หลังจากที่ Xperia XZ Premium ได้เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการภายในงาน MWC 2017 ก็ได้รับความสนใจจากแฟนๆมาตลอด เพราะจุดเด่นอยู่ที่สเปคจัดเต็ม หน้าจอ 4K HDR ขนาด 5.5 นิ้ว และดีไซน์ตัวเครื่องที่ยังคงเอกลักษณ์แบบ Sony ทำให้มันเป็นสุดยอดเรือธงรุ่นปัจจุบันของ Sony Mobile ที่โดดเด่นทั้งในด้านสเปคและดีไซน์

    ในครั้งนี้ ePrice เว็บไซต์ข่าวไอทีของไต้หวันเป็นหนึ่งในสื่อมวลชนของไต้หวันที่ได้รับเชิญจาก Sony Mobile ให้ไปร่วมสัมภาษณ์และพูดคุยกับทีมงานผู้สร้าง Xperia XZ Premium ที่สำนักงานใหญ่ และได้เขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อไขข้อข้องใจเกี่ยวกับดีไซน์การออกแบบของสุดยอดเรือธงรุ่นใหม่นี้

การออกแบบภายนอก

    Xperia XZ Premium สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดยังคงจัดอยู่ในตระกูล Xperia XZ การออกแบบภายนอกยังคงใช้แนวทางการออกแบบแบบ Unified Design เป็นหลักเช่นเดียวกับ Xperia XZ โดยทั้งมุม 4 ด้านยังใช้ดีไซน์ Loop Surface ที่ทำให้ตัวเครื่องดูโค้งมน แต่จุดที่แตกต่างกับ Xperia XZ คือไม่ได้ใช้ ALKALEIDO โลหะที่ออกแบบร่วมกับบริษัท Kobe Steel แต่กลับมาเลือกใช้แผ่นฝาหลังเป็นกระจกเหมือนกับสมัย Xperia Z5 แทน


▲ ฝาหลังเป็นแผ่นกระจก แม้ว่าจะเป็นคราบรอยนิ้วมือได้ง่าย แต่ก็ให้สัมผัสที่ดีมากๆเลยทีเดียว

    การออกแบบเช่นนี้น่าจะทำให้เพื่อนๆนึกถึงการออกแบบของ Xperia Z5 Premium ทว่าแผ่นกระจกในครั้งนี้ได้เปลี่ยนมาใช้กระจก Corning Gorilla Glass 5 ที่แข็งแรงขึ้นและให้สัมผัสที่ดีขึ้น ส่วนเสาอากาศได้ย้ายมาไว้บริเวณขอบโลหะบน-ล่างแทน ทำให้นอกจากจะคงดีไซน์ Loop Surface ไว้ได้แล้ว ก็ยังมีการรับสัญญาณที่ดีอีกด้วย


▲ สืบทอดดีไซน์「Loop Surface」 ของ Xperia XZ

    ในส่วนของหน้าจอนั้น Xperia XZ Premium ได้กลับมาใช้จอขนาด 5.5 นิ้วอีกครั้ง ซึ่ง Xperia รุ่นเรือธงของปีที่แล้วมีแค่รุ่นหน้าจอ 5.0 และ 5.2 นิ้ว ในขณะที่ผู้ใช้ชาวไต้หวันส่วนใหญ่ชอบสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วขึ้นไป ดังนั้นจึงมีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยที่หวังให้ Sony Mobile ออกสมาร์ทโฟนเรือธงหน้าจอใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ดังนั้นเมื่อ Xperia XZ Premium เปิดตัวภายในงาน MWC 2017 จึงมีคนจำนวนมากรอคอยให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้วางจำหน่ายในไต้หวัน

    การที่เปลี่ยนกลับมาใช้วัสดุฝาหลังที่เป็นกระจกนั้น ทาง Sony Mobile ระบุว่า พวกเขาได้ทำการพิจารณาถึงความชอบของผู้ใช้ที่หลากหลายแล้ว สุดท้ายจึงได้เปลี่ยนกลับมาใช้กระจกอีกครั้ง โดยไม่ได้ใช้ดีไซน์โลหะแบบ Xperia XZ สำหรับในส่วนของสีตัวเครื่องนั้น นอกจากสี Luminous Chrome และ Deepsea Black ที่เปิดตัวในงาน MWC 2017 แล้ว ล่าสุดยังได้มีการเพิ่มสีชมพู Bronze Pink เข้ามาใหม่เป็นสีที่ 3 แต่สีชมพู Bronze Pink นี้จะไม่ได้มีความเงาเหมือนเป็นผิวกระจกเงาแบบ 2 สีแรก ดังนั้นจะทิ้งคราบรอยนิ้วมือไว้บนเครื่องน้อยกว่า สาเหตุที่ Sony Mobile เปิดตัวสีนี้ช้าก็เพราะว่าพวกเขากำลังเลือกสีชมพูจากสีชมพูกว่า 200 เฉด ทำให้ต้องเปิดตัวตามมาทีหลัง


▲ Xperia XZ Premium สีชมพู Bronze Pink ที่ Sony เพิ่งเปิดตัวทีหลัง


▲ คุณ Yoshimune Iijima ฮาร์ดแวร์ดีไซเนอร์ระบุว่า พวกเขาได้ลองทดสอบวัตถุดิบที่ให้สีชมพูอย่างน้อย 200 ชนิด สุดท้ายเลือกสี Bronze Pink อย่างที่เราได้เห็นกัน

    รายงานล่าสุดที่ได้รับมาระบุว่า สีชมพู Bronze Pink จะไม่ได้วางจำหน่ายตั้งแต่แรกพร้อมกับ Luminous Chrome และ Deepsea Black แต่จะตามมาในภายหลัง

การออกแบบ UI

    สำหรับสมาร์ทโฟน Xperia ในปี 2017 นี้ จะเห็นได้ว่าทุกรุ่นมาพร้อม UI ที่ได้ผ่านการปรับปรุงหน้าตาใหม่ โดยได้มีการออกแบบสีธีมให้เข้ากับดีไซน์และสีของตัวเครื่องเพื่อตอบรับตามแนวทางการออกแบบแบบ Unified Design ดังนั้นจะเห็นได้ว่าธีมที่มากับเครื่องนั้นจะมีความเป็น Loop Surface อยู่ด้วย

    ดังเช่น อนิเมชั่นตอนปลดล็อคเครื่องเข้าสู่หน้า home ที่ดูสวยงามไหลลื่น หรือการแจ้งเตือนตอนที่แบตเตอรี่โทรศัพท์ใกล้หมดก็จะไม่มีหน้าต่างแจ้งเตือนขัดจังหวะขึ้นมา (ผู้ที่เคยใช้ iPhone คงจะเคยเห็นหน้าต่างแจ้งเตือนแบตเตอรี่อ่อนเด้งขึ้นมาขัดจังหวะเป็นประจำ) นั่นทำให้หน้าตาของทั้งตัวเครื่องและ UI ให้ความรู้สึกที่เป็นหนึ่งเดียวกัน ผู้ใช้จะไม่รู้สึกว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นสิ่งแปลกปลอม


▲ คอนเซปต์ของ LOOPS คือการรวมรูปแบบการออกแบบของทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ แล้วให้ความรู้สึกที่เป็นหนึ่งเดียวกันต่อผู้บริโภค จะไม่เกิดปัญหาที่ซอฟต์แวร์ไม่เข้ากับฮาร์ดแวร์หรือการทำงานของซอฟต์แวร์ไม่เข้ากับฮาร์ดแวร์

 

ช่วงตอบคำถาม Q&A

    การไปเยือนครั้งนี้ทาง Sony ได้มีการจัดช่วงเวลาให้สื่อมวลชนถามคำถามอีกด้วย โดยมีผู้บริหารระดับสูงที่รับผิดชอบด้านสมาร์ทโฟนมาร่วมตอบคำถาม ทางผู้เขียนก็ได้เลือกคำถามจำนวนหนึ่งที่เชื่อว่าเพื่อนๆสนใจอยากทราบคำตอบเช่นกัน มาดูกันว่า Sony จะว่าอย่างไร!

Q: ในส่วนของอัตราส่วนขนาดหน้าจอต่อพื้นที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีวางแผนจะเพิ่มอัตราดังกล่าวให้สูงขึ้นหรือไม่? เนื่องจากมีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยมองว่า สมาร์ทโฟน Xperia มีพื้นที่เหลือด้านบนและล่างหน้าจอค่อนข้างมาก ไม่ทราบว่า Sony มีความเห็นอย่างไรในส่วนนี้?
A: สมาร์ทโฟน Sony ให้ความสำคัญในด้านการออกแบบเสมอมา ตราบจนถึงล่าสุดนี้ที่ผลิตภัณฑ์ของ Sony ได้เปลี่ยนทิศทางการออกแบบมายังแนวเรียบง่าย โดยในส่วนของ Xperia ก็ได้มีการพิจารณาถึงการเพิ่มอัตราส่วนขนาดหน้าจอต่อพื้นที่ให้มากขึ้น แต่เนื่องจากการที่ในปัจจุบันด้านในตัวเครื่องมีโมดูลชิ้นส่วนจำนวนมาก เราได้พิจารณาถึงตำแหน่งการจัดวางโมดูลต่างๆเหล่านี้แล้ว ในตอนนี้จึงใช้ดีไซน์แบบนี้เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม Sony ก็ไม่ได้ปฏิเสธความเป็นไปได้ว่าในอนาคตจะออกสมาร์ทโฟนที่มีอัตราส่วนดังกล่าวอยู่ในระดับสูง

Q: ในการผลิต Xperia XZ Premium สี Luminous Chrome มีความยากลำบากใดๆหรือไม่? (จากกรณีที่ Xiaomi ยกเลิกการวางจำหน่าย Xiaomi 6 Silver Edition เนื่องจากพบปัญหาในการผลิต)
A: การผลิต Xperia XZ Premium สี Luminous Chrome ค่อนข้างลำบากจริงๆ ถึงแม้จะทำในห้องที่ไร้ฝุ่นก็ยากที่จะรับประกันคุณภาพว่าจะได้ 100% และหากมีตำหนิแม้เพียงเล็กน้อยก็จะต้องส่งกลับไปทำใหม่ทันที ซึ่งการผลิตมันก็นับว่ายากกว่าสีอื่นๆ นอกจากนี้ ขอเสริมว่า ทั้งสี Deepsea Black และ Luminous Chrome ก็เป็นสีที่คัดสรรมาจากธรรมชาติเหมือนเช่นเคย เพียงแต่ในครั้งนี้ไม่ได้เน้นเป็นจุดขายเท่าไหร่ หากตัวเครื่องอยู่ใต้แสงจ้า จะสะท้อนเป็นสีโทนน้ำเงินออกมาเล็กน้อย ให้ความรู้สึกที่พรีเมียมไม่น้อยเลยทีเดียว

Q: เกี่ยวกับการกลับมาอีกครั้งของหน้าจอ 4K บนสมาร์ทโฟน Xperia ในด้านเทคโนโลยีหน้าจอสมาร์ทโฟน Sony เป็นผู้นำมาตลอด แต่ทำไมปีที่แล้วทั้งปีถึงไม่มีสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4K ออกมาเลย?
A: ปีที่แล้ว Sony ไม่ได้ออกสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4K เนื่องจากในปี 2015 ที่ปล่อย Xperia Z5 Premium ออกมานั้น มีแหล่งให้รับชมวิดีโอ 4K น้อย จึงมีเพียงหน้าตา UI เท่านั้นที่แสดงผลเป็น 4K เพราะผู้บริโภคทั่วไปก็แทบจะไม่ได้รับชมวิดีโอ 4K เลย แต่ในปีนี้ มีพาร์ทเนอร์เข้ามาร่วมมือในการให้บริการวิดีโอ 4K ของพวกเรามากขึ้นเรื่อยๆ เช่น Amazon และ YouTube ต่างก็สามารถเล่นวิดีโอด้วยความละเอียด 4K บนสมาร์ทโฟนได้แล้ว ในขณะเดียวกันก็มีฟีเจอร์วิดีโอ HDR อีกด้วย ดังนั้นในปีนี้เราจึงเอาหน้าจอ 4K กลับมาใส่บนสมาร์ทโฟนอีกครั้ง แล้วยังใช้หน้าจอที่อัพเกรดขึ้นไปอีกระดับ การที่มีผู้ให้บริการ content จำนวนมากประกอบกับการเปิดกว้างให้โหมด 4K รองรับแอพของ 3rd party พวกเราก็คาดหวังว่าในปีนี้ผู้บริโภคจะเริ่มสัมผัสได้ถึงความยอดเยี่ยมของ 4K ที่แท้จริง ไม่ใช่แค่เห็นว่า UI ของตัวเครื่องคมชัดขึ้น

 

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่