หลังจากที่เปิดตัวไปแล้วเกือบจะครบปี ในที่สุด Sony ก็ได้ประกาศเตรียมวางจำหน่าย Xperia PRO สำหรับตลาดสหรัฐอเมริกาและประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยพวกเขาได้เปิดให้จองแล้วที่สหรัฐอเมริกาบน Amazon.com และ B&H Photo ด้วยราคา 2,500 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 75,120 บาท) ส่วนประเทศญี่ปุ่นเตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 10 ก.พ. นี้ในราคายังไม่รวมภาษี 227,091 เยน (ประมาณ 65,399 บาท)

   โมเดลที่จะวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นจะเป็นรหัส XQ-AQ52 ซึ่งไม่มีการล็อค SIM ในขณะที่สหรัฐอเมริกาจะวางจำหน่ายโมเดล XQ-AQ62 ซึ่งคาดว่าจะแตกต่างกันที่คลื่นความถี่ 4G/5G ที่รองรับ โดยพวกเขาได้ประกาศว่าจะไม่วางจำหน่ายในทวีปยุโรป คาดว่าเป็นเพราะยังไม่มี mmWave 5G เปิดให้บริการนั่นเอง ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งในจุดขายที่สำคัญของรุ่นนี้

    Xperia PRO มาพร้อมสเปคหลักๆที่เหมือนๆกันกับ Xperia 1 II ได้แก่ ชุดชิปเซ็ต Snapdragon 865, RAM 12GB, หน้าจอ 4K OLED 21:9 ขนาด 6.5 นิ้ว, กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล 3 ระยะ และแบตเตอรี่ 4000mAh แต่ความจำภายในได้เพิ่มเป็น 512GB

   ทว่าจุดขายของมันไม่ได้อยู่ที่สเปคดังกล่าว แต่มันถูกสร้างมาเพื่อเป็น “เครื่องมือ” สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการที่ต้องการสร้างสรรค์ content ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ รวมไปถึงการถ่ายทอดสดผ่านสัญญาณ 5G

    Xperia PRO มาพร้อมพอร์ต mini HDMI ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้มันเป็นจอมอนิเตอร์ให้กับกล้อง Mirrorless ตระกูล Alpha และกล้องวิดีโอได้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีจอมอนิเตอร์ OLED 4K HDR ขนาด 6.5 นิ้ววางจำหน่ายในตลาด นอกจากนี้รอบตัวเครื่องยังมีเสาอากาศรับสัญญาณ 5G ทุกด้าน เพื่อให้รับสัญญาณได้อย่างเสถียร เพียงแค่ผู้ใช้มีเชื่อมต่อกล้อง Alpha เข้ากับ Xperia PRO ก็จะสามารถทำการถ่ายทอดสดด้วยกล้องความละเอียดสูงผ่านสัญญาณ 5G ได้ทันที ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆสำหรับสถานีโทรทัศน์ต่างๆ เพราะไม่ต้องนำรถส่งสัญญาณภาพไปด้วย ขอเพียงแค่พื้นที่นั้นมีสัญญาณ 5G ก็เพียงพอ นอกจากนี้ 5G ก็ยังทำให้การแชร์ไฟล์ภาพถ่ายแบบ real-time และเต็มความละเอียด สามารถเป็นจริงได้อีกด้วย

    ดังนั้นหากมีคนที่สงสัยว่าทำไม Sony ถึงกล้าตั้งราคาขายมือถือสูงถึง 75,000 บาท ก็ต้องบอกว่านี่คือจอมอนิเตอร์ 4K HDR ขนาด 6.5 นิ้ว ที่มีแบตเตอรี่มากถึง 4000mAh ที่สามารถจ่ายไฟให้กล้องได้ด้วย และยังสามารถแชร์ไฟล์หรือถ่ายทอดสดผ่านสัญญาณ 5G ทั้ง sub-6 และ mmWave ซึ่งคุณไม่สามารถหาได้ในตลาดปัจจุบัน

 

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่