ภายในงาน Mobile World Congress 2018 ทาง Sony Mobile ได้เปิดตัว Xperia XZ2 และ Xperia XZ2 Compact สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางเว็บไซต์ ePrice ได้รับเชิญให้ไปชมงานเปิดตัวที่สำนักงานใหญ่ในกรุงโตเกียวและมีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณ Tomokazu Tajima หัวหน้าฝ่ายการวางแผนผลิตภัณฑ์ (Head of Product Planning) โดยเขาได้บอกใบ้เกี่ยวกับรุ่นถัดจาก Xperia XZ2 ทั้งสองรุ่นอีกด้วย เราจะพาเพื่อนๆไปดูกันว่า แนวทางการวางแผนของ Sony Mobile ในครั้งนี้และในอนาคตเป็นอย่างไร

Q1: สมาร์ทโฟน Xperia นับตั้งแต่ Xperia XZ เป็นต้นมา สีของตัวเครื่องล้วนมีที่มาจากสีในธรรมชาติทั้งสิ้น แล้วในการออกแบบครั้งนี้มีปัจจัยอะไรเป็นสิ่งสำคัญ? ทำไมซีรี่ย์ Xperia XZ2 ถึงใช้ “Ambient Flow” เป็น design language? ช่วยอธิบายให้ฟังหน่อย

คุณ Tajima: สมาร์ทโฟน Xperia รุ่นที่แล้วได้ใช้การดีไซน์แบบ Loop Surface ที่มีความเป็นวง โดยในครั้งนี้ได้วิวัฒนาการเป็นดีไซน์แบบ Ambient Flow ซึ่งได้เสียแรงไปไม่น้อยในการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอก เมื่อก่อนนี้ ด้านหน้าจอและด้านหลังเครื่องเป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้าขนาดเดียวกัน แต่ในครั้งนี้เราได้เลือกที่จะท้าทายด้วยการออกแบบภายนอกที่โค้งนูน มีการเปลี่ยนแปลงด้านหลังเครื่อง ถึงแม้ว่าหน้าจอจะยังคงเป็นแบบแบนเรียบเหมือนเช่นเคย แต่ว่าด้านหลังจะมีดีไซน์โค้งรับกับฝ่ามือซึ่งให้สัมผัสที่กระชับมือยิ่งขึ้น ราวกับว่าด้านหลังเครื่องสามารถแนบไปกับฝ่ามือได้ นี่คือเอกลักษณ์ของการออกแบบในครั้งนี้

Q2: เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือย้ายจากด้านข้างไปไว้ด้านหลังมีประโยชน์อย่างไร? ทำไมตำแหน่งมันลงไปค่อนข้างต่ำ?

คุณ Tajima: เพราะด้านข้างของเครื่องมันบางลง เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเลยยัดลงไปไม่ได้ (หัวเราะ) ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะต้องไปวางไว้ตรงกลางน่ะหรือ? ก็เพราะว่าในครั้งนี้ Xperia XZ2 เลือกใช้หน้าจออัตราส่วน 18:9 บริเวณหน้าจอบน-ล่างยาวขึ้น ตำแหน่งนิ้วชี้ของผู้ใช้เวลาที่ถือเครื่องจะอยู่บริเวณตรงกลางพอดี พวกเราจึงได้เลือกที่จะวางเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ในตำแหน่งนี้ตามประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้

Q3: ไหนๆ Sony ก็รองรับการสแกนใบหน้าด้วย 3D Creator แล้ว จะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำไปใช้สำหรับฟีเจอร์การปลดล็อกด้วยใบหน้าที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น? ณ ปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆจำนวนไม่น้อยที่มีฟีเจอร์ปลดล็อกด้วยใบหน้า Sony จะพิจารณาใส่ฟีเจอร์ดังกล่าวลงไปหรือไม่?

คุณ Tajima: ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ๆของ Sony จะรองรับการสแกนใบหน้า 3 มิติ แต่ว่าหลักการทำงานของมันไม่เหมือนกับการปลดล็อกด้วยใบหน้า ดังนั้นในตอนนี้จึงยังไม่มีการวางแผนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำไปใช้ปลดล็อก

Q4: Super-slow motion ในตอนแรกรองรับแค่ความละเอียด 720p ตอนนี้รองรับ 1080p แล้ว ทำได้อย่างไร?

คุณ Tajima: พวกเราได้ใส่หน่วยความจำ DRAM เข้าไปเพื่อให้สามารถใช้ฟีเจอร์ Super-slow motion ได้ ซึ่งโทรศัพท์สามารถจับภาพด้วยความเร็วสูงถึง 960 ภาพต่อวินาที แล้วนำมาเล่นด้วยความเร็วที่ช้าลง ซึ่งก่อนหน้านี้ Super-slow motion ของเราจับภาพเป็นเวลา 0.2 วินาที แล้วนำไปเล่นที่ความเร็ว 30fps ซึ่งจะได้วิดีโอความยาว 6 วินาที แต่ในครั้งนี้เราได้ลดช่วงเวลาการจับภาพลงเหลือ 0.1 วินาที แล้วนำไปเล่นที่ความเร็ว 30fps เหมือนเช่นเดิม จะได้เป็นคลิปวิดีโอความยาว 3 วินาที กล่าวคือลดความยาวในการจับภาพลง เราจึงสามารถถ่าย Super-slow motion ที่ความละเอียด 1080p Full HD ได้

Q5: งาน MWC ปีที่แล้ว ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงหน้าจอ 4K: Xperia XZ Premium แต่ Xperia XZ2 ที่เปิดตัวนี้กลับไม่มีหน้าจอ 4K แล้วอย่างนี้จะมีสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4K รุ่นใหม่ออกมาอีกเมื่อไหร่?

คุณ Tajima: สมาร์ทโฟนเรือธงหน้าจอ 4K จะมาในงานเปิดตัวรอบต่อไป แต่ยังไม่ได้กำหนดเวลานะ (หัวเราะ)

เทคโนโลยีกล้องคู่และหน่วยประมวลสัญญาณภาพแบบ Fusion ที่ Sony Mobile นำมาให้ดูเรียกน้ำย่อย

Q6: ทำไมถึงเอาพอร์ตหูฟัง 3.5mm ออกไป? สมาร์ทโฟนรุ่นต่อๆไปจะไม่มีพอร์ตหูฟัง 3.5mm แล้วหรือ?

คุณ Tajima: พวกเราได้ตัดสินใจตามพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภค ในปัจจุบันผู้ใช้ได้เริ่มหันไปใช้หูฟังไร้สายกันมากขึ้นเรื่อยๆ และหูฟังไร้สายก็กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน ดังนั้นพวกเราจึงลองตัดช่องหูฟัง 3.5mm ออกไปบน Xperia XZ2 แต่ยังคงรองรับสายแปลง ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อสายแปลงเพื่อใช้งานหูฟังแบบมีสายที่มีอยู่ได้ ในอนาคตพวกเราจะยังคงแนะนำให้ผู้ใช้ใช้งานหูฟังไร้สาย และการไม่มีสายคอยรั้งจะให้ความรู้สึกอิสระมากกว่าด้วย

Q7: สมาร์ทโฟน Xperia รุ่นก่อนๆไม่มีฟีเจอร์การชาร์จไร้สาย ทำไมถึงใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามาในครั้งนี้? Xperia รุ่นอื่นๆที่จะตามมาจะมีฟีเจอร์การชาร์จไร้สายเหมือนกันหรือไม่?

คุณ Tajima: เพราะว่าการชาร์จไร้สายมันสะดวกไงล่ะ! ตอนนี้การชาร์จไร้สายสามารถชาร์จแบบเร็วได้แล้ว และไม่ต้องคอยลำบากเสียบสายเข้า-ออก เชื่อว่าจะอำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานของผู้ใช้ ส่วนเรื่องว่าอนาคตจะมาพร้อมฟีเจอร์ชาร์จไร้สายทุกรุ่นหรือไม่ โดยพื้นฐานแล้วนี่ก็เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่เราวางแผนไว้

แท่นชาร์จไร้สาย Wireless Charging Dock WCH20

Q8: สมาร์ทโฟนจากประเทศจีนขายดิบขายดีทั่วโลกเลย Sony จะมีกลยุทธ์มารับมืออย่างไร?

คุณ Tajima: เกี่ยวกับเรื่องที่สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนขายดีทั่วทั้งโลก เป็นผลมาจากความชอบของผู้ใช้ที่ไม่เหมือนกันไม่มากก็น้อย ผู้บริโภคบางรายอาจจะเลือกจากฟีเจอร์ของกล้องถ่ายรูป (อาจจะหมายถึง beauty mode ที่แต่งเว่อร์ๆ) แต่ว่าทิศทางการออกแบบของ Sony นั้นแตกต่างไปจากพวกเขา ซึ่งผู้บริโภคก็เลือกซื้อโทรศัพท์ตามฟีเจอร์ที่ตนชื่นชอบ

Q9: ในปัจจุบัน มีสมาร์ทโฟนมากมายที่เอา AI มาเป็นจุดขาย แล้ว Xperia รุ่นต่อๆไปจะนำ AI มาใช้งานอย่างไร?

คุณ Tajima: ที่จริงแล้ว AI ก็ได้ถูกนำมาใช้บนสมาร์ทโฟน Xperia ในปัจจุบันไม่น้อยแล้ว เช่น ระบบการแยกแยะ Scene ของแอปกล้อง การตรวจจับและตั้งค่าอัตโนมัติของหน้าจอ รวมถึงระบบการชาร์จอัจฉริยะ Qnovo ก็ล้วนเป็นการนำ AI มาใช้ทั้งสิ้น ส่วนในอนาคตจะนำ AI มาใช้อย่างไรอีก ในตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการวางแผน

Q10: ในปี 2017 Sony ได้เรียนรู้อะไรจากตลาดสมาร์ทโฟนหรือไม่?

คุณ Tajima: ภายในตลาดสมาร์ทโฟนปีที่แล้ว Sony หลักๆแล้วได้เรียนรู้ค่อนข้างมากเกี่ยวกับหน้าจอ มีหลายๆแบรนด์ที่เลือกใช้ดีไซน์หน้าจอไร้ขอบหรือหน้าจอที่กว้างขึ้นกว่าเดิม ทำให้ Sony ได้ประสบการณ์ไม่น้อยสำหรับนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนในอนาคต เรื่องกล้องคู่ก็เช่นกัน มันได้ไปอยู่ในผลิตภัณฑ์ของเราที่กำลังจะเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โมดูลกล้องคู่จาก Sony ที่คาดว่าจะมาในสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นถัดไป

ความคิดเห็นจาก ePrice: การสัมภาษณ์ Sony ในครั้งนี้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากเดิมจริงๆ เพราะว่าได้พูดถึงการวางแผนของผลิตภัณฑ์ในอนาคตหลายๆอย่างซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยยอมพูด XD

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่