ภายในงาน IFA 2018 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนีเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Sony Mobile ได้เปิดตัว Xperia XZ3 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของพวกเขา ที่มีจุดเด่นตรงหน้าจอ OLED อัตราส่วน 18:9 ขนาด 6 นิ้ว ที่มาพร้อมความละเอียด QHD+ และรองรับการแสดงผลแบบ HDR โดยมันยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Sony Mobile ที่มาพร้อมหน้าจอ OLED อีกด้วย ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็ได้คว้ารางวัล “Best of IFA 2018” ไปครอง

    ในครั้งนี้ ePrice เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีชื่อดังของไต้หวันได้ถูกเชิญให้เดินทางไปยังสำนักงานใหญ่ของ Sony ในกรุงโตเกียวเพื่อไปฟังการบรรยายจาก Sony ว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของพวกเขามีดีอย่างไรบ้าง โดย ePrice ได้เขียนเป็นบทความทั้งหมด 4 ตอนที่จะเจาะลึกเกี่ยวกับ หน้าจอ, UI, การออกแบบ และกล้อง เพื่อนๆสามารถคอยติดตามอ่านฉบับแปลได้จากที่นี่เลย

    ก่อนอื่นต้องขอแนะนำเทคโนโลยีหน้าจอของ Xperia XZ3 ให้เพื่อนๆได้ทราบกันเสียก่อน แม้ในครั้งนี้ Sony จะใส่หน้าจอ OLED ลงบนสมาร์ทโฟนของพวกเขาเป็นครั้งแรก แต่พวกเขาเคยได้ผลิตโทรทัศน์ที่ใช้หน้าจอ OLED ออกมาตั้งแต่ปี 2007 แล้ว ทว่าขณะนั้นเทคโนโลยี OLED ยังไม่พร้อม ถึง OLED จะมีจุดเด่นด้าน contrast สูง และความอิ่มสี แต่ขณะนั้นยังควบคุมได้ยาก Sony จึงตัดสินใจที่จะไม่ทำผลิตภัณฑ์หน้าจอ OLED ออกมาอีก

    ทว่าในปี 2017 พวกเขาได้เปิดตัวโทรทัศน์หน้าจอ OLED รุ่นใหม่ออกมาอีกครั้ง ทำให้เทคโนโลยีหน้าจอ OLED กลับมาสู่ไลน์อัพผลิตภัณฑ์ของ Sony อีกครั้ง และภายในเวลาเพียงปีเดียว Xperia XZ3 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงก็ได้ปรากฏกายพร้อมกับหน้าจอ OLED

▲ ก่อนที่จะกล่าวถึง OLED ทาง Sony ได้เผยผลทดสอบ Blind Test จากบุคคลทั่วไปที่เผยว่า กว่า 69% ของผู้ร่วมทดสอบชื่นชอบหน้าจอ OLED ของ Xperia XZ3

▲ สำหรับไลน์อัพของ Xperia ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา Sony ได้ใช้ภาพบรรยายให้พวกเราได้เข้าใจอย่างชัดเจนว่า นอกจากตระกูล Premium ที่มาพร้อมหน้าจอ 4K HDR แล้ว นับตั้งแต่ Xperia XZ1 เป็นต้นมา พวกเขาได้ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี HDR มาตลอด และ Xperia XZ3 ก็ไม่มีข้อยกเว้น แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นมาตรฐานจะมาพร้อมจอความละเอียด Full HD หรือ Full HD+ แต่ในครัั้งนี้ Xperia XZ3 มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงระดับ QHD+ หรือก็คือ 2K นั่นเอง

    Xperia XZ3 นอกจากจะเป็นรุ่นแรกที่ใช้หน้าจอ OLED แล้ว นี่ยังเป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมหน้าจอความละเอียด QHD+ อีกด้วย โดยมีความละเอียด 2880 x 1400 พิกเซล หรือ 2K และยังคงมาพร้อมเอ็นจิ้นประมวลผลภาพ X-Reality for mobile, เทคโนโลยี TRILUMINOS Display และระบบ Dynamic Contrast Enhancer เหมือนเช่นรุ่นเรือธงที่ผ่านๆมา

▲ เทคโนโลยีที่หลากหลายบนหน้าจอของ Xperia XZ3

▲ ข้อดีของการใช้หน้าจอ OLED หลายๆคนคงจะทราบกันอยู่แล้ว นอกจาก contrast สูงและการแสดงสีดำที่มืดสนิท ทาง Sony บอกว่า เทคโนโลยีนี้สามารถแสดงสีสันได้สมจริงมากยิ่งขึ้น

▲ HDR เป็นฟีเจอร์สำคัญที่ Sony ผลักดันเป็นจุดขายที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ของพวกเขาในช่วงหลายปีมานี้

▲ ในด้านความสว่างของหน้าจอ Sony สามารถทำให้ความสว่างสูงถึงระดับ 1000 nits และความกว้างของเฉดสีอยู่ระดับ ST2084 ซึ่งถือเป็น 138% ของมาตรฐาน SRGB

▲ อีกหนึ่งอานิสงส์ของการใช้จอ OLED หน้าจอ HDR ในครั้งนี้สามารถแสดงผลโดยมีความกว้างของช่วงสีมากกว่าหน้าจอ HDR รุ่นก่อนหน้าที่ทำได้ในระดับ BT2020 ซึ่งจะเห็นได้ว่า ในส่วนที่สว่างมากก็ยังสามารถแสดงสีดั้งเดิมของวัตถุในภาพได้ ให้ภาพที่สมจริงเหมือนที่ตาเห็น ณ เวลานั้น

▲ ถัดมา ทาง Sony ได้นำเอาโทรทัศน์ OLED ของพวกเขามาวางคู่กับ Xperia XZ3, โทรศัพท์แบรนด์ A, โทรศัพท์แบรนด์ H และ โทรศัพท์แบรนด์ S โดยเปิดคลิปวิดีโออันเดียวกัน ซึ่ง Xperia XZ3 คือเครื่องที่ 2 จากทางซ้าย ส่วนที่เหลือก็คือแบรนด์อื่นนั่นเอง

    ทาง ePrice ได้ถ่ายรูปมาอีกจำนวนหนึ่ง ถึงแม้จะเป็นการถ่ายผ่านกล้อง แต่ก็พอจะใช้เปรียบเทียบได้ว่าเครื่องไหนมีสีใกล้เคียงกับหน้าจอโทรทัศน์มากที่สุด

    ก็จบกันไปแล้วสำหรับส่วนของเทคโนโลยีหน้าจอ เพื่อนๆคงจะได้รู้จักกับหน้าจอ OLED บน Xperia XZ3 กันมากขึ้น แน่นอนว่าหากพูดถึง OLED หลายๆคนก็คงจะนึกถึงปัญหาจอเบิร์นอันเลื่องชื่อ ทาง Sony ระบุว่า Xperia XZ3 ใช้เทคโนโลยีเดียวกับ BRAVIA ที่ใช้หน้าจอ OLED กล่าวคือใช้การขยับพิกเซล (Pixel Shift) ในการป้องกันการเปิดภาพเดิมค้างไว้เป็นเวลานานซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเบิร์น ในเมื่อทาง Sony บอกมาเช่นนี้ เพื่อนๆก็คงจะสามารถใช้หน้าจอ OLED บน Xperia XZ3 ได้อย่างสบายใจแล้วล่ะ

ที่มา: ePrice

บทความตอนถัดไป:
บุกโตเกียวเจาะลึกจุดเด่นของ Xperia XZ3: UI ที่เรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของคุณ
บุกโตเกียวเจาะลึกจุดเด่นของ Xperia XZ3: ไปทำอะไรมา ทำไมผอมลง?
บุกโตเกียวเจาะลึกจุดเด่นของ Xperia XZ3: ถึงกล้องเดี่ยว ก็เฟี้ยวไม่แพ้คู่

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่