยก็เป็นเรื่องยากที่จะเชื่อ

สำหรับรายงานที่ว่ามีอุปกรณ์รุ่นใหม่ผ่าน FCC นั้น XperiaBlog เชื่อว่าเป็นเพียงรุ่นกลางเท่านั้น ไม่ใช่รุ่นเรือธงแต่อย่างใด

การที่ Sony เปิดตัว Xperia Z3 สีม่วงในช่วงนี้ ทางบล็อกดังกล่าวก็มองว่าเป็นการออกมาเพื่อขัดตาทัพ เพื่อให้ Xperia Z3 ยังมีความสดใหม่อยู่ ดังนั้นภายในงาน MWC Sony อาจจะยังคงเก็บ Xperia Z3 ไว้เป็นรุ่นเรือธงอยู่ แล้วปล่อย Xperia รุ่นล่างหรือรุ่นกลางตัวใหม่ออกมาแทน

นอกจากนี้แล้วยังมีการคาดถึงงานแสดงสินค้าเทคโนโลยีที่เป็นไปได้ที่ Sony จะเลือกใช้เปิดตัว Xperia Z4 โดยทาง XperiaBlog ให้ความเห็นว่า นับตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงฤดูร้อน ดูเหมือนจะมีงานใหญ่ๆไม่กี่งานเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็น CommunicAsia ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 2-6 มิถุนายน ที่เหลือก็เป็นงาน CeBIT ในช่วง 16-20 มีนาคม และ Computex ในช่วง 2-6 มิถุนายน ซึ่ง Sony ไม่เคยเข้าร่วมทั้ง 2 งานนี้มาก่อน

อย่างที่กล่าวในข้างต้น นี่เป็นเพียงการคาดเดาของเว็บไซต์ XperiaBlog เท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลใดที่สามารถยืนยันได้แน่ชัด แต่เหตุผลที่ยกมาก็ถือว่าสมเหตุสมผลในระดับหนึ่งเลยทีเดียว การที่ Sony จะปรับแผนเป็นออกเรือธง 1 รุ่นต่อปี ประกอบกับข่าวที่ลือกันหนาหูว่าชิพ Snapdragon 810 ยังมีปัญหาเรื่องความร้อนสูง ซึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบางเจ้าก็ยอมรับว่ามีปัญหาเรื่องความร้อนจริง ดูเหมือนว่าช่วงเวลากลางปีอาจจะเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเปิดตัวเรือธงรุ่นต่อไป สำหรับการเปิดตัว Xperia Z4 ในงาน CommunicAsia ก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน เพราะก่อนหน้านี้ Sony เคยเปิดตัว Xperia Z Ultra และ SmartWatch 2 ภายในงาน Mobile Asia Expo ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2013 ที่นครเซี่ยงไฮ้ในประเทศจีนมาแล้ว

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่