อย่างที่หลายคนทราบกันดี Xperia XZ Premium คือสมาร์ทโฟนรุ่นที่สุดยอดที่สุดของ Sony Mobile ในขณะนี้ การันตีด้วยรางวัล Best New Smartphone จากงาน MWC 2017 เมื่อต้นปี หากใครได้คอยติดตามข่าวสารมาตลอด จะทราบดีว่ารอบนี้ Sony Mobile จัดเต็มจริงๆ

    ที่บอกว่า “จัดเต็ม” เพราะพวกเขาไม่ได้เพียงแค่เพิ่มสเปคเฉยๆ แต่ยังยัดเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามามากมาย ดังที่เราได้เคยรายงานไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกล้อง Motion Eye ที่สามารถถ่าย Super-slow motion 960 fps ได้, หน้าจอ 4K HDR เครื่องแลกของโลกที่แสดงเฉดสีได้กว้างถึง sRGB 138% และอื่นๆอีกมากมาย

    หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญบน Xperia XZ Premium ก็คือการเปลี่ยนหน่วยความจำภายในจาก eMMC มาเป็น UFS2.1 ซึ่งสามารถอ่านและเขียนข้อมูลพร้อมกันได้ ทำให้ความเร็วของมันสูงขึ้นประมาณ 3 เท่าเลยทีเดียว

    ทว่ามีอีกประเด็นหนึ่งที่หลายๆคนน่าจะให้ความสนใจไม่น้อย ก็คือเรื่องความเร็วการอ่านและเขียน micro SD card เพราะที่ผ่านมา ต่อให้เพื่อนๆนำ micro SD card ที่มีความเร็วการอ่าน/เขียนเร็วที่สุดในโลกมาใส่ใน Xperia ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเรือธงอย่าง Xperia XZs หรือรุ่นไหนก็ตาม Xperia ก็จะอ่าน/เขียนข้อมูลที่ความเร็วประมาณ 30MB/s เท่านั้น ดังนั้นทางเว็บไซต์ ePrice จึงได้ลองนำเอา Micro SD card ของ Sony รุ่น SR-G1UZA ความจุ 128GB ซึ่งหน้าซองระบุความเร็วการอ่าน 95MB/s และความเร็วการเขียน 90MB/s มาทดสอบกับ Xperia XZ Premium เพื่อพิสูจน์กันว่า Sony จะปรับปรุงในส่วนนี้หรือยัง

การ์ดที่นำมาทดสอบในวันนี้ เป็นรุ่นความจุสูงที่สุดของตระกูล SR-UZA

ตัวการ์ดผ่านมาตรฐาน UHS-I U3 และระบุว่าสามารถใช้ถ่ายวิดีโอ 4K ได้เป็นอย่างดี

ข้างล่างนี้เป็นตารางสเปคของตัวการ์ด

ตัวซองใส่ micro SD card สามารถใช้มือฉีกออกได้เลย หรือจะใช้กรรไกรตัดก็ได้

ภายในซองมีตัวการ์ด ตัวแปลงเป็น SD card คู่มือ และใบประกัน

สำหรับแฟน Sony แล้ว ถ้าได้ใช้ Xperia คู่กับการ์ดของ Sony เอง ก็จะฟินไม่น้อย

เอาล่ะ ถึงเวลาทดสอบกันแล้วว่าความเร็วการอ่าน/เขียนจะสูงขึ้นมั้ยนะ

เราจะทำการทดสอบด้วยแอพ A1 SD Bench

    และข้างล่างนี้ก็คือผลทดสอบของ Xperia XZ Premium จะเห็นได้ว่า ความเร็วการอ่านอยู่ที่ 71.40MB/s ส่วนความเร็วการเขียนอยู่ที่ 68.53MB/s เลยทีเดียว ถึงแม้จะไม่เร็วเท่ากับตัวเลขที่ระบุไว้หน้าซอง แต่ก็เห็นได้ชัดว่าเร็วกว่า Xperia ทุกรุ่นที่เคยมีมา

     แล้วถ้าเป็น Xperia XZs ล่ะ? หลายๆคนน่าจะเกิดคำถามนี้ขึ้นมาในหัว จึงได้นำเอาการ์ดตัวเดียวกันนี้ไปทดสอบบน Xperia XZs บ้าง และได้ผลดังนี้ ความเร็วการอ่าน 33.33MB/s ความเร็วการเขียน 28.77MB/s ซึ่งน้อยกว่า Xperia XZ Premium กว่า 50% เลย

    สุดท้ายได้นำเอาการ์ดอันเดิม ไปทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark บนคอมพิวเตอร์ พบว่า ความเร็วการอ่าน 81.97MB/s และความเร็วการเขียน 74.23MB/s ซึ่งก็ไม่ถึงตามตัวเลขหน้าซองเช่นกัน สงสัย Vaio Z Canvas จะแรงไม่พอ…

จากการทดสอบครั้งนี้ ได้พิสูจน์แล้วว่า ตัวอ่าน micro SD card ของ Xperia XZ Premium ได้พัฒนาจากรุ่นก่อนๆอย่างชัดเจน นี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ช่วยยืนยันว่า Xperia XZ Premium คือสุดยอดเรือธงของ Sony Mobile โดยแท้จริง

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่