ViziLeaks ได้ทวีตภาพ iPhone 5S ถูกวางขนาบด้วยสมาร์ทโฟนปริศนา 2 รุ่นที่ถูกปิดโลโก้ไว้แต่สังเกตเห็นได้ชัดเจนว่าใช้การออกแบบแบบ Omnibalance และมีดีไซน์คล้ายกับ Xperia Z3 โดย ViziLeaks ได้เขียนข้อความบรรยายว่า “Sony Xperia Z(ยังรอการยืนยัน) และ (รุ่น)Compact

    สมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนั้นคาดว่าจะเป็น Xperia Z5 (หรือชื่ออื่น)(ขวา) พร้อมรุ่น Compact (ซ้าย) ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของ Sony ที่อาจจะเปิดตัวในวันที่ 2 กันยายนนี้ภายในงาน IFA 2015 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมณี จากภาพจะสามารถสังเกตเห็นได้ว่า ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องกลมๆนูนๆที่เป็นเอกลักษณ์ของ Sony มาตั้งแต่สมัย Xperia Z รุ่นแรกได้ถูกออกแบบใหม่ให้แบนและยาวขึ้น โดย ViziLeaks ยังคงยืนยันว่าปุ่มแบบใหม่นี้จะมีเซนเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือติดตั้งอยู่ภายในเหมือนอย่างที่เคยได้ออกมาเปิดเผยในอดีต บางคนอาจจะไม่ชอบปุ่มดีไซน์ใหม่นี้ แต่เชื่อเถอะว่ามันน่าจะดูดีกว่าการใส่เซนเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือมาในรูปปุ่ม Home ตรงกลางเครื่องแบบ HTC one M9+ และรุ่นอื่นๆ

Xperia Z5 and Z5 Compact compare to iphone5s

    อีกการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ก็คือ ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงถูกขยับลงมาในตำแหน่งที่ต่ำกว่าเดิมพอสมควรเลย ไม่รู้ว่าจะทำให้กดลำบากขึ้นหรือไม่ กรอบเครื่องของรุ่น Compact ก็ดูจะเปลี่ยนมาใช้อะลูมิเนียมเหมือนกับรุ่นปกติแล้ว พอร์ต micro USB ก็ไม่มีฝาปิดและอยู่ในตำแหน่งด้านล่างของตัวเครื่องเหมือนกับ Xperia Z3+ แต่สิ่งที่น่าสงสัยคือ ความหนาของตัวเครื่อง แม้ว่าทั้ง 2 รุ่นจะบางกว่า iPhone 5S ที่มีความหนา 7.6 มม. แต่ก็ยังดูหนาชอบกล ซึ่งเราไม่แน่ใจว่าตัวเครื่องนั้นสวมเคสใสอยู่หรือไม่ นอกจากนี้ขนาดของกล้องหน้ายังคงเล็กเหมือนกับของ Xperia Z3+ ไม่ได้ใหญ่เท่ากับกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซลของ Xperia C5 Ultra และ Xperia M5 สมาร์ทโฟนรุ่นกลางระดับสุดยอดที่เปิดตัวไปเมื่อวานนี้ นั่นทำให้น่าสงสัยมากว่า Sony จะยอมให้กล้องหน้าของเรือธงด้อยกว่ารุ่นกลางจริงๆหรือ? และอีกประเด็นหนึ่งคือดีไซน์ของกรอบเครื่องที่ดูเหมือนกับของ Xperia Z3 ไม่ใช่ Z3+ นั่นจึงทำให้เราสงสัยว่า หรือนี่จะอาจเป็นเพียงรุ่นทดสอบที่ออกมานานแล้ว?

    อย่างไรก็ดี เมื่อมีคนถามว่าตัวเครื่องด้านหลังจะเป็นอะลูมิเนียมหรือไม่ ViziLeaks ก็ได้ตอบว่า “ด้านหลังเป็นกระจกเช่นเคย แต่ไม่ลื่นเท่า” จึงน่าสงสัยว่าอาจจะเป็นกระจกแบบเดียวกับของ Xperia C5 Ultra ก็ได้ อีกคำถามหนึ่ง ตัวเครื่องจะมาพร้อม USB Type-C หรือไม่? เจ้าตัวก็ได้ตอบอย่างชัดเจนว่า “รุ่นนี้ไม่มี USB Type-C” และสุดท้ายเมื่อมีคนถามว่า “แล้ว Xperia S60 และ S70 จะยังมีอีกหรือไม่?” นักปล่อยข่าวหลุดรายนี้ก็ได้ตอบว่า “S60 คือ Compact ส่วน S70 คือเรือธงรุ่นใหญ่

    นี่ก็ถือเป็นภาพหลุดชิ้นแรกของ Xperia รุ่นเรือธงในครึ่งปีหลังนี้ แต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะมีหน้าตาเหมือนกับรุ่นที่จะวางจำหน่ายจริงหรือไม่ แม้ว่าปกติมักจะเหมือนกับเครื่องที่หลุดมาเป๊ะๆก็ตาม ในช่วงวันนี้จนถึงวันที่ 2 กันยายนก็คงจะมีข้อมูลใหม่หลุดออกมาเรื่อยๆ เราจะเกาะติดสถานการณ์และทยอยอัพเดทให้เพื่อนๆได้ทราบในทันที

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

สาวกอารยธรรมผู้คลั่งไคล้ทุกสรรพสิ่งที่ติดโลโก้ SONY.