หลังจากที่เมื่อวานนี้เพิ่งจะมีภาพของ Xperia รุ่นกลางตัวใหม่หลุดออกมา ล่าสุดเย็นวันนี้ภายในงาน IFA 2017 ที่เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี Sony Mobile นอกจากจะได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Xperia XZ1 และ Xperia XZ1 Compact แล้ว พวกเขายังได้เปิดตัว Xperia XA1 Plus ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางของปลายปีนี้อย่างเงียบๆโดยไม่มีการกล่าวถึงบนเวที

    Xperia XA1 Plus ดูเหมือนจะถูกวางไว้เป็นรุ่นกึ่งกลางระหว่าง Xperia XA1 และ Xperia XA1 Ultra ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วที่มีความละเอียด Full HD 1080p ภายในประกอบด้วยชิพประมวลผลแบบ 64-bit Octa-core รุ่น MediaTek MT6757 (Helio P20) ที่ประกอบด้วยซีพียู Cortex-A53 ความเร็ว 2.3GHz จำนวน 4 แกน และความเร็ว 1.6GHz จำนวน 4 แกน ซึ่งประสิทธิภาพสูสีกับ Snapdragon 65X ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ส่วน RAM มีขนาด 4GB หน่วยความจำภายในขนาด 64GB แล้ว และยังรองรับ micro SD Card ความจุสูงสุด 2TB (ปัจจุบันมีวางจำหน่ายสูงสุด 256GB) รองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.2 และ NFC

    ดีไซน์การออกแบบของ Xperia XA1 ยังคงใช้ดีไซน์ไร้ขอบข้างของ Xperia XA1 แต่ได้เพิ่มเอาปุ่มพาวเวอร์ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วแบบรุ่นเรือธงเข้ามา ทำให้มันเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางของ Sony Mobile รุ่นแรกที่มีปุ่มดังกล่าว ปุ่มต่างๆยังอยู่ด้านขวาเหมือนเช่นเคย ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่เหนือปุ่มพาวเวอร์ และปุ่มชัตเตอร์อยู่บริเวณด้านล่าง ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องเป็นพอร์ต USB Type-C และลำโพง

    ในส่วนของกล้องหลัง ยังคงเป็นโมดูลเดียวกันกับ Xperia XA1 กล่าวคือ มาพร้อมเซนเซอร์ถ่ายภาพ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 23 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 24 มม. f / 2.0 โดยมากับเทคโนโลยี Hybrid Autofocus และ Steadyshot ระบบป้องกันสั่นอันโด่งดังของ Sony สำหรับการถ่ายวิดีโอ สามารถซูม 5 เท่าได้โดยไม่สูญเสียรายละเอียด สามารถดัน ISO ได้สูงสุด 6400 และมีฟีเจอร์ Quick Launch & Capture เปิดกล้องและถ่ายภาพได้ในเวลารวดเร็ว

    ส่วนกล้องหน้าก็เหมือนกับ Xperia XA1 ทุกประการเช่นกัน ใช้เซนเซอร์ Exmor R ขนาด 1/4 นิ้ว ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ f / 2.0 มุมกว้าง 23 มม. สามารถดัน ISO ได้สูงสุด 3200 และมีระบบ Steadyshot สำหรับถ่ายวิดีโอเช่นกัน

    จุดขายที่สำคัญของ Xperia XA1 Plus คงจะหนีไม่พ้น แบตเตอรี่ภายในเครื่องที่มีความจุมากถึง 3430 mAh แบบถอดไม่ได้ มีระบบประหยัดพลังงาน STAMINA mode พร้อมทั้งรองรับเทคโนโลยี Qnovo Adaptive Charging ที่ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้เสื่อมช้าลง และยังรองรับ Pump Express 2.0 Plus ระบบชาร์จเร็วของค่าย MediaTek (ต้องใช้ร่วมกับอะแดปเตอร์ที่รองรับ)

    ระบบเสียงของ Xperia XA รองรับ Clear Audio+, X-Loud และยังรองรับการส่งสัญญาณเสียงผ่าน Bluetooth แบบ aptX ซึ่งทำให้สูญเสียรายละเอียดน้อยกว่าการส่งผ่าน Bluetooth แบบทั่วไป สัดส่วนของเครื่อง คือ 155 x 75 x 8.7 มม. น้ำหนัก 190 กรัม จะวางจำหน่ายใน 3 สี ได้แก่ ทอง ดำ และน้ำเงิน

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่