ภายในงาน MWC 2017 ครั้งล่าสุดนี้ Sony Mobile ได้เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนๆและผู้คนในวงการด้วยการเปิดตัว Xperia XZ Premium ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมชิพประมวลผล Snapdragon 835 รุ่นแรกของโลกที่เปิดตัว ไม่เพียงเท่านั้นดีไซน์การออกแบบที่ย้อนกลับไปใช้ฝาหลังที่เป็นกระจกอีกครั้ง รวมถึงเทคโนโลยีหน้าจอ 4K HDR และกล้อง Motion Eye ต่างก็ได้รับความสนใจจากสื่อและผู้ที่ติดตามข่าวสารจากทั่วโลก รวมถึงยังคว้ารางวัล “สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ยอดเยี่ยมในงาน MWC 2017” ไปครองอีกด้วย ในวันนี้เราจะพาไปดูหน้าตาตัวเครื่องจริงๆของ Xperia XZ Premium และ Xperia XZs สมาร์ทโฟนเรือธง 2 รุ่นใหม่ล่าสุดะที่เว็บไซต์ ePrice ของไต้หวันเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปลองจับแล้วถ่ายรูปกลับมาฝากผู้อ่าน

    หมายเหตุ: เนื่องจากภายในงานไม่ได้ให้ลองทดสอบในด้านการถ่ายภาพ จึงไม่มีรูปตัวอย่างภาพถ่ายจากเครื่อง

▲ Xperia XZ Premium เรือธงรุ่นล่าสุดมาพร้อมกระจก Corning Gorilla Glass รุ่นที่ 5 ทั้งด้านหน้าและหลัง นั่นทำให้มันแข็งแกร่งและทนทานต่อรอยขีดข่วนยิ่งกว่า Xperia Z5 Premium

​▲ ด้านหลังก็มีความแตกต่างกับ Xperia XZ หลักๆก็คือโมดูลกล้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และแถบเซนเซอร์ต่างๆก็ถูกย้ายมาวางในแนวนอน

​▲ กล้องหลักความละเอียด 19 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Motion Eye และยังคงมากับเทคโนโลยี Laser autofocus, เซนเซอร์วัดสี RGB-IR และไฟแฟลช LED เหมือนเช่นเคย

​▲ Xperia XZ Premium สืบทอดดีไซน์การออกแบบของ Xperia XZ ที่เรียกว่า「Loop Surface」ซึ่งมีความโค้งมนบริเวณขอบของตัวเครื่อง ทั้งยังผสมผสานกับดีไซน์กระจกหน้า-หลังแบบ Xperia Z5 Premium

​▲ กล้องหน้าเลนส์มุมกว้าง 22 มม. ใช้เซนเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล

​▲ หากสังเกตกันดีๆ ในครั้งนี้ ด้านบนตัวเครื่อง Xperia XZ Premium มีดีไซน์ที่แปลกออกไปจาก Xperia XZ กล่าวคือใช้เทคนิคแบบเดียวกับการเจียระไนเพชรเพื่อให้ได้ขอบอะลูมิเนียมที่สวยงาม

​▲ ด้านล่างตัวเครื่องเป็นพอร์ต USB 3.1 แบบ Type-C

​▲ ดีไซน์ของ Xperia ในหลายปีให้หลัง ด้านหน้าตัวเครื่องจะไม่มีปุ่มกดฮาร์ดแวร์ ปุ่มต่างๆจะพบได้ที่ด้านข้างขวาของตัวเครื่องเท่านั้น

​▲ ปุ่มชัตเตอร์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงของ Sony โดยรุ่นนี้สามารถกดชัตเตอร์ค้างเพื่อเปิดแอพกล้องและถ่ายภาพทันทีได้ภายในเวลาเพียง 0.5 วินาที

​▲ ตัวเครื่องที่ทาง ePrice ได้ทดลองเล่น เป็นรุ่น SIM เดียว ภายใต้ฝาปิดด้านซ้ายของตัวเครื่องยังเป็นช่องสำหรับใส่ microSD อีกด้วย

​▲ สิ่งที่เป็นจุดขายที่สำคัญที่สุดของ Xperia XZ Premium ก็คือหน้าจอ 4K HDR (3840 x 2160 พิกเซล) ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดในส่วนที่มืดหรือการแสดงผลในส่วนที่สว่างต่างก็สามารถแสดงออกมาให้เห็นได้อย่างยอดเยี่ยม

​▲ หน้าจอความละเอียด 4K นั้นละเอียดจนไม่สามารถใช้ตาเปล่ามองเห็นเม็ดพิกเซลได้เลย

​▲ เมื่อเปิดดูวิดีโอที่รองรับ HDR ตัวเครื่องก็จะเปิดใช้งานโหมด HDR โดยอัตโนมัติ

​▲ สิ่งที่สำคัญสำหรับการใช้ฟีเจอร์ HDR ก็คือไฟล์ที่รองรับ ซึ่งในอนาคต Amazon จะให้เปิดบริการเช่าและจำหน่ายภาพยนตร์ HDR ผ่านแอพ ก็จะทำให้หาดูได้ง่ายขึ้น

    นอกจากนี้ ฟีเจอร์ของกล้องก็เป็นหนึ่งในจุดขายของ Xperia XZ Premium เช่นกัน กล้อง Motion Eye ที่ออกแบบมาใหม่ รองรับการถ่ายภาพ super slow-motion ด้วยการถ่าย 960 เฟรมต่อวินาที ในขณะถ่ายภาพ กล้องจะเก็บบันทึกไฟล์ไว้ที่ DRAM ชั่วคราวเพื่อไม่ให้ส่งผลต่อความเร็วการทำงานของตัวเครื่อง เรามาลองดูคลิปตัวอย่าง super slow-motion 960 fps กันดีกว่า

สเปคหลักของ Xperia XZ Premium:

● ชิพประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 835 64-bit Octa-core
● RAM: 4GB RAM
● หน่วยความจำภายใน: 64GB
● หน้าจอ: IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 4K รองรับ HDR
● กล้องหลัง: เซนเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 19 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี MotionEye, Predictive Hybrid Autofocus, Laser Autofocus, PDAF, เซนเซอร์วัดสี RGBC-IR, ระบบป้องกันสั่น EIS 5 แกน, รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K, 720p 960 fps
● กล้องหน้า: เซนเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล f/2.0 รองรับ ISO สูงสุด 6400 ระบบป้องกันสั่น EIS 5 แกน
● การเชื่อมต่อ: LTE Cat.16 ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 1Gbps, รองรับ 4CA, WiFi 802.11ac, Bluetooth 5.0, dual SIM dual standby
● แบตเตอรี่: 3,230mAh รองรับ Quick Charge 3.0, Qnovo Adaptive Charging, Battery Care, STAMINA mode
● ป้องกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68
● สัดส่วน: 156 x 77 x 7.9 mm
● น้ำหนัก: 195g
● สี: Luminous Chrome, Deepsea Black

 

    สมาร์ทโฟนเรือธงอีกรุ่นหนึ่งที่จะพาไปดู ได้แก่ Xperia XZs ซึ่งเป็นรุ่นอัพเกรดจาก Xperia XZ โดยตรง ทั้งคู่มีสัดส่วนและน้ำหนักเท่ากันเป๊ะๆ ดีไซน์ก็แทบจะเรียกว่าเหมือนกันได้เลย จุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดก็คือกล้องหลัง เนื่องจาก Xperia XZs ได้เปลี่ยนมาใช้กล้อง Motion Eye ที่เพิ่มเทคโนโลยีใหม่เข้ามามากมายแบบเดียวกับ Xperia XZ Premium ทำให้บริเวณกล้องนูนขึ้นมาเล็กน้อย สำหรับสเปคหลักของเครื่อง Xperia XZs ยังคงใช้ชิพประมวลผล Snapdragon 820 แต่ RAM ได้เพิ่มขึ้นมาเป็น 4GB

​▲ XPERIA XZs หลักๆแล้วแตกต่างกับ Xperia XZ ตรงที่กล้องหลัง และมีสีใหม่ Ice Blue

 ​▲ Ice Blue เป็นสีไฮไลท์ของ Xperia XZs เลยทีเดียว เทียบกับ Forest Blue ของ Xperia XZ จะดูสีอ่อนและสดใสกว่ามาก

​▲ สัดส่วน น้ำหนัก และการออกแบบในส่วนอื่นๆไม่แตกต่างกับ Xperia XZ

​▲ วัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง ยังคงเป็น「ALKALEIDO」อะลูมิเนียมที่บริษัท Kobe Steel เป็นผู้ผลิต

สเปคหลักของ Xperia XZs:

● ชิพประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 820 64-bit Quad-core
● RAM: 4GB RAM
● หน่วยความจำภายใน: 64GB
● หน้าจอ: IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p
● กล้องหลัง: เซนเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 19 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี MotionEye, Predictive Hybrid Autofocus, Laser Autofocus, PDAF, เซนเซอร์วัดสี RGBC-IR, ระบบป้องกันสั่น EIS 5 แกน, รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K, 720p 960 fps
● กล้องหน้า: เซนเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล f/2.0 รองรับ ISO สูงสุด 6400 ระบบป้องกันสั่น EIS 5 แกน
● การเชื่อมต่อ: LTE Cat.9 ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดมากกว่า 300Mbps, รองรับ 3CA, WiFi 802.11ac, Bluetooth 4.2, dual SIM dual standby
● แบตเตอรี่: 2,900mAh รองรับ Quick Charge 3.0, Qnovo Adaptive Charging, Battery Care, STAMINA mode
● ป้องกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68
● สัดส่วน: 146 x 72 x 8.1 mm
● น้ำหนัก: 161g
● สี: Ice Blue, Warm Silver, Black

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่