หลังจากที่ Sony ได้เริ่มหันมามองตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลาง โดยได้ทำการอัพเกรดสเปคให้สูงขึ้นจากก่อนๆ  ตั้งแต่ Xperia M5 และเมื่อปีที่ผ่านมาก็ได้ทำการเปิดตัวต่อยอดในชื่อรุ่น Xperia XA ที่โชว์จุดเด่นในเรื่องขอบจอที่บางเฉียบ แต่เนื่องด้วยระดับราคาที่ถูกวางไว้ที่ 9,990 บาท โดยที่สเปคยังสู้แบรนด์อื่นที่ราคาใกล้เคียงไม่ได้  ทำให้ซีรี่ย์นี้ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร  ปีนี้จึงได้ทำการแก้เกมอีกครั้ง โดยการส่ง Xperia XA1 ขึ้นสังเวียนอีกครั้ง แต่ในคราวนี้ได้อัพเกรดขึ้นมาในหลายๆด้าน และวางขายในราคาเพียง 8,490 เท่านั้น ถ้าเริ่มสนใจแล้วล่ะก็ ไปชมรีวิวกันได้เลยครับ

    Xperia XA1 จะมาในดีไซต์แบบ Edge to Edge Display หรือหน้าจอที่มีขอบด้านข้างบางมาก โดยรูปทรงของเครื่องจะถูกปรับให้ใกล้เคียงกับดีไซด์ Loop surface ของ Xperia XZs แต่มีขนาดที่บางลงทำให้ตัวเครื่องดูเรียวยาว มาพร้อมกับหน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p มาพร้อมกับโหมดการปรับแต่งสีหน้าจออย่าง X-Reality for mobile และ Super-vivid mode เช่นเคย

    ขอบด้านบนจากซ้ายจะเป็นตำแหน่งไฟแจ้งเตือน ถัดมาเป็นกล้องหน้าความละเอียด 8MP ขนาดเซ็นเซอร์ 1/4″ Exmor R for mobile™ เป็นเลนส์มุมกว้าง 23 มม. F2.0 ทำให้สามารถเซลฟี่เป็นหมู่คณะได้สบายๆ ถัดมาเป็นโลโก้ Sony และเซ็นเซอร์ตามลำดับ ลำโพงสนทนาจะถูกย้ายไปชิดขอบให้เสียงที่ชัดเจนเวลาคุย และเนื่องจากใช้กระจกหน้าจอโค้งแบบ 2.5D ทำให้ไม่ต้องกลัวขอบเครื่องกดหูจนปวดเวลาคุยโทรศัพท์นานๆอีกต่อไป

    ด้านข้างจะมีปุ่ม Power ทรงกลมรูปแบบเดิมของโซนี่ ส่วนปุ่มเพิ่มลดเสียงจะย้ายไปอยู่ตำแหน่งด้านบนแทน ปุ่มซัตเตอร์กล้องยังอยู่ต่ำแหน่งด้านล่างเหมือนเดิม ปุ่มกดไม่แข็งสามารถถือถ่ายมือเดียวได้สะดวก ตัวเครื่องด้านข้างจะมนเข้ากับกระจก 2.5D ทำได้ถือเล่นได้สบายอุ้งมือ

    ด้านหลังจะเป็นพลาสติกด้านให้ความรู้สึกเรียบๆ โดยสีชมพูจะออกโทนอ่อนๆแนวพาสเทล ตรงกลางสลักโลโก้ Xperia ถัดขึ้นไปเป็นจุดแตะ NFC และมุมซ่้ายบนจะเป็นตำแหน่งกล้อง 23MP และ LED Flash ซึ่งสว่างมากกก มากกว่ารุ่นก่อนๆสามารถใช้แทนไฟฉายขนาดเล็กกันได้เลย การถ่ายภาพด้วย Flash ทำได้ดี ให้แสงตกกระทบที่รอบๆของภาพได้ทั่วไปกระจุกอยู่กลางภาพ

    ด้านข้างซ้ายจะเป็นตำแหน่งช่องใส่ SD Card และ SIM Card วัสดุโครงเครื่องโดยรอบทำมาจากโลหะ มีการตัดของลายเส้นนิดหน่อยด้านบนและล่างสวยงาม

    ถอดออกมาจะเป็นถาดซิมแบบธรรมดา ไม่ใช่ไฮบริดจ์แล้ว สามารถใส่ได้ทั้ง SIM1 + SIM2 โดยที่ยังสามารถใส่ SD Card ได้ด้วย นับว่าเป็นข้อดีอีกแบบสำหรับคนที่อยากใช้ได้ทั้งสองซิมโดยที่ยังอยากใส่ SD Card ไว้เก็บข้อมูล เพลง รูป ฯลฯ

    ด้านบนจะเป็นแจ็คเสียบหูฟัง 3.5 มม. ด้านข้างจะเป็นช่องไมค์สำหรับตัดเสียงรบกวน

    ด้านล่างจะเป็นช่อง USB port โดยจะเปลี่ยนมาใช้ USB Type C 2.0 แล้ว ถัดมาจะเป็นลำโพง โดยรอบนี้ลำโพงแม้จะมีแต่ตัวเดียวแต่ให้เสียงที่ดังกว่าเดิม แต่รายละเอียดเสียงยังไม่ดีมาก ถ้าเปิดเพลงยังไม่สามารถแยกเสียงเครื่องดนตรีได้ดีเท่าที่ควร แต่เสียงคุยโทรศัพท์กับเสียงเรียกเข้ายังดังชัดเจน

    ขอบเครื่องด้านล่างและบนยังมีการตัดขอบแบบไดมอนด์ คัท ดูสวยงามไปอีกแบบ

    ดีไซน์ของ  Xperia XA1 นับว่าเป็นการตามรุ่นพี่อย่าง Xperia XZ ได้อย่างลงตัว แต่ตัวเครื่องมีขนาดที่บางลงและงานประกอบที่แข็งแรง ลองบิดๆดูไม่รู้สึกว่าเครื่องกรอบแกรบ ดูแน่นทุกส่วน หน้าจอ 5″ ใช้งานมือเดียวได้สะดวก และดูสวยงามขึ้นเพราะขอบข้างที่บาง แต่ยังมีขอบบน-ล่างที่ดูหนาแปลกๆบางคนอาจจะชอบเพราะถือใช้งานได้สะดวกไม่ต้องกลัวว่ามือจะไปโดนปุ่มนาวิกในจอ แต่หลายคนอาจมองว่ามันทำเครื่องดูยาวแปลกๆ หวังว่ารุ่นหน้าคงทำขอบเล็กกว่านี้ >.<

    ตามธรรมเนียมของเครื่องระดับล่างที่จะต้องมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลจาก MediaTek Helio P20 Octa-core 64 บิต ซึ่งความเร็วในการใช้งานสามารถใช้ได้อย่างสบาย หน่วยประมวลผลกราฟฟิก Mali-T880MP2 รองรับเกมในตอนนี้ได้เกือบหมด โดยได้อัพเกรด RAM มาเป็น 3GB และเพิ่มหน่วยความจำภายในเป็น 32GB (eMMC)

Specification

 • SoC MediaTek Helio P20 Octa Core 64 บิต (Quad core 2.3GHz + Quad core 1.6GHz)
 • RAM 3GB , ROM 32GB แบบ EMMc รองรับ MicroSD Card สูงสุด 256 GB
 • LCD Display 5.0″ ความละเอียด HD 720p รองรับ X-Reality® for mobile กระจก Corning® Gorilla®
 • กล้องหลัง 23MP 1/2.3” Exmor RS™ (23mm wide F2.0) สามารถดัน ISO ได้สูงสุด 6400 รองรับ Hybrid Autofocus, Fast Capture, HDR photo และระบบกันสั่น SteadyShot™
 • กล้องหน้า 8MP 1/4″ Exmor R for mobile™ ISO สูงสุด 3200 ในที่แสงน้อย 23Mm wide-angle lens F2.0 รองรับระบบกันสั่น SteadyShot™
 • ขนาดตัวเครื่อง 145 x 67 x 8 มม. น้ำหนัก 143g
 • รองรับการใช้งาน 2SIM
 • ระบบเชื่อมต่อ A-GNSS (GPS + GLONASS)2, WiFi Miracast, เทคโนโลยีไร้สาย Bluetooth® 4.2, Google Cast, NFC
 • พอร์ตเชื่อมต่อเป็นแบบ USB Type-C (2.0)
 • แบตเตอรี่ขนาด 2,300 mAh มาพร้อมกับเทคโนโลยี Qnovo Adaptive Charging ที่ช่วยยืดอายุแบต กับ STAMINA mode และรองรับระบบชาร์จเร็ว MediaTek PumpExpress 2.0
 • มี 4 สีให้เลือกคือ ดำ, ขาว, ทอง และ ชมพู

    ระบบเสียง รองรับระบบ xLOUD เพื่อช่วยให้เสียงลำโพงทื่ดังกว่าเดิม และมาพร้อมกับระบบเสียง Clear Audio+, การบันทึกเสียงแบบสเตอริโอ รองรับเทคโนโลยีระบบไร้สาย Bluetooth® 4.2, aptX / A2DP โดยรวมถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในด้านเสียงเบื้องต้น

    หน้าจอมีความสว่างที่มากพอจะใช้งานกลางแดดได้สบายๆ สีของจอคมชัดสวยงาม แต่จากการใช้งานรู้สึกว่าสีจอจะออกไปทางโทนเหลืองหน่อยๆ แต่สามารถปรับแก้ได้ในโหมด White Balance ใน Setting

    ลองวางเทียบกับ Xperia Z5 จะพบว่าเครื่องมีลักษณะเรียวยาวกว่า การแสดงผลยังสามารถเลือกโหมด X-Reality for mobile หรือ Super-vivid mode เพื่อเพิ่มความสวยงามของสีสันหน้าจออีกระดับ Smart backlight control ที่จะคอยจับความเคลื่อนไหวของสายตาผู้ใช้ เพื่อไม่ให้หน้าจอดับแม้จะไม่มีการสัมผัสหน้าจอนั่นเอง

    จะเห็นได้ว่าตัวเครื่อง Xperia XA1 มีความบางและด้วยการดีไซน์แบบตัดขอบบนล่างทำให้สามารถตั้งตัวเครื่อง Live Facebook ได้สบายๆ

    มาพร้อมระบบชาร์จเร็ว Pump Express 2.0 แต่จะต้องใช่กับอแดปเตอร์ที่รองรับฟีเจอร์นี้ด้วยนะครับ ไม่สามารถใช้ร่วมกับที่ชาร์จ QuickCharge ได้ โดยความเร็วในการชาร์จจะเร็วขึ้นกว่าเดิม โดยทาง MediaTek เคลมไว้ว่าสามารถชาร์จได้ 70% โดยใช้เวลาเพียง 20 นาทีเลยทีเดียว

Battery ยังคงมาพร้อมกับโหมดประหยัดพลังงาน STAMINA Mode เช่นเคย โดยมีทั้งแบบธรรมดาและ Ultra STAMINA mode สำหรับการประหยัดแบตสุดขีดอีกด้วย แต่มันจะตัดการเชื่อมต่อทุกอย่างทำให้เราเหมือนแค่ใช้โทรศัพท์โทรเข้าออกได้เฉย ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเลือก STAMINA Level ได้ด้วย โดยมีทั้งหมด 3 ระดับด้วยกันคือ

 • Battery time preferred จะปิดการทำงานเกือบทุกอย่าง คล้าย ๆ กับ Ultra STAMINA Mode แต่จะยืดแบตได้ยาวนานที่สุด
 • Balanced power saving จะทำการปิดแค่บางฟีเจอร์เท่านั้น แต่ยังใช้งานโดยรวมทั่วไปได้ปกติอยู่ อาจลดความแรงของเครื่องลงนิดหน่อย
 • Device performance preferred จะปิดการทำงานแค่บางฟังก์ชั่นเท่านั้น แต่จะประหยัดแบตน้อยสุดใน 3 ระดับที่เกริ่นมา

    Smart Stamina จะจัดสรรพลังงานของคุณให้ล่วงหน้า ทำให้สามารถบริหารจัดการแบตเตอรี่ให้อยู่ได้ทั้งวัน และได้เพิ่มเทคโนโลยีใหม่เข้ามาคือ Qnovo Adaptive Charging โดยสามรถเลือกเปิด-ปิดการใช้งานโหมดนี้ได้ที่เมนู Battery Careได้เลย โดยเทคโนโลยีที่ว่านี้จะช่วยถนอมแบตในกรณีที่เราชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน มันจะไม่ชาร์จให้เต็ม 100% เลยแต่จะคงไว้ที่ 90% ก่อนแล้วพอถึงเวลาประจำที่เราใกล้ตื่นจึงจะชาร์จให้เต็ม 100%

    จาการลองใช้งานมาตลอดตั้งแต่เช้า โดยเปิดใช้ 4G ตลอดเล่น Facebook, Messanger เกมนิดหน่อยสามารถใช้งานได้ 1 วันสบายๆ โดยผ่านการใช้งานมา 12 ชม. แบตเตอรี่ยังเหลืออยู่ที่ 16% ตรงนี้ใครที่กลัวว่าแบตแค่ 2300mAh จะไม่พอกับการใช้งานก็ไม่ต้องกังวลแล้วนะครับ

    การทดสอบ Benchmark ด้วยแอปต่าง ๆ โดยผมได้ทำการทดสอบทั้งหมด 4 แอปด้วยกันคือ AnTuTu, Geekbeanch, 3DMarks และ GFX คะแนนก็เป็นไปตามด้านบน โดยถือว่ายังทำได้ดีถึงแม้จะไม่ได้ใช้ตัวชิปเซ็ตที่แรงแต่ก็สามารถตอบสนองการใช้งานได้ต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม

     กล้องหลังของ Xperia XA1 นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของสมาร์ทโฟนตัวนี้ครับ โดยเรียกได้ว่าแทบจะยกชิปเซ็ตกล้องมาจาก Xperia Z5 เลยก็ว่าได้ ขาดแค่ไม่มีหน่วยประมวลภาพ BIONZ และไม่ได้ใช้เลนส์ G แค่นั้น โดยมาพร้อมกับความละเอียด 23MP 1/2.3” Exmor RS™ มาพร้อมกับระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ Hybrid Auto Focus ทำให้สามารถโฟกัสวัตถุต่างๆได้อย่างรวดเร็ว

    ตัวเลนส์จะใช้เป็นเลนส์ธรรมดา ไม่ใช่ G Lens แบบในตระกูลเรือธง โดยจะใช้เลนส์แบบมุมกว้าง 23 มม. มีค่ารูรับแสงอยู่ที่ F2.0 สามารถดัน ISO ได้ 6400 ในโหมดภาพนิ่ง และ 3200 สำหรับโหมดวีดีโอ สามารถถ่ายภาพซูม 5 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียด และยังรองรับระบบกันสั่น SteadyShot™ ด้วย

    โดย Xperia XA1 ได้รองรับระบบ Manual ตัวใหม่ที่ปรับปรุงตอน Xperia XZ โดยสามารถปรับสปีดชัตเตอร์ได้แล้วที่ 1/4000 จนถึง 1 วินาที สามารถเลือกระยะโฟกัสได้ ปรับ White Balance และค่าชดเชยแสงที่เมนูกล้องได้เลย

    โดยระบบกล้องถ่ายภาพยังมาพร้อมกับโหมด Superior Auto เช่นเดิม โดยสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นโหมด Manual, Video หรือใช้งานแอปกล้องต่างๆได้โดยการปัดมือเลื่อนขึ้น – ลง โดยรวมการใช้งานกล้องจะยังคงคล้ายๆเดิม

    Panorama ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ถ่ายได้เต็มความละเอียดมากขึ้นจากเดิม จากแต่ก่อนที่เวลาถ่ายยิ่งถ่าย wide เท่าไรความละเอียดภาพจะยิ่งลดเพราะแอปจะคุมไม่ให้เกินความละเอียดกล้องของเครื่อง แต่สำหรับแอป Panorama ตัวใหม่ใน Xperia XA1 นี้ได้รับการพัฒนาให้สามารถถ่าย wide เท่าไรก็ได้ โดยยิ่ง wide มากความละเอียดยิ่งมากตาม สามารถซูมดูภาพหลังถ่ายได้โดยที่ความละเอียดยังอยู่ครบ และ UI ของแอปยังปรับปรุงใหม่ให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยจะมีลูกศรคอยบอกว่าตอนนี้เราถือเครื่องเอียงหรือไม่และ ยังมีแถบส้มบอกว่าตอนนี้เราถือกล้องหลุดจากเฟรมที่ควรเป็นไปเท่าไร ทำให้สามารถปรับท่าทางการถ่ายได้ทัน

    Clear Image Zoom หรือก็คือ Digital Zoom ดีๆนี่แหละ แต่ Sony การันตีว่าสามารถซูมถ่ายภาพได้โดยไม่เสียรายละเอียดในการซูม โดยสามารถซูมได้ถึง 5 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียด ซึ่งจากการลองถ่ายแล้วก็สามารถยืนยันได้ว่าเป็น Clear Image Zoom ที่เก็บรายละเอียดได้ดีจริงๆ โดยทุกภาพที่ถ่ายมาไม่ว่าจะที่ 3X Zoom หรือ 5X Zoom ก็จะได้ไฟล์ภาพที่เต็มความละเอียดตามที่ตั้งไว้

    ตัวอย่างรูปที่ถ่ายจาก Xperia XA1 โดยทุกรูปจะถูกถ่ายจากโหมด Superior Auto โดยเราจะลดความละเอียดรูปลงเหลือประมาณ 3MP เพื่อเป็นมิตรกับดาต้าอินเตอร์เน็ตของเพื่อนๆนะครับ โดยจะแบ่งเป็น 3 หมวดคือภาพถ่ายตอนกลางวัน (Day), ภาพถ่ายกลางคืน (Night) และภาพถ่ายจากกล้องหน้า (Selfie)

Day

Night

Selfie

1080p 30fps video test with SteadyShot™

    โดยรวมกล้องถือว่าอัพเกรดจากตอน Xperia XA ตัวแรกมาก โดยยกตัวชิปเซ็ตจากรุ่นพี่อย่าง Xperia Z5 มาใส่เลยทีเดียว และยังได้รับโหมด Manual Mode ตัวใหม่ที่สามารถปรับสปีดชัตเตอร์ได้ด้วย จากที่ลองใช้ภาพโอเคในระดับหนึ่งเลย การชัตเตอร์ทำได้รวดเร็ว ภาพที่ได้ผมลองเทียบกับ Xperia Z5 พบว่า Xperia XA1 นั้นภาพที่ได้จะดูสว่างและสีตรงกว่า แต่ในที่แสงน้อยหรือถ้าเปิด LED Flash ถ่ายจะพบว่ายังมี Noise ในภาพเยอะอยู่ กับส่วนวีดีโอที่ภาพอาจยังไม่ใสเหมือนกับ Xperia Z5 นอกนั้นถือว่าเป็นการนำเซ็นเซอร์กล้องจากรุ่นพี่มาปรุงแต่งใช้งานได้ดีเลยทีเดียวครับ

    Xperia XA1 จะยังมาพร้อม Android 7.0 Nougat อยู่ (คงได้อัพ 7.1 เร็วๆนี้) โดย UI นั้นจะถูกปรับให้ใกล้เคียงกับ Pure Google มากขึ้น แต่ก็ยังครอบด้วย Xperia launcher อยู่ดี แต่ก็มีหลายๆส่วนที่ถูกปรับปรุงจากรุ่นก่อนๆเช่นไอคอนหลายๆส่วนที่ถูกปรับให้กลม และ Xperia XA1 นั้นสามารถใช้ฟีเจอร์ Double tap to sleep ได้ (แต่ไม่สามารถใช้ Double tap to wake ได้เช่นเดิม)

    หน้าจอ Lock Screen ได้เปลี่ยนใหม่เป็นแค่การสไลด์ธรรมดา ไม่มีลูกเล่นอะไร แต่เพิ่ม Widget Clock ตัวใหม่เช่นเดียวกับ Xperia XZs ที่ดูสวยงาม หน้า Home Screen ยังเป็นรูปแบบเดิม สามารถกดค้างเพื่อจัดการเพิ่ม/ลบหน้าหรือเพิ่ม Widget การตั้งค่าต่าง ๆ ของ Home Screen สามารถเข้าไปตั้งค่าได้จากส่วนนี้ สามารถตั้งค่าให้เลื่อนซ้ายสุดเป็น Google Now ได้

    App drawer จะคงรูปแบบไอคอนที่ 4×5 ปัดซ้ายขวาเพื่อเปลี่ยนหน้าแอพ  Search app จะอยู่ด้านบน ด้านซ้ายสุดจะเป็นส่วนของการค้นหาแอปและแนะนำแอปที่เราน่าจะใช้ สามารถลากแอปมารวมกันเป็นโฟลเตอร์เพื่อง่ายต่อการค้นหาใช้งานได้ นอกจากนี้เวลาที่เราเสียบสาย USB Type-C กับอุปกรณ์ต่าง ๆ นอกจากโหมด Charging only, Transfer files(MTP) และ MDI แล้วยังเพิ่มเมนูใหม่คือ Power supply สำหรับให้มือถือเราเป็นตัวจ่ายไฟให้อุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย Contact และโทรศัพท์ยังคงรูปแบบเดิมไว้ สามารถ Sync รายชื่อจากบัญชี Gmail ของเราลงมาได้ สามารถเพิ่มชื่อ หรือมาร์ค Favorites คนที่โทรหาบ่อยหรือจะตั้งกลุ่มรายชื่อ

    Clock ยังคงรูปแบบเดิม สามารถดูเวลาตามโซน ตั้งปลุก Calander ได้เพิ่มลายกราฟิกสวย ๆ และไฮไลท์วันสำคัญและคิวนัดต่าง ๆ ในแต่ละเดือน ดูสวยงามกว่าเดิม Messages สามารถเลือกส่งเป็นกลุ่มได้สะดวกขึ้น ส่วนคีย์บอร์ดในเครื่องจะเป็นแอป Swiftkey โดยมีข้อดีที่ปรับขนาดคีย์บอร์ดได้, แถบเดาคำ และจะเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ จากที่เราพิมพ์และคอยแก้ไขให้ถูกต้องตลอด, สามารถ Cut หรือ Copy คำที่เราใช้งานบ่อยปักหมุดไว้ได้ด้วย สะดวกไม่ต้องคอยพิมพ์ซ้ำ และสามารถเปลี่ยนธีมคีย์บอร์ดได้ด้วย Weather อิงข้อมูลจาก AccuWeather.com มาพร้อมหน้าตา UI ที่สวยงาม

    Music เปลี่ยนฉากหลังหน้า Player ให้เป็นการละลายปกอัลบั้มแทนการใช้สีแบบเดิม สามารถเลือนนิ้วจากมุมซ้ายเพื่อเข้าสู่เมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Play queue, Albums, Song, Playlist หรือ Setting โดยสามารถเลือกดาวน์โหลดข้อมูลเพลงผ่าน Download Music info ได้ ในส่วนของ Audio Settings จะเป็นการเลือกเปิดฟังก์ชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น xLOUD, ClearAudio+, Dynamic normaliser, ในส่วนของ Sound Effect สามารถเลือกตั้งค่า Equalizer หรือเลือกระบบเสียงต่าง ๆ ของหูฟังได้ ในส่วนของ Accessory จะเป็นตัวเลือกของอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ สามารถตั้งค่า Sleep timer ได้แล้ว และยังรองรับ FM Radio ด้วยนะ

    Album สามารถเลือกดูภาพโดยรวมหรือแยกดูแต่ละโฟลเดอร์ก็ได้ การเลือกดูรูปหลายรูปหรือทีละ 3 รูป 2 รูปในหนึ่งแถวทำได้ง่ายเพียงแค่ลากนิ้วกางเข้า/ออก หรือสามารถเลือกดูภาพแบบ Slideshow ก็ได้ รองรับการแชร์ภาพกับ Facebook, Picasa และ Flickr รองรับฟีเจอร์ Home Network และแอปติดเครื่องอย่าง Photo Editior อีกแอปติดเครื่องที่เราอาจลืมกันไป สามารถปรับแต่งรูปได้มากกว่าเดิม มีการใส่ Filter หรือลูกเล่นต่างๆเพิ่มเข้ามา การแก้ไขรูป Crop, Flip, Rotate สามารถทำได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถใส่เอฟเฟคต่างๆได้และทำ Collect ได้ด้วย

    Video สามารถตั้งค่าให้เล่นแบบ Background playback และเปิด Subtitle ได้ และได้เพิ่ม Home Network เข้ามาในแอปเลย ด้านการตัดต่อวีดีโอยังมาพร้อมกับแอป Movie Creator เพื่อสามารถสร้างวีดีโอสไลด์ภาพเกร๋ ๆ โชว์เพื่อนก็ได้ ผมชอบฟังก์ชั่นที่มันจะจับภาพทุก 1 อาทิตย์หรือ 1 เดือนมาทำวีดีโอให้เราได้ดู

    ถัดมาเป็นแอปหลักที่มากับโซนี่อย่าง What’s New ทำหน้าที่อัพเดทข้อมูลใหม่ ๆ ให้กับ XPERIA Calculator ได้เพิ่มฟังก์ชั่นวิทยาศาสตร์เข้ามาและ XPERIA Lounge สำหรับติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่าง ๆ จากโซนี่

    Settings ถูกปรับให้หลาย ๆ เมนูที่เคยอยู่ในหมวดออกมาอยู่ด้านหน้าเลย เพื่อความสะดวกในการเข้าถึง และเพิ่มกราฟฟิกสวย ๆ ขึ้นมาในแต่ละเมนูเพื่อสื่อให้เราเข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น สามารถตั้งค่า Notification ได้ละเอียดกว่าเดิมชนิดที่ว่าเลือกไปตั้งค่าแต่ละแอปกันได้เลย

    Smart cleaner ที่จะเพิ่มความฉลาดในการจัดการแรม โดยจะช่วยปิดโปรแกรมที่เราไม่ได้ใช้นาน และกำจัดไฟล์ขยะและ cache ต่าง ๆ โดยมีฟังก์ชั่นใหม่เพิ่มเข้ามาอย่าง Transfer data  ที่สามารถเลือกได้ว่าจะย้ายข้อมูลแบบไหนไปเก็บบน SD Card และ Choose items to remove ที่มันจะคอยสอดส่องว่าข้อมูลไหนที่เราไม่ได้ใช้มานานเกิน 30 หรือ  90 วันแล้วและจัดการให้ โดย RAM 3GB ของเครื่องผมลองลงแอปตามที่ใช้งานในแต่ละวันเกือบหมดแล้วก็พบว่ายังเหลือ RAM ให้ใช้งาน 500MB

    Assist ที่ปรับปรุง UI ให้น่าใช้มากยิ่งขึ้น โดยจะรวมเมนูต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นใช้งานเครื่อง (Introduction to Xperia) หรือเทคนิคการใช้งานต่างๆ (Xperia Tips) และโหมดใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอย่าง Xperia Actions

    Xperia Actions ซึ่งช่วยปรับแต่งค่าการทำงานของสมาร์ทโฟนให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ เพื่อให้คุณใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น โดยสามารถเลือกตั้งค่าการใช้งานให้เข้ากับชีวิตเราได้มากยิ่งขึ้น โดยจะแบ่งเป็นตอนต่างๆเช่นเรานอน, ทำงาน หรือเวลาเรานั่งเครื่อง ช่วยให้สามารถใช้งาน Xperia ในสถานการณ์ต่างๆโดยที่ไม่ต้องคอยมาตั้งค่าตลอดเวลา

    Xperia XA1 นับเป็นการกลับมาสู้ในตลาด Mid-range ที่มีการแข่งกันอย่างดุเดือดได้ดี เพราะ Sony ได้ทำการเปิดราคาออกมาต่ำกว่าที่คาด โดยวางจำหน่ายเพียง 8,490 บาทเท่านั้น ในขณะที่สเปคทางด้านต่างๆ เช่นหน่วยประมวลผลที่ได้รับการอัพเกรดขึ้น สามารถใช้งานได้ลื่นไหล เล่นเกมยุคปัจจุบันได้สบายๆ กล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 23MP มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆที่เรียกได้ว่าเกือบครบกับรุ่นเรือธง กล้องหลังและกล้องหน้าที่ถ่ายภาพได้ดีกว่าเดิม และการใช้งานหลายๆส่วนที่ลื่นไหล แบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ยาวนาน ทำให้ Xperia XA1 นั้นเป็นมือถือสุดคุ้มไปในทันที

ถ้าใครที่หามือถือราคาต่ำกว่าหมื่นล่ะก็ Xperia XA1 คือหนึ่งในตัวเลือกลำดับต้นๆในการตัดสินใจแน่นอนครับ
สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมได้ที่ : Shop SE-UPDATE ได้เลยครับ

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
 • ประทับใจสุดๆ
 • ดีจังเลย
 • โกรธสุดๆ
 • เฉยๆ อ่ะ
 • รู้สึกหดหู่