หลังจากที่ Sony Mobile ประเทศไทยได้เปิดตัวพร้อมเคาะราคา Xperia X Performance และ Xperia XA Ultra ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ โดย Xperia X Performance จะวางจำหน่ายภายในประเทศไทยในราคา 25,990 บาท และ Xperia XA Ultra จะวางจำหน่ายในราคา 14,990 บาท ซึ่งก็ได้เริ่มเปิดจองแล้ว และเตรียมจะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้

    ทว่า Xperia XA Ultra สมาร์ทโฟนจอยักษ์ขนาด 6 นิ้วที่กล้องหน้าจัดเต็มนั้น ได้เริ่มวางจำหน่ายในไต้หวันเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเร็วๆนี้ และทาง ePrice เว็บไซต์ข่าวไอทีไต้หวันได้นำ Xperia XA Ultra ตัวเป็นๆมาอวดโฉมต่อหน้าสาธารณชนกันแล้ว เราจึงจะพาเพื่อนๆไปชมกันว่า สมาร์ทโฟนจอยักษ์ที่หลายๆคนรอคอยกันนี้ ตัวจริงจะงดงามเพียงใด?

    มารื้อฟื้นความจำกันก่อน สเปคตัวเครื่อง Xperia XA Ultra จัดอยู่ในระดับ mid-range ตัวเครื่องใช้ชิพประมวลผล MediaTek Helio P10 octa-core ความเร็ว 2GHz, RAM ขนาด 3GB, ความจำภายใน 16GB, รองรับ 4G LTE, สามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วย micro SD card, แบตเตอรี่ความจุเพียง 2700 mAh พร้อมเทคโนโลยี Qnovo Adaptive Charging และ STAMINA mode ซึ่งสามารถชาร์จอย่างรวดเร็วด้วยอะแดปเตอร์ Sony UCH-12 เพียง 10 นาทีก็สามารถใช้งานได้ 5.5 ชั่วโมง

 

xperia xa ultra hands on 01

▲ Xperia XA Ultra เลือกต่อยอดดีไซน์ของ Xperia C5 Ultra กล่าวคือ มีหน้าจอใหญ่ถึง 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p แต่ขอบข้างจอบางเฉียบ ทำให้ตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่จนเกินไป แต่ก็มีการปรับปรุงดีไซน์ใหม่ด้วยการผสมเอาความเป็น Xperia XA ลงไปด้วย มีการใช้กระจกหน้าจอขอบโค้งมนแบบ 2.5D

xperia xa ultra hands on 02

▲ นี่คือสิ่งแรกที่จะได้เห็นเมื่อเปิดฝากล่องออกมา

xperia xa ultra hands on 03

▲ ถึงแม้ว่าฝาหลังจะเลือกใช้วัสดุที่แค่คล้ายโลหะ แต่กรอบตัวเครื่องของ Xperia XA Ultra เป็นโลหะจริงๆนะ!

xperia xa ultra hands on 04

▲ ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มเปิด-ปิด ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์ โดยตัวปุ่มเปิด-ปิดเป็นปุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ของ Sony ในช่วงปี 2013-2015 ซึ่งไม่ได้รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

xperia xa ultra hands on 05

▲ กล้องหน้า คือ ไฮไลท์ของ Xperia XA Ultra เลยก็ว่าได้ ไม่เพียงแค่มีความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล และมีแฟลชด้านหน้า แต่ยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Sony และรุ่นแรกๆของโลกที่ได้ติดตั้งระบบป้องกันสั่น OIS มาในกล้องหน้าด้วย

xperia xa ultra hands on 06

▲ หากซื้อในไต้หวันจะได้แถมเคสใสลายน้องหมี MOMO สีชมพูมาด้วยนะจ๊ะ

xperia xa ultra hands on 07

▲ การถ่ายเซลฟี่แบบเปิดแฟลชด้วยสมาร์ทโฟนทั่วไปมักจะทำให้เห็นแต่หน้าและฉากหลังมืดสนิท เนื่องจากแฟลชแรงเกินไป ซึ่ง Xperia XA Ultra ได้เพิ่มฟีเจอร์ Night Portrait Flash เข้ามา คือ กล้องหน้าจะทำการถ่ายภาพติดกัน 2 ภาพ โดยภาพแรกจะไม่เปิดแฟลชแต่จะดัน ISO ให้สูงขึ้น เพื่อที่จะจับภาพพื้นหลังที่มืด ส่วนอีกภาพจะเปิดแฟลชเพื่อจับภาพตัวบุคคล จากนั้นนำทั้ง 2 ภาพมารวมเข้าด้วยกัน กลายเป็นรูปภาพที่สวยงามชัดเจนทั้งคนและฉากหลัง ซึ่งการดำเนินการถ่ายด้วยโหมดนี้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ผู้ใช้จะไม่รู้สึกแตกต่างจากการถ่ายภาพแบบปกติ

xperia xa ultra hands on 08

xperia xa ultra hands on 09

▲ กล้องหลังก็มีการพัฒนาขึ้นไม่น้อย เปลี่ยนมาใช้เซนเซอร์ IMX230 ความละเอียด 21.5 ล้านพิกเซล เหมือนกับ Xperia M5 ซึ่งสามารถโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว ถือว่าเป็นการอัพเกรดที่ใหญ่พอสมควรจาก Xperia C5 Ultra

xperia xa ultra hands on 10

▲ ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องใส่ SIM และ micro SD card ที่อยู่ภายใต้ฝาเดียวกัน

xperia xa ultra hands on 11

▲ ด้านบนมีรูหูฟังขนาด 3.5 มม. และรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

xperia xa ultra hands on 12

▲ ด้านล่างมีช่อง micro USB ลำโพง และไมโครโฟนหลัก

     หากใครกำลังหารุ่นที่จะมาแทนรุ่นตำนานอย่าง Xperia Z Ultra กระผมขอบอกเลยว่า Xperia XA Ultra นี่แหละ ใกล้เคียงกับสิ่งที่ท่านกำลังตามหาที่สุดแล้ว อย่างน้อยก็ในเรื่องไฟแฟลชที่ผู้ใช้ Z Ultra โหยหา (ได้ทั้งหน้า-หลังเลยทีนี้) และดูท่าทางจะคุ้มค่ากับราคาที่ไม่แพง เพียง 14,990 บาทเท่านั้น

 

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่