เมื่อเร็วๆนี้ Sony Mobile ได้ปล่อย “Xperia Companion” ออกมา ซึ่งเป็นโปรแกรมใหม่สำหรับจัดการอุปกรณ์ Xperia บนเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยความสามารถของมันหลักๆแล้วก็ยังเหมือนๆกับ “Sony PC Companion” กล่าวคือ สามารถจัดการไฟล์บนอุปกรณ์ ติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่ หรือล้างข้อมูลบนอุปกรณ์ได้เหมือนกัน แต่จุดที่แตกต่างเลยคือ หน้าตาของโปรแกรมได้ถูกยกเครื่องใหม่ทั้งหมด

    หน้าตาของโปรแกรม Xperia Companion สามารถพูดได้เต็มปากว่าดูดีกว่าของเดิมมาก แต่ในขณะนี้ยังไม่ใช่ Xperia ทุกรุ่นที่จะสามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมนี้ได้ แต่ในอนาคตเราคาดว่าน่าจะเข้ามาแทนที่ PC Companion อย่างถาวร สำหรับตอนนี้ รุ่นที่รองรับมีเพียง Xperia รุ่นใหม่ๆ ประกอบด้วย ตระกูล Xperia Z5, Xperia Z3+, Xperia Z4 Tablet และตระกูล Xperia Z3 หากเพื่อนๆสนใจที่จะทดลองโปรแกรมนี้ สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

Xperia Companion – ซอฟต์แวร์บน PC ตัวใหม่จาก Sony

   โปรแกรมนี้รองรับ Windows 7, Windows 8/8.1 และ Windows 10 ดังนั้นหากคุณยังคงใช้ Windows XP คุณจำเป็นจะต้องใช้ PC Companion ต่อไป วิธีติดตั้งก็เหมือนกับโปรแกรมทั่วไป คราวนี้เพื่อนๆสามารถเลือกภาษาที่ต้องการได้เมื่อติดตั้งเลย

Xperia-Companion_1

 

Xperia Companion_3

Xperia-Companion_2

Xperia-Companion_3

    ในด้านการทำงาน Xperia Companion สามารถทำงานได้หลักๆ 3 อย่าง: 1) โปรแกรมจะแจ้งเตือนเมื่อมีอัพเดทซอฟต์แวร์ใหม่สำหรับอุปกรณ์ Xperia ของคุณ 2) สามารถจัดการไฟล์บนเครื่องได้โดยการกดที่ Browse Xperia แล้วจะปรากฏหน้าต่างจัดการไฟล์บนอุปกรณ์ขึ้นมา 3) Software repair หรือการซ่อมแซมซอฟต์แวร์นั่นเอง จะเป็นการล้างความจำบนอุปกรณ์แล้วลงซอฟต์แวร์ตัวล่าสุดอีกครั้ง

Xperia-Companion_7-640x464

    ภายในเมนูตั้งค่า จะมีตัวเลือกตั้งค่า proxy มากมาย และมีตัวเลือกว่าจะเริ่มต้นโปรแกรมโดยอัตโนมัติเมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ Xperia เข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB หรือไม่

Xperia-Companion_6-640x493

    ฟีเจอร์ซ่อมแซมซอฟต์แวร์จะล้างข้อมูลทั้งหมดบนความจำเครื่อง จากนั้นติดตั้งซอฟต์แวร์ระบบใหม่อีกครั้ง เพื่อนๆสามารถเลือกใช้ฟีเจอร์นี้เมื่อพบปัญหาบนอุปกรณ์ Xperia หรือเมื่อจะส่งต่ออุปกรณ์ของตนให้ผู้อื่นนำไปใช้ต่อ

Xperia-Companion_8-640x481

    ก่อนที่การซ่อมแซมซอฟต์แวร์จะเริ่มต้น Sony จะกำหนดให้อุปกรณ์นั้นๆต้องมีแบตเตอรี่คงเหลืออย่างน้อย 80% เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าอุปกรณ์นั้นจะไม่ดับระหว่างการซ่อมแซม

Xperia-Companion_8-640x481

    นอกจากนี้ Sony จะเตือนให้คุณจดข้อมูลบัญชี Google ให้เรียบร้อย มิฉะนั้นอาจจะไม่สามารถเข้าใช้งานอุปกรณ์ได้หลังการซ่อมแซม จากระบบความปลอดภัยของ My Xperia Theft Protection (MXTP)

Xperia-Companion_9-640x481

    สุดท้าย Sony จะเตือนว่า ข้อมูลทุกอย่างบนอุปกรณ์ รวมถึงรูปภาพและวิดีโอ จะถูกลบทิ้งทั้งหมด

Xperia-Companion_10-640x481

    จากนั้นเพื่อนๆก็จะสามารถเริ่มต้นขั้นตอนการซ่อมแซมซอฟต์แวร์ได้แล้ว

Xperia-Companion_11-640x522

 

ที่มา: XperiaBlog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่