จากงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด Xperia Z5, Xperia Z5 Compact และ Xperia Z5 Premium ที่จัดขึ้นเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา Sony Mobile ได้เผยให้เห็นหน้าตาแอพกล้องโฉมใหม่ที่จะมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนรุ่นเหล่านี้ในวิดีโอโปรโมทต่างๆทั้งที่ฉายบนเวทีและที่ปล่อยออกมาบนสื่อต่างๆ

    ในแอพกล้องแบบใหม่นี้ เพียงแค่สไลด์นิ้วขึ้น-ลงก็สามารถสลับไปมาระหว่างโหมดกล้องหลักต่างๆได้ ดังเช่นในภาพข้างล่างนี้ จะเห็นไอคอน 4 อันอยู่ทางซ้าย ซึ่งสามารถสไลด์เพื่อสลับไปมาระหว่างโหมด Manual, Superior Auto, Video และ โหมดอื่นๆ

New-Z5-Xperia-Camera-UI_1-640x395

    นอกจากนี้ยังสามารถปรับแสงสว่างและโทนสีผ่านแถบเลื่อน 2 แถบบนหน้าจอ สามารถซูม 5 เท่าโดยที่ภาพยังชัดอยู่ด้วยการจีบนิ้วแยกออกจากกันเหมือนปกติ แน่นอนว่า อาจจะมีลูกเล่นอื่นๆนอกเหนือจากนี้อีกก็ได้ โดยแอพกล้องแบบใหม่นี้จะถูกใส่ลงไปในอัพเดทซอฟต์แวร์ของอุปกรณ์ตระกูล Xperia Z5 ที่จะถูกปล่อยในเดือนพฤศจิกายน ดังนั้นตัวเครื่องจะไม่ได้มาพร้อมแอพกล้องนี้ตั้งแต่วางจำหน่าย

▲ จะเห็นได้ว่ากล้องของ Xperia Z5 นั้นโฟกัสได้เร็วมาก และไม่แค่นั้น ตอนเซฟรูปหลังกดชัตเตอร์ก็ไม่มีอาการหมุนวนนานๆอย่างที่หลายคนกังวล นอกจากนี้ยังจะสังเกตเห็นว่า โหมด Superior Auto สามารถเลือกความละเอียดได้ 4 ระดับ คือ 23MP (4:3), 20MP (16:9), 8MP (4:3) และ 8MP (16:9)

New-Z5-Xperia-Camera-UI_4-640x436

New-Z5-Xperia-Camera-UI_3

New-Z5-Xperia-Camera-UI_2-640x446

▲ เปรียบเทียบความเร็วโฟกัสของ Sony Xperia M5 (เครื่องแรก) กับ Xperia Z5 (เครื่องหลัง) ในสภาพแสงที่สว่าง จะพบว่า Xperia M5 ก็สามารถโฟกัสได้ไวมากแล้ว แต่ Xperia Z5 นั้นเร็วยิ่งกว่าจนเห็นได้ชัดเจน

▲ เปรียบเทียบความเร็วโฟกัสของ Sony Xperia M5 (เครื่องแรก) กับ Xperia Z5 (เครื่องหลัง) ในสภาพแสงน้อย จะพบว่า Xperia M5 โฟกัสได้ลำบากเล็กน้อย และช้าลงอย่างชัดเจน แต่ความเร็วของโฟกัส Xperia Z5 นั้นยังเร็วอยู่ แทบจะเทียบเท่ากับความเร็วโฟกัสของ Xperia M5 ในที่สว่างเลย
 

    ณ จุดนี้ คงไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่าสิ่งที่หลายคนกังวลเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia Z5 ก็คือเรื่องปัญหาความร้อนที่สาเหตุหลักมาจากการที่เลือกใช้ชิพ Qualcomm Snapdragon 810 เช่นเดียวกับที่เคยใช้บน Xperia Z3+ แล้วพบปัญหาความร้อนสูงจนเครื่องต้องปิดตัวหรือร้อนจัดเมื่อเปิดแอพกล้องจนต้องถูกเด้งออก และสิ่งที่ทำให้เครื่องร้อนเร็วที่สุดก็คือการถ่ายวิดีโอด้วยความละเอียด 4K

    แน่นอนว่า Xperia Z5 ทั้ง 3 รุ่นก็ยังรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K เหมือนเช่นเคย และวิดีโอจาก Btekt นี้ได้ยืนยันให้เห็นว่า Sony ได้แก้ไขปัญหาและวางแผนจัดการกับความร้อนได้ดีเลยทีเดียว ในคลิปนี้พวกเขาได้ใช้ Xperia Z5 ถ่ายคลิปวิดีโอ 4K นานกว่า 10 นาที และยังถ่ายต่อได้อีกเรื่อยๆ แต่คลิปนี้ดันจบเสียก่อน ซึ่งในคลิปได้ระบุว่าตัวเครื่อง “ค่อนข้างอุ่น” แต่ไม่ร้อนเท่า Xperia Z3+ หรือว่านี่จะเป็นครั้งแรกที่สมาร์ทโฟนจะสามารถใช้ถ่ายวิดีโอ 4K ได้อย่างจริงๆจังๆแล้ว ก่อนหน้านี้สมาร์ทโฟนทุกยี่ห้อล้วนมีการจำกัดเวลาในการถ่ายวิดีโอ 4K กันทั้งสิ้น เพราะความร้อนที่เกิดขึ้น

 

    สุดท้ายนี้ เซนเซอร์ถ่ายภาพรุ่นใหม่ที่อาจจะเป็น Exmor RS IMX300 ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia Z5 ทั้ง 3 รุ่นนี้ดูเหมือนว่าความละเอียดที่แท้จริงของมันจะไม่ใช่แค่ 23 ล้านพิกเซล เมื่อเว็บไซต์ GSMArena ค้นพบว่า ภาพถ่ายความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ในอัตราส่วน 4:3 (5,520 x 4,140 พิกเซล) กับภาพถ่ายความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ในอัตราส่วน 16:9 (5,984 x 3,366 พิกเซล) มีความกว้างไม่เท่ากัน

gsmarena_101

▲ ภาพอัตราส่วน 4:3 ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล

gsmarena_102

▲ ภาพอัตราส่วน 16:9 ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล

    โดยปกติแล้ว ภาพอัตราส่วน 16:9 จะใช้การตัดขอบบนและล่างจากอัตราส่วน 4:3 ออกไป ทำให้สูญเสียจำนวนพิกเซลบางส่วนไปเปล่าๆ แต่ภาพอัตราส่วน 16:9 ที่ถ่ายจาก Xperia Z5 กลับมีความกว้างมากกว่าและมีมุมที่กว้างกว่าภาพที่ถ่ายด้วยอัตราส่วน 4:3 เสียอีก เมื่อนำมาคำนวนจึงพบว่า แท้จริงแล้วเซนเซอร์นั้นมีความละเอียดที่่สูงกว่า 23 ล้านพิกเซล คือ 24.7 ล้านพิกเซล หรือ 25 ล้านนั่นเอง ซึ่งก็ตรงตามที่เราเคยรายงานไป

xperia-sensor

 

 

ที่มา: XperiaBlog (1,2), ePrice, GSMArena

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

สาวกอารยธรรมผู้คลั่งไคล้ทุกสรรพสิ่งที่ติดโลโก้ SONY.