อย่างที่ทราบกันดีว่า Sony เตรียมจัดงานเปิดตัว Xperia รุ่นใหม่ในวันพรุ่งนี้ (26 ต.ค.) โดยพวกเขาได้บรรยายศักยภาพของกล้องตัวใหม่ไว้อลังการมากๆ แต่ล่าสุดบ่ายวันนี้มีคนนำภาพของอุปกรณ์รุ่นใหม่นี้ออกมาปล่อยบนโลกอินเตอร์เน็ตแล้ว ซึ่งทำให้พวกเราทราบว่า Sony จะตั้งชื่อมันว่า Xperia PRO-I (ไม่แน่ใจว่าอ่านว่า เอ็ก-พี-เรีย-โปร-ไอ หรือ โปร-วัน)

    สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดของรุ่นนี้ก็คือ กล้องหลักของ Xperia PRO-I จะมาพร้อมเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS ขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว!! (เทียบเท่ากล้องคอมแพ็คตระกูล Sony RX) และเลนส์ 24mm ที่สามารถสลับค่ารูรับแสงระหว่าง F2.0 และ F4.0 ได้ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกับ Zeiss โดยคราวนี้พวกเขาแปะโลโก้ Zeiss ไว้ข้างๆเลนส์เลย เด่นสุดๆ

    ในด้านของซอฟต์แวร์ นอกจากยังคงรองรับ Eye AF และ Real-time tracking แล้ว พวกเขายังได้เพิ่มเทคโนโลยีกันสั่น FlawlessEye เข้ามาใหม่อีกด้วย (สำหรับเลนส์หลักเท่านั้น) ส่วนซอฟต์แวร์อื่นๆอย่าง Photo Pro, Video Pro และความสามารถในการใช้เป็นมอนิเตอร์ให้กับกล้อง Sony Alpha ก็ยังคงมีอยู่

    ด้านข้างขวาของตัวเครื่องได้ยกเอาดีไซน์ของกล้อง Sony RX0 มาใช้ โดยมีปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ และได้เพิ่มปุ่มวงกลมสำหรับอัดวิดีโอเข้ามาอีกด้วย ด้านล่างมีพอร์ต USB Type-C และไมโครโฟน

    นอกจากนี้แล้วพวกเขายังมีอุปกรณ์เสริมเป็นมอนิเตอร์ขนาดจิ๋ว Vlog Monitor เพื่อความสะดวกในการถ่าย Vlog อีกด้วย (อ้าว มีมอนิเตอร์ติดด้านหลังแล้ว อย่างนี้กล้องหน้าก็ไม่จำเป็นแล้วล่ะสิ หรือว่าจะ 8 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม?) คาดว่าน่าจะต้องซื้อแยก

    นอกจากมือถือรุ่นใหม่แล้ว ยังมีอุปกรณ์แว่น VR หลุดออกมาด้วย โดยต้องใช้กับ Xperia 1 II และ Xperia 1 III ซึ่งจะทำให้สามารถดูคอนเทนต์ความละเอียด 8K HDR แบบ 360 องศาได้เลย

    อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เพิ่งซื้อ Xperia 1 III ไปก็อาจจะไม่ต้องเสียใจ เพราะว่าปีที่ผ่านมา Xperia PRO มีราคาจำหน่ายประมาณ 8-9 หมื่นบาทเลยทีเดียว ดังนั้น Xperia PRO-I ที่จะเปิดตัวพรุ่งนี้ก็น่าจะมีราคาสูงพอสมควร ไว้รอติดตามข้อมูลหลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกันอีกที

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่