xa ultra z ultra comparison 01

 

    เดือนมิถุนายนเมื่อ 3 ปีก่อน Sony Mobile ได้เปิดตัว Xperia Z Ultra สมาร์ทโฟนเรือธงจอยักษ์ 6.4 นิ้ว เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิพประมวลผล Snapdragon 800 รุ่นแรกของโลก เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอความละเอียด Full HD ที่บางที่สุดในโลก (6.5 มม.) และยังเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่สามารถใช้ดินสอเขียนหน้าจอได้ นั่นทำให้ Xperia Z Ultra แทบจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบเลยทีเดียว ติดอยู่จุดเดียวคือ กล้องหลังของมันมีความละเอียดเพียง 8 ล้านพิกเซล และไม่มีแฟลช LED ซึ่งสาวกหลายๆคนยังคงช้ำใจมาจนถึงทุกวันนี้ แต่ทว่า ณ ตอนนั้นตัวเลือกในตลาดสมาร์ทโฟนจอใหญ่ยังมีไม่มาก ทำให้ Xperia Z Ultra ยังสามารถเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่ขายดีมากๆรุ่นหนึ่งของ Sony

    11 เดือนถัดมา Sony Mobile ได้ส่ง Xperia T2 Ultra สมาร์ทโฟนจอยักษ์ 6.0 นิ้วออกมาลุยตลาดจอใหญ่อีกครั้ง แม้ว่าครั้งนี้จะมาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลที่มีแฟลช แต่ตัวเครื่องกลับใช้ชิพประมวลระดับกลางและ RAM กับความจำภายในที่ให้มาเพียง 1GB และ 8GB ตามลำดับ ดังนั้นในด้านประสิทธิภาพไม่มีทางเทียบกับ Xperia Z Ultra ได้ และไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นรุ่นที่สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจแบบ Xperia Z Ultra แม้แต่น้อย จนกระทั่งในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว Xperia C5 Ultra ก็ถูกปล่อยออกมา ในรอบนี้ นอกจากจะชูหน้าจอยักษ์ 6.0 นิ้วเป็นจุดขายแล้ว ยังมีอีกจุดเด่นหนึ่งคือกล้องหน้าที่ให้ความละเอียดมาถึง 13 ล้านพิกเซลและมีแฟลช LED ข้างหน้า เป็น Xperia รุ่นแรกที่กล้องหน้าความละเอียดเกิน 10 ล้านพิกเซล แต่กระนั้นผู้ใช้หลายๆคนก็ยังรู้สึกว่ามันยังไม่สามารถทดแทน Xperia Z Ultra ได้อย่างไร้รอยต่อ

    จนกระทั่งในปีนี้ Sony Mobile ได้สั่งลาตระกูล Xperia Z แล้วเปิดตำนานบทใหม่ด้วย Xperia X Performance, Xperia X, Xperia XA และ Xperia XA Ultra โดย Xperia XA Ultra เป็นรุ่นที่หน้าจอใหญ่ที่สุดในกลุ่ม รูปลักษณ์ภายนอกเหมือนเอา Xperia XA ไปส่องด้วยไฟฉายขยายส่วน จุดเด่นจึงอยู่ที่ขอบข้างหน้าจอที่บางเฉียบเหมือนกันกับ Xperia XA ขนาดชิพประมวลผลยังเป็นตัวเดียวกัน แต่ที่ Xperia XA Ultra เหนือกว่าก็คือ ความละเอียดหน้าจอ RAM และกล้องหน้า-หลัง หลังจากที่การอัพเดทเฟิร์มแวร์ของ Xperia Z Ultra สิ้นสุดลงที่ Android 5.1.1 Lollipop อย่างเป็นทางการไปแล้ว Xperia XA Ultra จึงเป็นความหวังใหม่ของสาวก Sony ในการก้าวมาเป็นตัวตายตัวแทนของ Xperia Z Ultra ต้องมาดูกันว่าครั้งนี้ Xperia จอยักษ์รุ่นเก่าจะถึงเวลาปลดระวางเพื่อหลบทางให้กับรุ่นใหม่หรือยัง? บทความต่อไปนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นโดยคุณ Marco Kao จากเว็บไซต์ ePrice Taiwan

xa ultra z ultra comparison 02
▲ ทุกครั้งที่ Sony ออกสมาร์ทโฟนจอใหญ่รุ่นใหม่ Xperia Z Ultra ก็มักจะถูกหยิบยกมาเปรียบเทียบอยู่เสมอ แล้ว Xperia XA Ultra จะแข็งแกร่งพอที่จะทดแทนรุ่นพี่ได้หรือยังนะ?

xa ultra z ultra comparison 03

สเปคหลัก:

Xperia Z Ultra Xperia XA Ultra

สัดส่วน

179.4 x 92.2 x 6.5 มม.

164 x 79 x 8.4 มม.

น้ำหนัก

212 กรัม

202 กรัม

หน้าจอ

6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD

6.0 นิ้ว ความละเอียด Full HD

อัตราส่วนหน้าจอต่อพื้นที่เครื่อง

68.3%

76.6%

ชิพประมวลผล

Snapdragon 800 quad-core

MTK Helio P10 octa-core

RAM

2GB

3GB

ความจำภายใน

16GB รองรับ Micro SD card

16GB รองรับ Micro SD card

กล้องหลัง

8 MP ไม่มีแฟลช

21 MP มีแฟลช

กล้องหน้า

2 MP ไม่มีแฟลช

16 MP มีแฟลช มี OIS

แบตเตอรี่ 3050 mAh

2700 mAh

มาตรฐานการกันน้ำ

IP55/58

ไม่มี

การรองรับเครือข่าย 4G, Single SIM

4G, Dual SIM

 

    เมื่อสังเกตจากตารางข้างบนจะพบว่า ทั้งคู่ต่างก็มีจุดเด่นของตัวเอง แม้ว่า Xperia Z Ultra จะมีอายุ 3 ปีแล้ว แต่ความบางของมันก็ยังไม่มี Xperia รุ่นไหนก้าวข้ามได้ หากดูในส่วนของสเปคเครื่องหลัก ดูเหมือนว่า Xperia XA Ultra จะสามารถรับช่วงต่อจาก Xperia Z Ultra ได้เลย เพียงแค่มันไม่กันน้ำ

 

หน้าจอ

    Xperia Z Ultra เป็นครั้งแรกที่ Sony ได้นำเอา Triluminos Display และเทคโนโลยี X-Reality มาใส่บนสมาร์ทโฟน ทำให้หน้าจอของ Xperia Z Ultra สามารถแสดงภาพที่คมชัดและสีสดเป็นธรรมชาติ ส่วน Xperia XA Ultra มาพร้อมเทคโนโลยีรุ่นเก่ากว่าอย่าง BRAVIA Engine 2 for Mobile แต่ก็มีโหมด Super-vivid mode ที่ช่วยเร่งความสดและความอิ่มของสีขึ้นอย่างมากเพิ่มเข้ามา ในเมื่อทั้งคู่ต่างก็ยกหน้าจอเป็นจุดขาย เราก็ต้องวัดกันด้วยการเปิดรูปภาพแล้วนำมาเทียบกัน

xa ultra z ultra comparison 04

▲ Xperia Z Ultra: X-Reality for Mobile

xa ultra z ultra comparison 05

▲ Xperia XA Ultra: BRAVIA Engine 2 for Mobile

xa ultra z ultra comparison 06

▲ Xperia XA Ultra: Super-vivid mode

xa ultra z ultra comparison 07

▲ Xperia Z Ultra: X-Reality for Mobile

xa ultra z ultra comparison 08

▲ Xperia XA Ultra: BRAVIA Engine 2 for Mobile

xa ultra z ultra comparison 09

▲ Xperia XA Ultra: Super-vivid mode

xa ultra z ultra comparison 10

▲ Xperia Z Ultra: X-Reality for Mobile

xa ultra z ultra comparison 11

▲ Xperia XA Ultra: BRAVIA Engine 2 for Mobile

xa ultra z ultra comparison 12

▲ Xperia XA Ultra: Super-vivid mode

    เมื่อนำมาเทียบกันแล้ว พบว่าหน้าจอของ Xperia XA Ultra ทำได้อย่างยอดเยี่ยม จอของ Xperia Z Ultra แม้ว่าจะซีดและออกเหลืองกว่า แต่ก็ไม่ได้แพ้ให้กับรุ่นใหม่ถึงขั้นขาดลอย เมื่อนำมาเปรียบเทียบมุมมองจากด้านข้าง แน่นอนว่า Xperia XA Ultra ก็ทำได้ดีกว่าเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หน้าจอก็จัดว่าสวยงามทั้งคู่

xa ultra z ultra comparison 13
▲ Xperia XA Ultra

xa ultra z ultra comparison 14
▲ Xperia Z Ultra

xa ultra z ultra comparison 15
▲ Xperia XA Ultra เมื่อเปิดใช้งาน Super-vivid mode สีน้ำเงินเข้มขึ้นมากๆ

 

เสียงจากลำโพง

     จุดที่เหมือนกันของทั้ง 2 รุ่นก็คือ มีลำโพงเพียงจุดเดียว และอยู่บริเวณด้านล่างของตัวเครื่องทั้งคู่ ซึ่งคุณ Marco Kao ก็ได้ทำคลิปเปรียบเทียบเสียงของทั้งคู่มาให้เราได้ดูกันด้วย

xa ultra z ultra comparison 16

    ผลทดสอบปรากฏว่า ความดังของลำโพง Xperia XA Ultra ชนะขาด หากต้องการดูคลิปวิดีโอบน Xperia Z Ultra ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวน แนะนำให้สวมหูฟังหรือเชื่อมต่อลำโพง

 

ประสิทธิภาพการทำงาน

    เมื่อนำทั้งคู่ไปทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอพ Benchmark ต่างๆ ชิพประมวลผล Helio P10 ของ Xperia XA Ultra ก็ดูจะไม่ได้เหนือกว่าแต่อย่างใด เพราะ Snapdragon 800 ของ Xperia XA Ultra ก็เป็นถึงอดีตตัวท็อปในขณะนั้น คะแนนที่ออกมาจึงพอๆกัน

xa ultra z ultra comparison 17

▲ ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark

xa ultra z ultra comparison 18

▲ ทดสอบด้วย 3D Mark

     แม้คะแนน Benchmark ของ Xperia XA Ultra ต่ำกว่า Xperia Z Ultra แต่การทำงานโดยรวม ความลื่นไหลถือว่าชนะ Xperia Z Ultra จะเห็นได้ว่าชิพประมวลผลไม่ใช่สิ่งหลัก การปรับปรุงระบบก็สำคัญเช่นกัน ซึ่ง Xperia XA Ultra ก็มาพร้อม Android 6.0 Marshmallow ที่สูงกว่า Xperia Z Ultra ที่ทำงานด้วย Android 5.1.1 Lollipop และไม่มีการอัพเดทอีกแล้วในอนาคต

xa ultra z ultra comparison 19

 

กล้องถ่ายรูป

    ต่อไปเป็นการทดสอบประสิทธิภาพกล้องถ่ายรูป ซึ่งผู้เขียนตั้งใจที่จะทดสอบตอนกลางคืนเพื่อให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน การถ่ายจะตั้งสัดส่วนของภาพไว้ที่ 16:9 ทั้งคู่ (ตามความชอบของผู้เขียน) ถ่ายด้วยโหมด Manual และถือด้วยมือเปล่า

กล้องหลัง นอกอาคาร

xa ultra z ultra comparison 20

▲ Xperia Z Ultra: 6MP (16:9)

xa ultra z ultra comparison 21

▲ Xperia XA Ultra: 16MP(16:9)

xa ultra z ultra comparison 22

▲ Xperia Z Ultra: 6MP (16:9)

xa ultra z ultra comparison 23

▲ Xperia XA Ultra: 16MP(16:9)

xa ultra z ultra comparison 24

▲ Xperia Z Ultra: 6MP (16:9)

xa ultra z ultra comparison 25

▲ Xperia XA Ultra: 16MP(16:9)

xa ultra z ultra comparison 26

▲ Xperia Z Ultra: 6MP (16:9)

xa ultra z ultra comparison 27

▲ Xperia XA Ultra: 16MP(16:9)

กล้องหน้า ภายในอาคาร

xa ultra z ultra comparison 28

▲ Xperia Z Ultra: 2MP (16:9)

xa ultra z ultra comparison 29

▲ Xperia XA Ultra: 16MP(16:9)

xa ultra z ultra comparison 30

▲ Xperia Z Ultra: 2MP (16:9)

xa ultra z ultra comparison 31

▲ Xperia XA Ultra: 16MP(16:9)

    เป็นอย่างไรกันบ้าง? พอจะแทนรุ่นเกือบสมบูรณ์แบบอย่าง Xperia Z Ultra ได้หรือเปล่า? เชื่อว่าแต่ละคนก็คงจะมีคำตอบในใจของตัวเองแล้ว เพื่อนๆที่สนใจ Xperia XA Ultra ก็สามารถไปลองจับลองเล่นตาม Sony Store หรือร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือเจ้าใหญ่ๆกันได้เลย เมื่อจับจองมาเป็นเจ้าของแล้ว ก็อย่าลืมรับเคสหรืออุปกรณ์จากร้าน SE-Update ของเราไปใช้คู่กันนะครับ จะสั่งซื้อออนไลน์ส่งตรงถึงหน้าบ้าน หรือจะแวะมาที่หน้าร้านของเราที่เอสพลานาดรัชดา ชั้น 2 ก็ได้ครับ!

 

 

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่