เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราได้ปล่อยบทความ “บุกโตเกียวไขข้อสงสัย Xperia XZ Premium: ตอน ดีไซน์การออกแบบ” ซึ่งเป็นบทความตอนแรกที่แปลมาจากทางเว็บไซต์ ePrice ของไต้หวัน วันนี้เราจะมาต่อกันที่บทความตอนที่ 2 ซึ่งเน้นเรื่องของการออกแบบระบบเสียงของ Xperia XZ Premium อย่างที่ทุกคนทราบกันดี Sony เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงและหูฟังยักษ์ใหญ่ของโลก ทั้งยังมีบริษัทลูกอย่าง Sony Music Entertainment ที่เป็นค่ายเพลงนานาชาติอยู่ในมือ ในส่วนของ Xperia เองก็มีการใส่ฟีเจอร์การเล่นเพลงความละเอียดสูง Hi-Res เข้าไปตั้งแต่สมัย Xperia Z2/Z3 สำหรับครั้งนี้ ผู้เขียนได้ออกจากสำนักงานใหญ่ที่เขตชินากาว่าเพื่อเดินทางไปยังตึกสำนักงาน Sony Music Entertainment ในเขตโนกิซากะ โดยจะพาเพื่อนๆมาดูกันว่าในด้านคุณภาพเสียงของ Xperia XZ Premium ทาง Sony ได้จัดเต็มอย่างไรบ้าง~

    ในลำดับแรก คุณ Masaki Hattori ฝ่ายการตลาดบริษัท Sony Music Entertainment ได้ออกมาต้อนรับ พร้อมทั้งได้บรรยายว่า มีผู้ใช้สมาร์ทโฟน Xperia อัตราส่วนสูงถึง 45% ที่ให้ความสำคัญกับฟีเจอร์การเล่นเพลงคุณภาพสูง ในขณะที่ผู้ใช้แบรนด์คู่แข่ง A มีอัตราดังกล่าวอยู่ที่ 31% เท่านั้น นอกจากนี้การโฆษณาภายในประเทศญี่ปุ่นของ Sony Mobile ก็เน้นด้านเสียงเป็นหลัก ซึ่งก็เพื่อต้องการให้ผู้บริโภคพอเห็นแบรนด์ Xperia ก็นึกถึงการเล่นเพลง Hi-Res ในทันที


▲ 「Sony = High res.」ดังนั้น「Xperia = High res.」 นี่คือคำมั่นสัญญาต่อผลิตภัณฑ์ของ Sony ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา


▲ จากผลสำรวจของ Sony ผู้บริโภคที่ใช้สมาร์ทโฟน Xperia มีอัตราส่วนที่ให้ความสำคัญต่อการเล่นเพลง Hi-Res ค่อนข้างสูง

    ในขณะเดียวกัน คุณ Yusaku Nakagawa เจ้าหน้าที่จาก Sony Music Entertainment อีกท่านหนึ่งได้กล่าวว่า ในปัจจุบันแหล่งการค้นหาไฟล์เพลงความละเอียดสูงมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับในส่วนของไต้หวันและญี่ปุ่นก็มีเว็บไซต์ Mora.jp ที่สามารถซื้อและดาวน์โหลดไฟล์เพลง Hi-Res ได้ และทุกครั้งที่มีงานแสดงเกมคอมพิวเตอร์ที่ไต้หวันพวกเขาก็จะมาทำการประชาสัมพันธ์ข้อดีของเพลง Hi-Res พร้อมให้ทดลองฟัง ดังนั้นในปัจจุบันจึงมีผู้บริโภครับรู้ถึงจุดเด่นของเพลง Hi-Res มากขึ้นเรื่อยๆ


▲ ผู้บริโภคในไต้หวันสามารถใช้บริการเว็บไซต์ Mora.jp ของ Sony เพื่อเลือกซื้อและเป็นเจ้าของไฟล์เพลง Hi-Res อย่างถูกกฎหมาย

    ทาง Sony ได้อธิบายถึงจุดเด่นของเพลง Hi-Res ได้แก่ การได้ฟังเสียงเพลงที่ชัดเจนราวกับอยู่ในสตูดิโอ หากนำคุณภาพเสียงไปเทียบกับไฟล์ AAC หรือ MP3 จะพบความแตกต่างที่ชัดเจนมาก ซึ่งเพลง Hi-Res นั้นมีคุณภาพสูงกว่าแผ่น CD เพลงเสียงอีก เนื่องจากแผ่น CD เพลงให้ความละเอียดได้สูงสุดเพียง 44.1KHz / 16bit ในขณะที่เพลง Hi-Res มีความละเอียดเริ่มต้นที่ 96KHz / 24bit


▲ บนสมาร์ทโฟน Xperia มีฟีเจอร์ DSEE HX ที่จะช่วยยกระดับไฟล์เพลง CD, MP3 หรือ AAC ของผู้ใช้ให้มีความละเอียดที่สูงขึ้น

    แน่นอนว่ามาเยี่ยมเยียนถึงถิ่นแล้ว ทาง Sony Music Entertainment ก็ไม่พลาด พาเหล่าสื่อมวลชนมายังห้องอัดของ Sony Music Studio ที่ได้ผ่านการอัดเพลงให้ศิลปินต่างๆภายในค่าย ไม่ว่าจะเป็น AKB48, L’Arc ~ en ~ Ciel, Nishino Kana, Nakashima Mika, miwa, UVERworld, Ikimono-gakari, Eir Aoi ฯลฯ ซึ่งไฟล์เพลง Hi-Res ก็ได้ถูกสร้างขึ้นในสตูดิโอนี้นี่แหละ แล้วจัดส่งไปวางจำหน่ายตามร้านค้าออนไลน์ต่างๆโดยที่ระหว่างทางนั้นไม่มีการบีบอัดลดคุณภาพเสียงแต่อย่างใด เพื่อรับประกันว่าเมื่อส่งไปถึงมือผู้บริโภคแล้วจะยังคงเป็นไฟล์เพลงความละเอียดสูงเหมือนกับต้นทาง เพื่อเป็นการรักษาความลับทางการค้า ผู้เขียนจึงไม่สามารถถ่ายภาพภายในสตูดิโอโดยรอบได้ แต่สตูดิโอที่มีเครื่องเสียงมูลค่ากว่าร้อยล้านบาทนี้เป็นแหล่งผลิตไฟล์ Hi-Res อย่างไม่ต้องสงสัย ทาง Sony ก็ได้เปิดเพลง Hi-Res ให้พวกเราได้ทดลองฟังเสียงเพลงผ่านเครื่องเสียงของสตูดิโอแห่งนี้ (แม้ผู้เขียนได้อัดเสียงไว้ แต่ไฟล์ที่อัดมานั้นคุณภาพเทียบกับ ณ สถานที่จริงไม่ได้เลย จึงไม่ได้นำมาโพสต์)


 ▲ หน้าตาห้องอัดแบบมืออาชีพที่ประกอบด้วยเครื่องดนตรีและเครื่องเสียงมูลค่าหลายร้อยล้านเยน แต่เนื่องจากต้องการปิดเป็นความลับ จึงไม่สามารถถ่ายอย่างละเอียดมาให้เพื่อนๆชมได้

▲ เพลง Hi-Res ที่ถูกเลือกมาเปิดให้ฟังกัน คือ เพลง 雪の華 (Yuki No Hana) ผลงานของ Nakashima Mika

    หลังจากฟังเพลงดังกล่าวจบ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นเพลงที่เล่นผ่านแผงควบคุมหรือเครื่องเล่นอะไรก็ตามที่มืออาชีพเขาใช้กัน แต่ที่จริงแล้วเพลงที่ได้ฟังไปเมื่อครู่นั้นกลับเล่นด้วย Xperia XZ Premium ซะอย่างนั้น ผู้เขียนนึกว่าเป็นไฟล์ต้นฉบับของสตูดิโอเสียอีก! และนั่นก็คือจุดเด่นของไฟล์เพลง Hi-Res จุดประสงค์ของมันก็เพื่อให้ผู้บริโภคได้ยินเสียงเพลงคุณภาพสูงแบบเดียวกับที่มาจากสตูดิโอ


▲ เจ้าหน้าที่ชูเครื่องให้ดูว่าเพลงเมื่อกี๊เล่นผ่าน Xperia XZ Premium จริงๆนะ

    เพื่อที่จะให้ทุกคนเข้าใจถึงคุณภาพเสียงของเพลง Hi-Res คุณ Kenichi Matsumoto วิศวกรด้านเสียงของ Sony Mobile ได้อธิบายจุดเด่นของ Hi-Res เพิ่มเติมว่า จุดที่แตกต่างของ Hi-Res กับ CD คือ ไฟล์เพลง Hi-Res มีช่วงความกว้างของย่านความถี่เสียงมากกว่า ทำให้สามารถบันทึกรายละเอียดเสียงได้มากกว่า ในขณะเดียวกันก็มีซาวด์สเตจที่กว้างกว่าอีกด้วย ไฟล์เพลง Hi-Res เหล่านี้เป็นประสบการณ์ที่ Sony ต้องการจะมอบให้กับผู้ใช้ ดังนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Sony จึงพยายามผลักดัน Hi-Res ให้เป็นที่รู้จัก ซึ่ง Xperia ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคทั่วไปได้ดีที่สุด ดังนั้นการที่ทำให้ Xperia รองรับการเล่นไฟล์เพลง Hi-Res ก็เพื่อที่จะให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่สามารถเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด

    สุดท้ายทาง Sony Music Entertainment ได้เชิญศิลปินภายในค่ายอย่างวง GARNiDELiA (นักร้อง MARiA และนักแต่งเพลง toku) มาแสดงสด 1 บทเพลงให้พวกเราได้รับฟัง และเช่นเคยเราไม่สามารถโพสต์วิดีโอได้เนื่องจากติดลิขสิทธิ์ โดยเพลงที่นำมาแสดง ได้แก่ เพลง 未來 (Mirai) ซึ่งเป็นเพลงประกอบอนิเมะเรื่อง Gunslinger Stratos มีโอกาสได้มารับฟังการแสดง Live ถึงสตูดิโอนี่มันสุดยอดไปเลย!

    ตอนต่อไปเราจะมาพูดถึงเทคโนโลยีหน้าจอของ Xperia XZ Premium กัน ว่ามันดีอย่างไร?

 

ที่่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่