หลายๆคนคงจะทราบกันอยู่แล้วว่า Xperia PRO-I สมาร์ทโฟนสเปคเรือธงที่ใช้เซ็นเซอร์ถ่ายภาพขนาด 1.0 นิ้ว ได้เปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยทาง Sony ได้แนะนำให้ใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริม 2 ชนิด ได้แก่ กริ๊ปบลูทธ GP-VPT2BT (มีวางจำหน่ายก่อนหน้านี้แล้ว) และหน้าจอ Vlog Monitor ที่เปิดตัวพร้อมกัน ซึ่งจะช่วยให้สามารถถ่าย vlog ได้สะดวกยิ่งขึ้น

▲ Vlog Monitor และกริ๊ป GP-VPT2BT สามารถประกอบและใช้งานร่วมกัน ทำให้สามารถใช้งานกล้องหลักของ Xperia Pro-I ในการถ่ายได้หลากหลายและสะดวกมาก

การติดตั้ง

    การติดตั้งก็ไม่ซับซ้อนแต่อย่างใด เริ่มต้นด้วยการจับคู่ตัวกริ๊ป GP-VPT2BT กับมือถือผ่านบลูทูธ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถใช้ปุ่มต่างๆบนตัวกริ๊ปในการควบคุมการถ่ายภาพได้ทันที ทำให้ใช้มือข้างเดียวทั้งถือและสั่งการได้สะดวก โดยเฉพาะเมื่อใช้ถ่ายเซลฟี่

    ส่วนหน้าจอ Vlog Monitor นั้น เป็นอุปกรณ์เสริมที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Xperia Pro-I ซึ่งมันจะช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นตัวเองเมื่อใช้กล้องหลังถ่ายเซลฟี่ เมื่อนำมาใช้ร่วมกับกริ๊ปก็จะทำให้สามารถถ่ายวิดีโอภาพสวยงามน่ารับชมสำหรับลงตามแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น YouTube ได้เลย เรียกได้ว่า เหมาะกับ Vlogger มากๆ

▲ เอาล่ะ มาเริ่มต้นแกะกล่องกันเลย

▲ เริ่มต้นด้วยกริ๊ปกันก่อน ภายในกล่องนอกจากจะมีตัวกริ๊ปแล้ว ก็ยังมาพร้อมถุงใส่กริ๊ป แบตเตอรี่ 1 ก้อน และคู่มือต่างๆ

▲ ตัวกริ๊ปขนาดกำลังพอดีกับมือของผู้ชาย และเป็นขนาดที่ยังพกพาได้สะดวกอีกด้วย

▲ ปุ่มบนตัวกริ๊ปมีปุ่มชัตเตอร์ภาพนิ่ง ปุ่มอัดวิดีโอ ปุ่มซูมเข้า-ออก และปุ่มที่ผู้ใช้สามารถตั้งค่าเองได้ว่าจะเอาไว้ทำอะไรอีก 1 ปุ่ม แต่เมื่อใช้ในแอปกล้องจะเป็นการสลับระหว่างเลนส์ทั้ง 3 ของ Xperia Pro-I

▲ ก่อนใช้งานครั้งแรกต้องใส่แบตเตอรี่ก่อนนะ

▲ จากนั้นเรามาแกะกล่อง Vlog Monitor กันต่อ ตัวหน้าจอจะมาพร้อมกับตัวจับโทรศัพท์ (สำหรับติดตั้งกับกริ๊ป) และสาย Type-C สำหรับส่งสัญญาณภาพจากโทรศัพท์

▲ ตัวจับโทรศัพท์วัสดุคุณภาพดีมาก ดูแล้วทนทานแข็งแรง ไม่เหมือนกับตัวจับราคาถูกตามท้องตลาดที่โยกไปโยกมาได้ ฟองน้ำบน-ล่างก็ครอบคลุมจุดที่สัมผัสตัวเครื่องได้หมดจด

▲ หลายๆคนคงคุ้นเคยกับการใช้งานอยู่แล้ว แค่ดึงออกแล้ววางโทรศัพท์ลงไป ก็จะล็อคกับตัวเครื่องอย่างแน่นหนา

▲ หน้าจอ Vlog Monitor รหัสโมเดล XQZ-IV01 ขนาดเล็กกะทัดรัด ด้านหลังมีรูยึดขาตั้งกล้อง/กริ๊ป แต่ตัวหน้าจอสามารถยึดติดกับตัวจับโทรศัพท์ด้วยแม่เหล็กในตัว สามารถติดและถอดออกได้สะดวกมาก

▲ ด้านข้างหนึ่งมีปุ่มเปิด-ปิด, ปุ่มพลิกหน้าจอ และปุ่มตั้งค่าความสว่างหน้าจอ

▲ อีกข้างหนึ่งมีพอร์ต USB Type-C สำหรับรับสัญญาณภาพ, พอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จไฟ และรู 3.5 มม. สำหรับต่อหูฟังเพื่อมอนิเตอร์เสียง

▲ และนี่คือสาย USB Type-C สำหรับส่งสัญญาณภาพ

▲ เริ่มต้นติดตั้งด้วยการยึดตัวจับโทรศัพท์เข้ากับกริ๊ป

▲ จากนั้นทำการเชื่อมต่อกริ๊ปกับ Xperia Pro-I ผ่านบลูทูธ แต่วิธีเชื่อมต่อจะไม่เหมือนอุปกรณ์ทั่วไป ผู้ใช้จะต้องเข้าไปในแอป Photography Pro ก่อน แล้วไปที่หน้าตั้งค่าภายในแอป ถึงจะเจอเมนูเชื่อมต่อ

▲ วิธีเข้า pairing mode ของกริ๊ป จะต้องกดปุ่ม Photo ค้างไว้ 7 วินาที โทรศัพท์ถึงจะมองเห็นอุปกรณ์

▲ ปุ่มควบคุมเข้าใจง่าย ใช้งานสะดวก

▲ ด้านบนของตัวจับโทรศัพท์มีการออกแบบให้ใช้งานเป็นซ็อกเก็ต Hot Shoe สามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆได้สะดวก เช่น ไมโครโฟน

▲ ต่อให้ใช้งานแบบไม่เชื่อมต่อมอนิเตอร์ก็ทำให้การถ่ายรูป/วิดีโอสะดวกขึ้นมาก เพราะสามารถใช้งานมือเดียวผ่านปุ่มบนกริ๊ปได้เลย

▲ พอแปะหน้าจอเข้าไปด้านหลังเครื่องแล้ว Xperia Pro-I ก็จะกลายเป็นกล้องถ่ายเซลฟี่ทันที ซึ่งแน่นอนว่าคุณภาพของกล้องเซ็นเซอร์ 1.0 นิ้ว ย่อมดีกว่ากล้องหน้าเป็นไหนๆ โดยเฉพาะในที่แสงน้อย

▲ ไม่เพียงเท่านั้น กริ๊ปยังสามารถใช้งานเป็นขาตั้งกล้องพกพาได้อีกด้วย ช่วยให้การถ่ายภาพแบบลากสปีดชัตเตอร์หรือการถ่ายเซลฟี่ระยะไกลสามารถทำได้ทุกที่

▲ อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่ขาตั้งไม่สามารถยืดหดได้ ทำให้เวลาจะใช้งานต้องหาที่วางที่พื้นผิวราบเรียบเท่านั้น

▲ นอกจากจะใช้งานแบบติดด้านหลังแล้ว เรายังสามารถเอาจอมอนิเตอร์มาช่วยในการถ่ายแบบมุมเงยจากพื้นได้อีกด้วย เพียงกดปุ่ม flip ที่ตัวจอเพื่อกลับภาพ

ที่มา: ePrice Taiwan

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่