หลังจากที่มีภาพหลุดออกมาเต็มๆเมื่อวานนี้ ล่าสุดเมื่อวานนี้ Sony ก็ได้เปิดตัว Xperia PRO-I อย่างเป็นทางการแล้ว โดยชื่อรุ่นนี้อ่านว่า “โปร-ไอ” ซึ่ง I นั้นมาจาก “Imaging” หรือเกี่ยวกับภาพนั่นเอง และจากสเปคกับฟีเจอร์ของมันที่ได้เผยออกมา ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นรุ่นที่เน้นการถ่ายภาพและวิดีโออย่างแท้จริง ซึ่งก็ตรงกับการที่ Sony ไม่ได้บอกว่ามันเป็น “โทรศัพท์มือถือ” แต่พวกเขาระบุว่ามันคือ “กล้องชนิดเซ็นเซอร์ 1.0 นิ้ว ที่มีฟังก์ชั่นสมาร์ทโฟนแบบเต็มรูปแบบ

เซ็นเซอร์กล้องขนาด 1.0 นิ้วระดับกล้องคอมแพ็ค

    ในเมื่อ Sony บอกว่ามันเป็นกล้อง เราก็จะมาดูสเปคกล้องกันก่อน Xperia PRO-I มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว + เซ็นเซอร์ 3D iToF สำหรับการช่วยโฟกัส โดยกล้องหลักระยะ 24mm คือไฮไลท์ของรุ่นนี้ สำหรับโมดูลกล้องรุ่นใหม่นี้ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้ง 3 เลนส์ ดังนี้:

  1. ระยะ 24mm: ใช้เซ็นเซอร์ CMOS Exmor RS ขนาดใหญ่ถึง 1.0 นิ้ว ประกอบกับเลนส์ที่สามารถสลับระหว่าง F2.0 และ F4.0 ได้ โดยมีมุมกว้าง 85° พร้อม OIS
  2. ระยะ 16mm (Ultra-wide): ใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS for mobile ขนาด 1/2.5 นิ้ว ประกอบกับเลนส์ F2.2 มุมกว้าง 124°
  3. ระยะ 50mm: ใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS for mobile ขนาด 1/2.9 นิ้ว ประกอบกับเลนส์ F2.4 มุมกว้าง 48° พร้อม OIS
  4. เซ็นเซอร์ 3D iToF สำหรับช่วย AF ให้ทำงานในที่แสงน้อยได้อย่างรวดเร็ว และวัดระยะสำหรับการถ่ายภาพเบลอหลัง

    ในส่วนของกล้องหน้า ยังคงเป็นเซ็นเซอร์ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาด 1/4 นิ้ว F2.0 มุมกว้าง 78° ที่สาวกหลายคนบ่นมาอย่างยาวนาน ให้คิดซะว่ามีไว้ใช้วิดีโอคอลพอ

    กล้องหลักของ Xperia PRO-I มาพร้อมกับเลนส์ ZEISS® Tessar เคลือบด้วยสารเคลือบ T* ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษร่วมกับ ZEISS โดยเป็นเลนส์โค้งแบน (Aspherical Lens) ที่จะช่วยให้ภาพบิดเบี้ยวน้อยกว่า ให้คอนทราสต์และความคมชัดมากกว่าอีกด้วย ซึ่งมันยังสามารถสลับระหว่างค่ารูรับแสง F2.0 และ F4.0 ได้อีกด้วย นั่นจึงทำให้เลนส์หลักที่เป็นไฮไลท์ของรุ่นนี้ยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย

    Xperia PRO-I ยังมาพร้อมชิปประมวลผลภาพ BIONZ X™ for mobile รุ่นล่าสุด จุดโฟกัส PDAF 315 จุดที่ครอบคลุมถึง 90% ของเฟรม รองรับการถ่าย RAW 12bit และแน่นอนว่ามันยังมาพร้อมฟีเจอร์อันโดดเด่นอย่าง Human/Animal Eye AF และ Real-time Tracking และยังสามารถถ่ายภาพแบบ 20FPS Burst ได้เหมือนเช่นเคย

    ในครั้งนี้ พวกเขาได้เพิ่มฟีเจอร์ Multi frame noise reduction เข้ามา โดยเมื่อกดชัตเตอร์ในที่แสงน้อยหรือ dynamic range สูง กล้องจะทำการถ่ายภาพมากกว่า 10 เฟรม แล้วทำการรวมภาพเพื่อลด noise ให้น้อยลง ส่วนซอฟต์แวร์กล้องอื่นๆนั้นเหมือนกับ Xperia 1 III โดยมีแอปกล้องหลักคือ Photo Pro

ตั้งใจออกแบบมาเพื่อสายวิดีโอ

    แอปหลักของสายวิดีโอยังคงเป็น Cinema Pro ที่ร่วมสร้างกับฝ่าย CineAlta นอกจากจะถ่ายวิดีโออัตราส่วน 21:9 ได้ ในรุ่นนี้พวกเขาได้เพิ่มอัตราส่วน 16:9 เข้ามาแล้ว โดยรองรับ 24, 25, 30, 60 และ 120fps ผู้ใช้สามารถเลือกปรับโทนสี, ระยะโฟกัส, ชัตเตอร์สปีด, ISO ฯลฯ ได้อย่างอิสระเหมือนกับใช้กล้องวิดีโอ CineAlta

    Xperia PRO-I เป็นรุ่นแรกที่ฟีเจอร์ Human/Animal Eye AF และ Real-time Tracking สามารถใช้ได้ทั้งในการถ่ายวิดีโอได้แล้ว นอกจากนี้กล้องหลัก 24mm ยังมาพร้อมระบบป้องกันสั่น Optical SteadyShot™ with FlawlessEye™ ที่ทาง Sony เคลมว่าสามารถถ่ายได้สมูทมากๆ

    ในส่วนของการบันทึกเสียง นอกจากระบบตัดเสียงลม Intelligent wind filter แล้ว พวกเขายังได้เพิ่มไมโครโฟนตัวที่ 3 เข้ามาบริเวณกล้องหลักเพื่อให้บันทึกเสียงผู้พูดหน้ากล้องได้อย่างชัดเจน ในขณะที่ไมค์ซ้ายขวาก็จะทำการอัดเสียงพื้นหลังไปตามปกติ เรียกว่าออกแบบมาเพื่อสาย Vlog โดยเฉพาะเลย

    นอกจากนี้แล้วพวกเขายังมีอุปกรณ์เสริมเป็นมอนิเตอร์ขนาดจิ๋ว Vlog Monitor เพื่อความสะดวกในการถ่าย Vlog ด้วยกล้องหลัก (“อยากเซลฟี่ภาพชัดๆคมๆ? ก็ใช้กล้องหลังแล้วซื้อมอนิเตอร์ไปติดสิ!!” โซนี่ไม่ได้กล่าวไว้) และยังสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น Wireless Grip รุ่น GP-VPT2BT (3,590 บาท) และไมค์สเตอริโอ ECM-XYST1M (4,990 บาท) ได้อีกด้วย

ดีไซน์ตัวเครื่องยกมาจากกล้อง RX0

    หากเพื่อนๆติดตามผลิตภัณฑ์ของ Sony เป็นประจำ แค่เห็นขอบข้างของ Xperia PRO-I ก็จะนึกออกทันทีว่าดีไซน์เป็นชั้นๆแบบนี้ Sony ต้องยกมากจาก RX0 กล้องจิ๋วเซ็นเซอร์ 1 นิ้วของพวกเขาอย่างแน่นอน โดยด้านข้างตัวเครื่องจะมีปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ และได้เพิ่มปุ่มลัดวงกลมสำหรับอัดวิดีโอเข้ามาอีกด้วย (สามารถตั้งค่าใช้เป็นปุ่มลัดเปิดแอปอื่นได้) ส่วนด้านล่างมีพอร์ต USB Type-C 3.2 Gen 2 ที่สามารถส่งไฟล์ได้รวดเร็วถึง 10Gbps และไมโครโฟน

▲ ด้านบนยังคงมีรูหูฟัง 3.5mm

▲ ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีรูคล้องสายคล้องให้ด้วยนะ

สเปคอื่นๆยกมาจาก Xperia 1 III รุ่นท็อปของปีนี้

    สำหรับสเปคตัวเครื่องของ Xperia PRO-I เรียกได้ว่ายกมาจาก Xperia 1 III สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปของ Sony ประจำปี 2021 นี้เลย กล่าวคือหน้าจอใช้วัสดุเป็นกระจก Corning Gorilla Glass Victus™ ชนิดจอ OLED 21:9 CinemaWide ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 4K (3840 x 1644 พิกเซล) Refresh rate 120Hz พร้อมซอฟต์แวร์ Motion Blur Reduction และรองรับ HDR 10-bit (8+2) และมี contrast ratio อยู่ที่ 1,000,000:1 ยังคงมาพร้อมเอ็นจิ้นจัดการภาพ X1 for mobile

  ในด้านประสิทธิภาพ Xperia PRO-I มาพร้อมชุดชิปประมวลผล Qualcomm รุ่น Snapdragon 888, RAM ขนาด 12GB มีหน่วยความจำภายใน UFS ขนาด 512GB และแบตเตอรี่ 4500mAh

    ช่องใส่ SIM ที่ 2 เป็นแบบ Hybrid รองรับ Nano SIM ผู้ที่ต้องการหน่วยความจำเพิ่ม สามารถใส่ Micro SD แทนได้ ตัวเครื่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 11 และรองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.2 และ NFC

    ในส่วนของระบบเสียงและซอฟต์แวร์อื่นๆ ก็ต้องบอกว่า อะไรที่ Xperia 1 III มี Xperia PRO-I ก็มีเหมือนกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นลำโพงคู่ Full-Stage stereo ด้านหน้า, Dolby Atmos, DSEE Ultimate, 360 Spatial Sound, 360 Reality Audio, Dynamic Vibration System รวมไปถึง Game Enhancer รุ่นล่าสุดและการรองรับการเชื่อมต่อจอย DualShock 4 ของ PS4 

    Xperia PRO-I หนา 8.9 มม. กว้าง 72 มม. และยาว 166 มม. แม้จะยัดเซ็นเซอร์กล้องและเลนส์ขนาดใหญ่เข้ามาแต่ตัวเครื่องไม่ได้หนักอย่างที่คิด ด้วยน้ำหนัก 211 กรัม ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากสมาร์ทโฟนเรือธงยี่ห้ออื่นๆแต่อย่างใด ตัวเครื่องยังคงกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68 เหมือนเคย ราคาจำหน่าย 1799 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 59,800 บาท) มีให้เลือกเพียงสีดำด้าน Frosted Black เพียงสีเดียว โดยพวกเขาระบุว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในบางภูมิภาคภายในสิ้นปีนี้ และที่เหลือภายในปีหน้า

    เมื่อดูจากสเปคและฟีเจอร์ต่างๆแล้วก็จะพบว่า นี่ไม่ใช่รุ่นสืบทอดของ Xperia PRO ที่เน้นด้านการเผยแพร่ภาพผ่านสัญญาณ 5G ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่แล้ว แต่นี่คือ Xperia PRO อีกโมเดลหนึ่งที่เน้นด้านการถ่ายภาพและวิดีโอ พวกเขาจึงไม่ได้ใช้ชื่อ Xperia PRO II แต่เลือกใช้ Xperia PRO-I แทนนั่นเอง

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่