เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่เพิ่งผ่านไป Sony Mobile ได้เปิดตัว Xperia Z3+ สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงสำหรับปีนี้อย่างเป็นทางการไปแล้ว โดยจัดงานเปิดตัวในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน ไต้หวัน ฮ่องกง ประเทศอังกฤษ ประเทศอินเดีย ฯลฯ ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวก็คือรุ่นเดียวกันกับ Xperia Z4 ที่กำลังวางจำหน่ายแล้วที่ประเทศญี่ปุ่นในขณะนี้

Xperia Z3 Plus design06

    ในขณะที่สาวก Xperia ชาวไทยหลายๆคนกำลังรอคอยการวางจำหน่ายของสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นดังกล่าวในประเทศไทย ช่วงนี้กลับมีกระแสข่าวที่ว่า Sony Mobile ประเทศไทยจะไม่นำ Xperia Z3+ เข้ามาวางจำหน่าย ซึ่งก็มีผู้ใช้หลายคนที่ไปถามถึงกำหนดการวางจำหน่ายของ Xperia Z3+ จาก Sony Store สาขาต่างๆในประเทศ แต่กลับได้รับคำตอบว่า Xperia Z3+ จะไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย

    หากว่า Sony Mobile ประเทศไทยตัดสินใจจะไม่นำ Xperia Z3+ เข้ามาวางจำหน่ายจริงๆ อย่างน้อยผมคนหนึ่งล่ะที่คิดว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด ทำไมน่ะหรือ?

    ประการแรก แม้ Xperia Z3+ ดูเหมือนจะตั้งใจให้เป็นรุ่นอัพเกรดขึ้นมาจาก Xperia Z3 ที่เป็นเรือธงรุ่นปัจจุบัน แต่ที่จริงแล้ว Xperia Z3+ ก็มีการปรับปรุงหลายๆอย่างให้ดีขึ้นกว่า Xperia Z3 อยู่มากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอที่สว่างขึ้นและสีตรงกับความจริงมากขึ้น ไดรเวอร์หน้าจอที่ถูกพัฒนาให้ตอบสนองต่อการสัมผัสเมื่อหน้าจอเปียกได้แม่นยำขึ้นมาก กล้องหน้าที่พัฒนาขึ้นกว่าเดิมมากๆ (กล้องหน้าของ Z3 เป็นปัญหาสำคัญไม่น้อยที่คนเลือกซื้อเรือธงญี่ห้ออื่นแทน) ชิพประมวลผลระดับท็อปของตลาดปัจจุบัน ซอฟต์แวร์กล้องที่พัฒนาขึ้น ช่อง micro USB ย้ายลงไปด้านล่างของตัวเครื่องและกันน้ำได้โดยไม่ต้องปิดฝาแล้ว (เป็นสิ่งที่หลายๆคนรอมานาน และฝาปิดช่อง USB ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่ชอบ) ฝาปิดพอร์ตเหลือเพียงช่องเดียวทำให้ลดโอกาสน้ำเข้าเครื่องลง รองรับ Wi-Fi MIMO และ Bluetooth 4.1 พร้อมเทคโนโลยี LDAC สำหรับใช้ร่วมกับหูฟัง Bluetooth ระดับ High-end ของ Sony (ถ้าเอามาขาย ยอดขายหูฟังที่รองรับ LDAC ก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ไม่มากก็น้อย) ลำโพงย้ายกลับไปซ่อนชิดขอบเครื่องทำให้ด้านหน้าดูเรียบเนียน นอกจากนี้ตัวเครื่องยังบางลงและดูหรูมากขึ้นอีกด้วย

    ประการที่สอง รายได้หลักของ Sony Mobile ในต่างประเทศในช่วงปีหลังๆนั้นมาจากสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงตระกูล Xperia Z เป็นหลัก เพราะเป็นรุ่นที่ทำกำไรต่อหน่วยได้สูงที่สุด และยังช่วงดึงดูดสาวกค่ายอื่นให้ย้ายมาเป็นสาวก Xperia ได้มากที่สุดด้วย ซึ่งในตลาดของประเทศไทยก็น่าจะเป็นเช่นเดียวกัน การที่จะไม่นำ Xperia Z3+ เข้ามา แต่จะใช้รุ่นกลางอย่าง Xperia M4 Aqua และ Xperia C4 เป็นรุ่นชูโรง ผมว่ามันไม่น่าจะง่ายขนาดนั้น ถึงแม้ทั้งสองรุ่นที่กล่าวมาจะมีสเปคที่พัฒนาขึ้นกว่ารุ่นกลางปีที่แล้วอย่างมาก แต่ตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศก็มีการแข่งขันสูงมากๆในระดับกลาง (เผลอๆจะสูงกว่าในระดับ High-end เสียอีก) เพราะมีแบรนด์จีนที่ราคาอยู่ในระดับกลางแต่ได้สเปคระดับท็อปจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi, Asus Zenfone, Oppo, Wiko, Vivo, Alcatel ฯลฯ แล้วยังต้องชนกับยักษ์ใหญ่ที่ทำแผนการตลาดอย่างหนักอย่าง Samsung อีก จินตนาการตามแล้วอนาคตมันดูมืดมนยังไงไม่รู้แฮะ…

    ประการที่สาม หาก Sony Mobile ประเทศไทยไม่นำ Xperia Z3+ เข้ามาขาย เท่ากับว่าปีนี้ Sony จะไม่ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงมาลงแข่งในตลาด High-end ของประเทศไทยเลย เพราะสเปคของ Xperia Z3 (ที่ขณะนี้ราคาเท่ากับ LG G4 เลย) ก็ไม่สามารถไปสู้กับรุ่นเรือธงของค่ายอื่นได้แล้ว เหล่าสาวกที่ยังคงจงรักภักดีต่อแบรนด์จำนวนไม่น้อยก็คงต้องหันไปพึ่งเครื่องหิ้วจาก MBK กันแน่นอน แล้วผู้ใช้ที่ไม่ได้เป็นสาวกล่ะ? ถ้ารอเรือธงรุ่นปลายปีหรือต้นปีหน้าได้ก็ดีไป แต่ผมเชื่อว่ามีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่พร้อมจะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นรุ่นล่าสุดอยู่เสมอโดยไม่สนว่าจะต้องเป็นแบรนด์อะไร รวมถึงช่วงนี้ก็เริ่มมีหลายๆคนที่พร้อมจะปลดระวาง Xperia Z รุ่นแรกและ Xperia Z1 กันแล้ว Sony Mobile ประเทศไทยคงจะเสียลูกค้าจำนวนไม่น้อยเลยล่ะครับ

    นอกจากนี้ อยากให้ลองสำรวจความเห็นของผู้ใช้ให้ดีก่อนจะตัดสินใจ แม้ว่าการเปิดตัวรุ่นใหม่ๆของปีนี้จะไม่ได้มีอะไรฮือฮามากมาย แต่รุ่นที่คนสนใจมากที่สุดก็ยังเป็น Xperia Z3+ ที่เป็นรุ่นเรือธงอยู่ดี (อ้างอิงจากโพลล์ที่เราทำเพื่อสำรวจความเห็นของผู้บริโภค) หากนำเข้ามาแล้วทำราคาให้สู้กับเรือธงของค่ายอื่นได้ ยอดขายน่าจะดีไม่น้อย ยิ่งตอนนี้กำลังได้ใจสาวกที่ประกาศยืนยันจะปล่อยอัพเดท Android 5.1 ให้อุปกรณ์ Xperia กว่า 19 รุ่น ซึ่งรวมถึง Xperia Z รุ่นแรกที่มีอายุกว่า 2 ปีครึ่งแล้ว

Xperia-Z4-Tablet_2-640x434

    ส่วนการที่จะไม่เอา Xperia Z4 Tablet เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยยังเป็นอะไรที่พอรับได้ เพราะยอดขายแท็บเล็ตนั้นเป็นสัดส่วนเล็กมากของยอดขาย Xperia ทั้งหมด แต่จะสั่งมาจำนวนน้อยๆสำหรับจำหน่ายผ่าน Sony Store กับ Sony Store Online ก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร

    สุดท้ายนี้ ถ้า Sony Mobile ประเทศไทยตัดสินใจไม่นำเข้า Xperia Z3+ จริงๆ ก็ขอให้ลองพิจารณาใหม่อีกทีดีกว่าครับ ขอยืนยันว่า เราไม่ได้มองในมุมร้านขายเคสที่อยากจะขาย แต่เรามองจากมุมของสาวก Sony ที่อยากจะเห็น Xperia มีอนาคตที่สดใสในตลาดประเทศไทย หากผู้มีอำนาจในการตัดสินใจของ Sony Mobile ประเทศไทยแวะเข้ามาอ่าน ขอขอบคุณที่สละเวลามาฟังเสียงของเราที่เป็นหนึ่งในลูกค้าของบริษัทท่านมาอย่างยาวนาน
   

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่