เมื่อวานนี้เจ้าพ่อข่าวหลุด @Ubuntu团队 ได้โพสต์ภาพหลุดชุดใหม่ลงบน Weibo หรือทวิตเตอร์ของประเทศจีน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นภาพที่จะใช้ในการโฆษณาอย่างเป็นทางการจาก Sony เอง โดยภาพดังกล่าวเผยให้เห็นด้านหลังของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Xperia Z3s ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงสำหรับต้นปีนี้

11087461_10202714985390732_973472989_o    จากภาพที่ถูกนำมาเปิดเผย สามารถสังเกตได้ว่าดีไซน์เหมือนกับ Xperia Z3 ทุกประการ คือ ช่อง Micro USB ยังมีฝาปิด และยังมีพอร์ตสำหรับที่ชาร์จแม่เหล็กอยู่ แต่มีตัวเครื่องสีชมพูซึ่งเป็นสีใหม่ที่ Xperia Z3 ไม่มี (Xperia Z3 มีรุ่นพิเศษตัวเครื่องสีม่วงที่วางจำหน่ายเพียงในฮ่องกงและไต้หวัน) อย่างไรก็ตาม แม้ว่าดีไซน์จะเหมือนเดิม แต่ @Ubuntu团队 ทีมงานผู้ปล่อยภาพดังกล่าวได้ระบุว่า

หลุดโทรศัพท์รุ่นใหม่! Sony Xperia Z3s ก็คือ E6553 ที่หลุดมาจาก GFXbench นั่นเอง เป็นรุ่นอัพเกรดของ Xperia Z3 !! เท่าที่รู้ หน่วยประมวลผลได้อัพเกรดเป็น Qualcomm Snapdragon 810 แล้ว กล้องหน้าได้เปลี่ยนเป็น 5 ล้าน

Xperia Z3s weibo

    หากข้อมูลนี้เป็นความจริง นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ปริศนา Sony E6553 ที่ปรากฏบนเว็บไซต์ทดสอบประสิทธิภาพอุปกรณ์ GFXbench ที่เราได้รายงานไปเมื่อวานว่าอาจจะเป็น Xperia Z4 แท้จริงแล้วก็คือ Xperia Z3s ตัวนี้นั่นเอง โดยสเปคที่ระบุมาก็ตรงกับสเปคที่ปรากฏบนเว็บไซต์ดังกล่าว จึงคาดว่า Xperia Z3s นั้นจะมาพร้อมหน้าจอความละเอียด Fulll HD ชิพประมวลผล Qualcomm Snapdragon 810 (octa-core ความเร็ว 1.9 GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟฟิก Adreno 430) RAM ขนาด 3 GB ความจำภายในขนาด 32 GB กล้องหลังความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่จุดที่แปลกคือขนาดจอที่ระบุบน GFXbench คือ 5.1 นิ้ว นั่นหมายความจะเล็กลงกว่า Xperia Z3 0.1 นิ้ว อย่างไรก็ตามอาจจะเป็นเพราะซอฟต์แวร์ทดสอบมีความคลาดเคลื่อนก็เป็นได้

    นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Sony นำเรือธงรุ่นเก่ากลับไปอัพเกรดแล้วนำกลับมาขายใหม่ ก่อนหน้านี้เคยเกิดขึ้นแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรุ่นที่มียอดขายสูง เช่น Xperia Arc ที่ต่อมาถูกนำไปเพิ่มความเร็วแล้วกลับมาวางจำหน่ายเป็น Xperia Arc S และเพิ่มสีตัวเครื่องใหม่ หรือล่าสุดนี้เลยก็ในกรณีของ Xperia Z1 ที่ถูกนำไปอัพเกรด เปลี่ยนหน้าจอเป็นชนิดที่ไม่มีปัญหาเรื่องสีซีดเวลามองจากมุมเฉียงแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น Xperia Z1s ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคมภายในงาน CES ปีที่แล้ว และวางจำหน่ายไปเมื่อเดือนเมษายนปีก่อน

    แน่นอนว่าเมื่อภาพดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมา ก็มีกระแสวิจารณ์บางส่วนที่สงสัยในการตัดสินใจครั้งนี้ของ Sony เพราะหลายๆคนก็คาดหวังว่าจะได้เห็น Xperia Z4 วางจำหน่ายกลางปีนี้และเป็นรุ่นเรือธงไปตลอดทั้งปี บ้างก็กล่าวว่าประธานบริษัท Sony โกหก จากที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าจะเปลี่ยนแปลงแผนการการออกเรือธงใหม่ แต่ก็มีบางส่วนที่เห็นด้วยกับการออกรุ่นอัพเกรดด้วยดีไซน์เดิม เพราะจะทำให้ผู้ใช้เรือธงรุ่นเก่าไม่รู้สึกว่าโทรศัพท์ของตนนั้นตกรุ่น เหมือนอย่างที่ Apple ทำโดยการเปลี่ยนดีไซน์เพียง 2 ปีต่อครั้ง

     เนื้อหาทั้งหมดนี้ไม่มีความจริงแต่อย่างใด สุขสันต์วันเมษาโกหกครับ เค้าขอโทษนะเตง…

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

สาวกอารยธรรมผู้คลั่งไคล้ทุกสรรพสิ่งที่ติดโลโก้ SONY.