อย่างที่ทราบกัน มีความเป็นไปได้สูงที่ Sony Mobile จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงภายในงาน IFA 2015 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมณีในช่วงต้นเดือนหน้านี้ ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าที่ Sony เลือกใช้ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่าง Xperia Z1, Xperia Z3, Xperia Z3 Compact และ Xperia Z3 Tablet Compact ในปีที่ผ่านมาและปีก่อนหน้า โดยในปีนี้ข่าวหลุดและข่าวลือทั้งหลายได้ชี้เป้าไปยังสมาร์ทโฟนเรือธงจำนวน 3 รุ่น ได้แก่ Xperia Z5, Xperia Z5 Compact และ Xperia Z5+ ล่าสุดนี้ก็มีรูปภาพโฆษณาของสมาร์ทโฟนที่คาดว่าจะเป็น Xperia Z5 Compact ได้ถูกนำออกมาเผยแพร่บนโลกอินเตอร์เน็ตแล้วโดยเว็บไซต์ Techtastic

sony-xperia-z5-compact1

    ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงด้านหลังของตัวเครื่องที่ตำแหน่งของแฟลช LED อยู่ทางด้านขวาของเลนส์กล้อง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรุ่น Compact ของ Sony มาตลอดทุกรุ่น กรอบเครื่องเป็นสีขาวเหมือนกับสีเครื่อง ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงถูกขยับลงมาใกล้กับปุ่มชัตเตอร์ขึ้นและปุ่ม power ทรงกลมสีเงินแบบเดิมถูกแทนที่ด้วยปุ่มใหม่ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออย่างที่เราเคยได้เห็นกันมา แน่นอนว่ายังคงใช้ดีไซน์แบบ OmniBalance ต่อไป Xperia Z5 Compact นี่น่าจะมาพร้อมชิพประมวลผล Snapdragon 810 RAM ขนาด 3GB และหน้าจอความละเอียด HD 720p ซึ่งแน่นอนว่าความละเอียดที่ต่ำย่อมจะทำให้ชิพไม่ต้องทำงานหนักเท่ากับรุ่นที่ความละเอียดสูง ดังนั้น Xperia Z5 Compact อาจจะไม่เจอปัญหาความร้อนอย่างรุ่นอื่นๆก็ได้นะ? ส่วนกล้องหลังนั้นมีลุ้นว่าอาจจะใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 21.5 ล้านพิกเซลเหมือนกันกับบน Xperia M5 ก็เป็นได้ แต่แน่นอนว่าในเมื่อมันอยู่ในตระกูล Z ย่อมมาพร้อมเลนส์ G อันโด่งดังของ Sony ด้วย (จะเห็นตัว G ลางๆใต้เลนส์กล้อง)

sony-xperia-z5-compact2

    ไม่เพียงเท่านี้ ช่วงนี้ยังมีภาพเคสที่คาดว่าน่าจะเป็นของ Xperia Z5 หลุดออกมาอีก 2 ชุดด้วยกัน โดยภาพแรกนั้นถูกทวีตโดย @Ricciolo1 และอีกชุดนึงนั้นมาจากประกาศขายเคสบนเว็บไซต์ Alibaba นั่นเอง

https://twitter.com/Ricciolo1/status/634656537814896641

xperia z5 case alibaba

    เคสทั้ง 2 ชิ้นนี้ล้วนวางตำแหน่งแต่ละจุดตรงกันกับดีไซน์ของรุ่นที่คาดว่าจะเป็น Xperia Z5 ในภาพที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้และมีความใกล้เคียงกับ Xperia Z5+ ที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้อย่างที่ Xperia Z5 ควรจะเป็น กล่าวคือ มีปุ่มเปิด-ปิดแบบใหม่ และตำแหน่งของแฟลช LED อยู่ด้านล่างของเลนส์กล้อง

one year one flagship rumour

    นอกจากนี้นาย Zakbuks บรรณาธิการเว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยี Digi-wo จากประเทศจีนได้โพสต์ข้อความลงบน Weibo ว่า “ในที่สุดก็จะเริ่ม 1 ปี 1 เรือธงแล้ว การเอาชีวิตรอดนั้นสำคัญยิ่ง” หรือว่า Sony จะเลิกออกสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงหัว-ท้ายปีแล้ว? ถ้าหากมามองกันจริงๆ Xperia Z3 ก็เป็นรุ่นเรือธงมาเกือบจะครบปีแล้วสำหรับประเทศที่ไม่ได้วางจำหน่าย Xperia Z3+ (ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยของเรานั่นเอง) แต่อย่างไรก็ดี ข่าวลือแบบนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ออกมา และที่ผ่านมา Sony ก็ยังเปิดตัวรุ่นเรือธง 2 รุ่นต่อปีเสมอมา ดังนั้นจึงต้องรอดูกันยาวๆล่ะครับว่าจะจริงหรือไม่

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

สาวกอารยธรรมผู้คลั่งไคล้ทุกสรรพสิ่งที่ติดโลโก้ SONY.