หลังจากที่มีภาพหลุดออกมาให้เห็นก่อนเมื่อวานนี้ ล่าสุดภายในงาน Mobile World Congress 2016 ที่จัดขึ้นที่ประเทศสเปนในวันนี้ Sony Mobile ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia X รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นตระกูลแรกของ Xperia นั่นเอง โดยสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวในวันนี้ประกอบด้วย Xperia X, Xperia X Performance และ Xperia A

xperia x-new

    เริ่มต้นกันที่ Xperia X ก่อน มาพร้อมหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5 นิ้วที่มีความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล (Full HD) พร้อมเทคโนโลยี Triluminos Display for Mobile และ X-Reality ภายในประกอบด้วยชิพประมวลผลแบบ 64-bit Hexa-core รุ่น Snapdragon 650 ที่ประกอบด้วยซีพียูความเร็ว 1.8GHz จำนวน 2 แกนและซีพียูความเร็ว 1.4GHz จำนวน 4 แกน  ส่วน RAM มีขนาด 3GB และความจำภายในมีขนาด 32GB (สูงสุด 64GB!! สำหรับ Xperia X Dual) โดยผู้ที่ต้องการหน่วยความจำเพิ่ม สามารถใส่ Micro SD แบบ SDXC ความจุสูงสุด 2TB (ปัจจุบันมีจำหน่ายสูงสุด 200GB) ตัวเครื่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ตั้งแต่ต้น และรองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.2 และ NFC

Xperia X colors

    จุดเด่นหลักของตระกูล Xperia X คือ กรอบและด้านหลังเครื่องทำจากอะลูมิเนียมดังที่เหล่าสาวกใฝ่ฝันกันมานาน (ขอปาดน้ำตาแป๊บ T^T) ตัวเครื่องมีปุ่มเปิด-ปิดแบบใหม่ที่ฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้เช่นเดียวกับตระกูล Xperia Z5 โดยตำแหน่งของปุ่มต่างๆจะยังคงอยู่ในตำแหน่งด้านขวาของตัวเครื่องเช่นเดิม

rose gold xperia X

    ในด้านการถ่ายภาพ เซนเซอร์กล้องหลังคาดว่าจะยังเป็นตัวเดียวกับที่ใช้บน Xperia Z5 คือ เซนเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยีใหม่ Predictive Hybrid Autofocus ที่ Sony ระบุว่าสามารถโฟกัสได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 0.03 วินาที ซึ่งนับว่าเร็วที่สุดในโลก และเซนเซอร์จะคาดเดาทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุล่วงหน้าเพื่อให้จับโฟกัสได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วย ตัวกล้องยังคงรองรับ ISO สูงสุดถึง 12800 เช่นเคย และสามารถซูมได้ถึง 5 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียด และ digital zoom สูงสุด 8 เท่า ส่วนตัวเลนส์นั้นเป็น G Lens มุมกว้าง 24 มม. f / 2.0 โดย Sony โฆษณาว่าสามารถถ่ายรูป 1 ใบได้ในเวลาน้อยกว่า 0.6 วินาที นอกจากนี้ยังมาพร้อมซอฟต์แวร์ป้องกันสั่น Steadyshot with Intelligent Active Mode สำหรับโหมดวิดีโอ

black xperia X

    ส่วนกล้องหน้าเป็นเลนส์มุมกว้าง 22 มม. เซนเซอร์ได้ถูกอัพเกรดgเป็น Exmor RS ขนาด 1/3 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล (ขอปาดน้ำตาอีกที T^T) พร้อมซอฟต์แวร์ Steadyshot with Intelligent Active Mode สำหรับโหมดวิดีโอ นอกจากนี้ยังมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 2620mAh ที่สามารถใช้งานได้ 2 วัน รองรับ Qualcomm Quick Charge 2.0 และมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ Qnovo’s Adaptive Charging ที่จะช่วยจัดการพลังงานอย่างอัจฉริยะซึ่งทำให้แบตเตอรี่แบบฝังเครื่องมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นถึง 2 เท่า (เสื่อมช้าลงนั่นเอง)

Xperia X camera

    ในด้านเสียงนั้น Xperia X ยังคงรองรับไฟล์ High-Resolution Audio (LPCM, FLAC, ALAC, DSD) มีฟีเจอร์ DSEE HX ที่ช่วยอัพเกรดคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น รองรับการเข้ารหัส LDAC ที่ทำให้สามารถฟังเพลงผ่านหูฟังบลูทูธได้โดยไม่สูญเสียความละเอียด และยังคงรองรับ Digital Noise Cancelling เช่นเคยเมื่อใช้ร่วมกับหูฟังที่รองรับ นอกจากนั้นก็ยังคงมีฟีเจอร์ Clear Audio+, S-Force Front Surround, Auto-headset compensation, Stereo Recording และ FM Radio ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว

gold xperia X

    Xperia X มีความหนา 7.9 มม. (หนากว่า Xperia Z5 0.6 มม.) กว้าง 69.4 มม. และยาว 142.7 มม. ส่วนน้ำหนักนั้นอยู่ที่ 153 กรัม กรอบเครื่องทำจากโลหะที่โค้งมนมากขึ้น ทำให้จับได้ถนัดและกระชับมือมากขึ้นเวลาที่ถือ ตัวเครื่องนั้นจะวางจำหน่ายในสีขาว สีดำกราไฟท์ สีทองมะนาว และสีทองกุหลาบ โดยสีเครื่องด้านหน้าและหลังจะเป็นสีเดียวกันแล้ว นอกจากนี้จะยังมี Xperia X Dual ซึ่งเป็นรุ่น 2 ซิมอีกด้วย

 

    อันดับต่อมาคือรุ่นเรือธงของตระกูลนี้ ได้แก่ Xperia X Performance นั่นเอง สเปคหลักๆของรุ่นนี้เหมือนกันกับ Xperia X ดังนั้นเราจะพูดถึงแค่สเปคที่แตกต่างออกไป Xperia X Performance ใช้ชิพประมวลผลแบบ 64-bit quad-core รุ่น Snapdragon 820 ที่เป็นรุ่นที่แรงที่สุดในปัจจุบัน ประกอบด้วยซีพียูความเร็ว 1.6GHz จำนวน 2 แกนและซีพียูความเร็ว 2.1GHz จำนวน 2 แกน ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบ kyro ทั้ง 4 แกน

Xperia X Performance colors

black xperia X performance

    Sony ระบุว่า Xperia X Performance สามารถเปิดเข้ากล้องได้ในเวลาเร็วกว่า 0.03 วินาที (ขอปาดน้ำตาอีกรอบ T^T) ตัวเครื่องมีความจำภายใน 32GB ส่วนรุ่น Dual มีความจำภายใน 64GB แบตเตอรี่มีขนาด 2700 mAh

Xperia X Performance camera

    ตัวเครื่องมีสัดส่วน 144.8 x 71.1 x 7.6 มม. น้ำหนัก 165 กรัม บอดี้ทำจากอะลูมิเนียมเช่นเดียวกัน และจำวางจำหน่ายใน 4 สีเดียวกับ Xperia X

selfie cam xperia X performance

    Xperia X Performance เป็นรุ่นเดียวในตระกูลนี้ที่กันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/IP68 สามารถกันน้ำได้โดยไม่ต้องมีฝาปิดพอร์ตหูฟังและช่อง micro USB

white xperia X performance

black set xperia X performance

 

    รุ่นสุดท้ายคือ Xperia XA รุ่นน้องเล็กของตระกูลนี้ สเปคจะอยู่ในระดับกลางๆค่อนไปทางล่าง ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 5 นิ้วที่มีความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (HD) พร้อมเทคโนโลยี Mobile Bravia Engine 2 ภายในประกอบด้วยชิพประมวลผลแบบ 64-bit Octa-core รุ่น MediaTek MT6755 (Helio P10) ที่ประกอบด้วยซีพียู Cortex-A53 ความเร็ว 2GHz จำนวน 8 แกน ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ส่วน RAM มีขนาด 2GB และความจำภายในมีขนาด 16GB และรองรับ micro SD Card เหมือนทั้ง 2 รุ่นข้างต้น ไม่มีปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

Xperia XA colors

camera black xperia XA

    ในส่วนของกล้อง Xperia XA จะมาพร้อมกล้องหลัง Exmor RS ขนาด 1/3 นิ้ว ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยี Hybrid Auto-Focus ส่วนกล้องหน้าจะใช้เซนเซอร์ Exmor R ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 88 องศา รองรับ auto focus

colors xperia XA

    ระบบเสียงของ Xperia XA แน่นอนว่าสู้ 2 รุ่นข้างบนไม่ได้ จะรองรับเพียง Clear Audio+, Clear Stereo, Clear Bass, Clear Phase และ X-Loud ส่วนสัดส่วนของเครื่อง คือ 143.6 x 66.8 x 7.9 มม. น้ำหนัก 137.4 กรัม ภายในเครื่องมีแบตเตอรี่ขนาด 2300 mAh วางจำหน่ายใน 4 สีเหมือนกับ 2 รุ่นข้างบน

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่