ภายในงาน Mobile World Congress ที่จัดขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน Sony ได้เปิดตัว Xperia รุ่นใหม่จำนวน 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Xperia Z4 Tablet แท็บเลตเรือธงรุ่นใหม่ของปีนี้และ Xperia M4 Aqua สมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่มาพร้อมสเปคจัดหนัก ซึ่งเมื่อสังเกตจากกระแสตอบรับบนโลกอินเตอร์เน็ต ดูเหมือนผู้คนจะตื่นตาตื่นใจกับ Xperia M4 Aqua มากกว่าแท็บเลตตัวล่าสุดของตระกูล Xperia Z เสียอีก

สาเหตุนั้นมาจากสเปคที่ค่อนข้างสูง อาจจะเรียกได้ว่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของสมาร์ทโฟนรุ่นกลางทั่วๆไปอย่างที่ Sony ระบุว่า Xperia M4 Aqua สามารถจัดไว้ในกลุ่มที่เรียกว่า “Super mid-range” หรือหมายถึงระดับสุดยอดของรุ่นกลางนั่นเอง และยังเป็นการยกระดับรุ่นกลางของ Xperia ไปอีกขั้นด้วยการปรับปรุงข้อด้อยที่เป็นปัญหาของในรุ่นกลางของ Sony เช่น มาพร้อมกล้องหน้าเลนส์มุมกว้างความละเอียด 5 ล้านพิกเซล  ลำโพงคู่ด้านหน้า (ขออภัยครับ แหล่งข้อมูลผิดพลาด จริงๆรูลำโพงอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง) และยังมีรุ่นที่มาพร้อมความจำภายในขนาด 16GB อีกด้วย แน่นอนว่าเพียงแค่สเปคสูงอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้มันน่าสนใจได้มากเท่าไหร่ สิ่งที่ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นกลางรุ่นนี้น่าสนใจอย่างยิ่งคือการที่มันเป็นสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นแรกที่สามารถกันน้ำได้ โดยที่พอร์ต Micro USB ไม่ต้องมีฝาปิด นั่นทำให้ลดความลำบากในการต้องคอยเปิดฝาก่อนชาร์จแบตเตอรี่ และยังลดปัญหาที่ต้องคอยระวังว่าฝาปิดสนิทหรือไม่ก่อนลงน้ำด้วย ก็เป็นการลดช่องทางที่น้ำจะเข้าได้ไปอีกหนึ่งช่องเลย

แน่นอนว่าดีไซน์การออกแบบของตัวเครื่อง ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้ Xperia M4 Aqua ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น หน้าตาของมันแทบจะถอดแบบมาจาก Xperia Z3 เรือธงรุ่นปัจจุบันของ Sony มาแทบทั้งหมด คือ ใช้การออกแบบแบบ OmniBalance กรอบของตัวเครื่องโค้งมนเหมือน Xperia Z3 แต่วัสดุที่ใช้จะเป็นโพลีคาร์โบเนต ไม่ใช่อะลูมิเนียม มุมทั้ง 4 ของตัวเครื่องมีตัวรับแรงกระแทกเหมือนกัน ส่วนด้านหลังถึงแม้จะดูคล้ายกัน แต่วัสดุของ Xperia M4 Aqua จะเป็นแผ่นโพลีคาร์โบเนตใส ไม่ใช่กระจก Tempered glass แบบ Xperia Z3 ด้วยความที่ทั้งคู่หน้าตาคล้ายกันมาก จุดสังเกตที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ ตัวเครื่อง Xperia M4 Aqua จะไม่มีฝาปิดพอร์ต Micro USB และไม่มีพอร์ตสำหรับ Magnetic Charger แล้ว

ข่าวดีที่สุดก็คือ ราคาเริ่มต้นในยุโรปเพียง 10,110 บาทเท่านั้น ด้วยภาษีที่ถูกกว่ายุโรป ความหวังว่าราคาในประเทศไทยจะต่ำกว่านั้นก็น่าจะเป็นไปได้  ลองไปดูกันครับว่าหน้าตาของ Xperia M4 Aqua งดงามพอจะสู้กับ Xperia Z3 ได้หรือไม่

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่