อย่างที่ทราบกันดี Xperia รุ่นกลางของปีนี้มีข่าวหลุดออกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวานนี้ภายในงาน Mobile World Congress 2017 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน Sony Mobile นอกจากจะได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Xperia XZ Premium และ Xperia XZs แล้ว พวกเขายังได้เปิดตัว Xperia XA1 และ Xperia XA1 Ultra ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางของปีนี้อย่างเงียบๆอีกด้วย

 

Xperia XA1

    เราจะเริ่มกันด้วย Xperia XA1 รุ่นน้องเล็กสุดของตระกูลนี้ สเปคจะยังคงอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางล่างเหมือนกับ Xperia XA ของปีที่แล้ว ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 5 นิ้วที่มีความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (HD) ภายในประกอบด้วยชิพประมวลผลแบบ 64-bit Octa-core รุ่น MediaTek MT6757 (Helio P20) ที่ประกอบด้วยซีพียู Cortex-A53 ความเร็ว 2.3GHz จำนวน 4 แกน และความเร็ว 1.6GHz จำนวน 4 แกน ซึ่งประสิทธิภาพสูสีกับ Snapdragon 65X ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat พร้อม Xperia UI รุ่นใหม่ ส่วน RAM มีขนาด 3GB ซึ่งมากกว่ารุ่นก่อนหน้า และความจำภายในได้เพิ่มขนาดเป็น 32GB แล้ว และยังรองรับ micro SD Card ความจุสูงสุด 2TB (ปัจจุบันมีวางจำหน่ายสูงสุด 256GB) รองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.2 และ NFC

    ดีไซน์การออกแบบของ Xperia XA1 ได้รวมเอาดีไซน์ของ Xperia XA ที่ขอบข้างจอบางเฉียบมาผสมเข้ากับ Loop Surface แบบ Xperia XZ ทำให้ได้สมาร์ทโฟนขอบโค้งมนที่ดูเหมือนข้างหน้าจอไร้ขอบ ปุ่มต่างๆยังอยู่ด้านขวาเหมือนเช่นเคย เพียงแต่ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงได้ย้ายขึ้นไปอยู่เหนือปุ่มพาวเวอร์แล้ว และปุ่มพาวเวอร์ยังคงเป็นแบบเดิมอยู่ ไม่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และสุดท้ายก็เป็นปุ่มชัตเตอร์อยู่บริเวณด้านล่าง ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องเป็นพอร์ต USB Type-C และลำโพง

    ในส่วนของกล้องหลัง ถือเป็นการอัพเกรดครั้งใหญ่จาก Xperia XA เลยทีเดียว เพราะ Xperia XA1 มาพร้อมเซนเซอร์ถ่ายภาพ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 23 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 24 มม. โดยมากับเทคโนโลยี Hybrid Autofocus และ Steadyshot ระบบป้องกันสั่นอันโด่งดังของ Sony สำหรับการถ่ายวิดีโอ สามารถซูม 5 เท่าได้โดยไม่สูญเสียรายละเอียด สามารถดัน ISO ได้สูงสุด 6400 และมีฟีเจอร์ Quick Launch & Capture เปิดกล้องและถ่ายภาพภายใน 0.6 วินาที

    ส่วนกล้องหน้าจะใช้เซนเซอร์ Exmor R ขนาด 1/4 นิ้ว ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ f / 2.0 มุมกว้าง 23 มม. สามารถดัน ISO ได้สูงสุด 3200 และมีระบบ Steadyshot สำหรับถ่ายวิดีโอเช่นกัน

    ภายในเครื่องมีแบตเตอรี่ขนาด 2300 mAh แบบถอดไม่ได้ มีระบบประหยัดพลังงาน STAMINA mode พร้อมทั้งรองรับเทคโนโลยี Qnovo Adaptive Charging ที่ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้เสื่อมช้าลง และยังรองรับ PumpExpress 2.0 ระบบชาร์จเร็วของค่าย MediaTek (ต้องใช้ร่วมกับอะแดปเตอร์ที่รองรับ)

    ระบบเสียงของ Xperia XA รองรับ Clear Audio+, X-Loud และยังรองรับการส่งสัญญาณเสียงผ่าน Bluetooth แบบ aptX ซึ่งทำให้สูญเสียรายละเอียดน้อยกว่าการส่งผ่าน Bluetooth แบบทั่วไป สัดส่วนของเครื่อง คือ 145 x 67 x 8 มม. น้ำหนัก 143 กรัม จะวางจำหน่ายใน 4 สี ได้แก่ ขาว ดำ ทอง และชมพู ราคาวางจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 299.99 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 10,469.65 บาท)

 

Xperia XA1 Ultra

    Xperia XA1 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้รุ่นเรือธง แม้ดีไซน์จะใกล้เคียงกับ Xperia XA1 Ultra จนรู้สึกเหมือนว่า Sony Mobile แค่เอามันไปขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น แต่ที่จริงแล้ว Xperia XA1 Ultra ก็มีสเปคและจุดเด่นหลายอย่างที่เหนือกว่า Xperia XA1 พอสมควรเลย

    ในด้านฮาร์ดแวร์หลัก Xperia XA1 Ultra มีสเปคที่จัดอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางบน ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.0 นิ้วและมีความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล (Full HD) ภายในประกอบด้วยชิพประมวลผล MediaTek MT6757 (Helio P20) และทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat เหมือนกับ Xperia XA1 แต่ในส่วนของ RAM ให้มามากถึง 4GB เท่ากับ Xperia XZ Premium และ Xperia XZs เลยทีเดียว ความจำภายในมี 2 ขนาด ได้แก่ 32GB และ 64GB และยังรองรับ micro SD Card ความจุสูงสุด 2TB (ปัจจุบันมีวางจำหน่ายสูงสุด 256GB) รองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.2 และ NFC

    ดีไซน์การออกแบบยกมาจากของ Xperia XA1 แทบทั้งดุ้น แต่จอใหญ่กว่า และบริเวณกล้องหน้าจะมีความแตกต่างกัน ตัวเครื่องใช้พอร์ต USB Type-C เช่นกัน

    บางครั้งการที่จอใหญ่ก็อาจจะทำให้ใช้งานมือเดียวได้ไม่ถนัด Sony จึงใส่ฟีเจอร์ย่อขนาดหน้าจอลงมาอยู่มุมซ้ายหรือขวาล่างของหน้าจอเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมือเดียว สามารถทำได้โดยการลากจากมุมซ้ายหรือขวาล่างของจอเข้าหาบริเวณตรงกลางหน้าจอของเครื่อง

    แม้ว่ากล้องหลังจะเหมือนกับ Xperia XA1 ทุกประการ แต่จุดขายที่สำคัญของ Xperia XA1 Ultra นี้ ก็คือกล้องหน้าที่ใช้เซนเซอร์ Exmor R ขนาด 1/2.6 นิ้ว ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ประกบด้วยเลนส์ f / 2.0 มุมกว้าง 23 มม. ที่มี OIS และยังมีแฟลชด้านหน้าที่ออกแบบมาสำหรับถ่ายเซลฟี่ในที่มืดอีกด้วย

    ภายในเครื่องมีแบตเตอรี่ขนาด 2700 mAh แบบถอดไม่ได้ โดยมีเทคโนลยีแบตเตอรี่ทุกอย่างเหมือนกับน้องเล็กของมัน ระบบเสียงของ Xperia XA1 Ultra มี Clear Audio+, SmartAmp และยังรองรับการส่งสัญญาณเสียงผ่าน Bluetooth แบบ aptX ซึ่งทำให้สูญเสียรายละเอียดน้อยกว่าการส่งผ่าน Bluetooth แบบทั่วไป สัดส่วนของเครื่อง คือ 165 x 79 x 8.1 มม. น้ำหนัก 188 กรัม จะวางจำหน่ายใน 4 สีเช่นกัน ได้แก่ ขาว ดำ ทอง และชมพู แต่ยังไม่มีการกำหนดราคา ทราบเพียงจะวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ (มีนาคม – มิถุนายน)

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่