หากยังจำกันได้ ตั้งแต่วันแรกที่ Xperia XZ2 Premium สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นพรีเมียมได้เปิดตัว ทาง Sony Mobile ก็ได้ประกาศชัดเจนว่า สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องหลังคู่รุ่นแรกของพวกเขาจะได้รับโหมด Bokeh (ละลายพื้นหลัง) และ Monochrome (ขาว-ดำ) ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งทั้ง 2 โหมดดังกล่าวก็ได้มาพร้อมกับอัปเดตล่าสุดที่ได้ปล่อยออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อนเป็นที่เรียบร้อย

    แน่นอนว่าเป็นข่าวดีของสาวกชาวไทยที่จองเครื่องกันไว้ เพราะท่านจะสามารถอัปเดตเพื่อใช้โหมดดังกล่าวได้ตั้งแต่วันแรกเลย

▲ หลังจากอัปเดตเรียบร้อย เมื่อเข้าแอปกล้องครั้งแรกจะมีหน้านี้ปรากฏ เพื่อแจ้งว่ามี 2 โหมดใหม่เพิ่มเข้ามาแล้วนะ !!

▲ โหมด Bokeh และ Monochrome จะสามารถเรียกใช้ได้ด้วยการแตะที่ปุ่มรูปจมูกหมูกล้องคู่ที่มีเครื่องหมาย + ใต้ปุ่มชัตเตอร์ในโหมด Superior Auto เมื่อกดแล้วจะปรากฎตัวเลือกขึ้นมาให้เลือกว่าจะเรียกใช้โหมดไหน

▲ เริ่มกันด้วยโหมด Bokeh กันก่อน เมื่อเข้ามาแล้วจะสามารถกดปุ่มปรับค่าเหนือปุ่มชัตเตอร์บนจอเพื่อเรียกเมนูปรับ EV (ค่าชดเชยแสง) และระดับความเบลอ สำหรับโหมดนี้กล้องทั้ง 2 ตัวจะทำงานร่วมกัน เพื่อให้ได้ภาพที่ละลายหลังอย่างเนียนตา

▲ เริ่มด้วยค่าต่ำสุดที่ -10 จะเห็นได้ว่าโมเดลเป็ดข้างหลังถูกเบลอเพียงเล็กน้อย

▲ เมื่อปรับมาเป็น 0 จะเห็นได้ว่าเบลอมากกว่า -10 อย่างชัดเจน

▲ และสุดท้าย +10 ก็จะเบลอที่สุด

▲ ต่อไปมาดูโหมด Monochrome กันบ้าง สำหรับโหมดนี้หน้าตาก็จะคล้ายๆกัน แต่เป็นการถ่ายด้วยเซ็นเซอร์กล้องขาว-ดำ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเพียงตัวเดียว สำหรับโหมดนี้จะสามารถปรับค่า EV กับ Contrast ซึ่งรูปนี้ค่า Contrast ได้ถูกปรับไว้ต่ำสุดที่ -10

▲ และนี่คือภาพเมื่อปรับ Contrast 0 (ปกติ) จะเห็นว่าได้ภาพที่กำลังพอดี

▲ และนี่คือภาพที่จะได้เมื่อปรับ Contrast เป็น +10

สำหรับการถ่ายขาว-ดำนั้น การปรับ Contrast แต่ละระดับก็จะให้อารมณ์ของภาพที่แตกต่างกันออกไป ผู้ใช้ควรจะปรับค่าให้เหมาะสมตามแต่ละสถานการณ์และตามอารมณ์ภาพที่ตนเองต้องการ

    เป็นอย่างไรบ้างครับ 2 โหมดที่เพิ่มมานี้ ใช้งานได้ง่ายมากๆเลยใช่ไหมล่ะ? ถือเป็นการเพิ่มขีดจำกัดให้ผู้ใช้มีตัวเลือกมากขึ้นในการสร้างสรรค์ผลงานจากกล้องของสมาร์ทโฟน อ้อ แล้วกล้องขาว-ดำของ Xperia XZ2 Premium ยังสามารถใช้ถ่ายวิดีโอขาว-ดำได้อีกด้วยนะ ก่อนไปขอทิ้งท้ายไว้ด้วยตัวอย่างวิดีโอที่ถ่ายด้วยโหมดดังกล่าวแล้วกัน จะเห็นได้ว่าวิดีโอนี้มี Dynamic Range ที่ดีมากๆ

 

***ผู้ที่สนใจ Xperia XZ2 Premium ขอแนะนำให้รีบไปจองทาง Sony Store, Sony Store Online, Power Buy ฯลฯ ภายในวันที่ 19 สิงหาคมนี้นะครับ เพราะหลังจากนี้อาจจะไม่มีการนำเข้ามาเพิ่มอีกก็เป็นได้ เนื่องจากรุ่นนี้มีจำนวนจำกัดมากๆ

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่