เมื่อวานนี้เราได้รายงานไปว่า Sony ได้บอกใบ้ผ่านทาง Twitter ว่าจะเปิดตัว Xperia รุ่นใหม่ในวันที่ 3 สิงหาคมนี้และรุ่นดังกล่าวจะสามารถถ่ายภาพได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อวานนี้ Sony ก็ได้บอกคำใบ้ที่ 2 ว่า “บางสิ่งที่มีสีทองกำลังเปล่งประกายอยู่ที่ขอบฟ้า” ซึ่งก็น่าจะหมายถึงอุปกรณ์รุ่นใหม่จะมีสีทองให้เลือกด้วย

แต่ช้าก่อน !!!

 

    งานนี้เราไม่ต้องเดากันให้เสียเวลาแล้ว เมื่อเว็บไซต์ Hitech@Mail.Ru เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีชื่อดังของประเทศรัสเซียได้คอนเฟิร์ม (หรืออาจจะเผลอปล่อยรีวิวออกมาโดยไม่ตั้งใจ?) แล้วว่า Sony กำลังจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 2 รุ่น ได้แก่ Xperia C5 และ Xperia M5 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่สเปคไม่ธรรมดาจริงๆ โดยเฉพาะรุ่นหลัง โดยเราคาดว่าทั้ง 2 รุ่นนี้หรือ 1 ใน 2 รุ่นนี้จะเปิดตัวในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ตามที่ Sony กำลังพยายามบอกใบ้

Xperia C5 Ultra Leaks01

 

Xperia C5 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ขอบจอบางเฉียบและเกิดมาเพื่อเซลฟี่

    Xperia ที่เกิดมาเพื่อเซลฟี่โดยเฉพาะได้เดินทางมาถึงรุ่นที่ 3 อย่างรวดเร็วจนไม่น่าเชื่อ ซึ่งฟีเจอร์ของรุ่นใหม่นี้ก็แทบจะตรงกับข่าวก่อนหน้าที่หลุดออกมาเป๊ะๆ และมันก็คือสมาร์ทโฟนรุ่นที่ถูกขโมยในประเทศบราซิลนั่นเอง ตัวเครื่องนั้นมีขอบหน้าจอด้านข้างที่บางเฉียบ และมีขอบล่างที่บางกว่าขอบบนเหมือนกับ Xperia C4 (ขอบหน้าจอของ Xperia C3, T2 Ultra, C4 และ C5 มีความกว้าง 2.8 มม. 2.5 มม. 2.2 มม. และ 0.8 มม. ตามลำดับ)

Xperia C5 Ultra Leaks02

    ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอความละเอียด Full HD 1080p ขนาด 6 นิ้ว ซึ่งทำให้เครื่องใหญ่ขึ้นมาก แต่ด้วยขอบเครื่องที่บางจึงทำให้ดูใช้พื้นที่ด้านหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่คือภาพเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 6 Plus สมาร์ทโฟนจอใหญ่ขวัญใจมหาชนที่มีหน้าจอเล็กกว่าถึงครึ่งนิ้ว

Xperia C5 Ultra Leaks03

    Xperia C5 หนักถึง 187 กรัม และมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ด้วยฟีเจอร์การลดขนาดหน้าจอลงมาให้ง่ายต่อการใช้งานด้วยมือข้างเดียวก็ช่วยให้ใช้งานได้ถนัดขึ้นเยอะ

Xperia C5 Ultra Leaks04

    ตัวเครื่องด้านหน้าเป็นกระจก ด้านข้างทางเว็บไซต์ Hitech@Mail.Ru ระบุว่าทำจากอะลูมิเนียม ส่วนด้านหลังนั้นทำจากพลาสติกเคลือบเงา และมี 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีดำ สีขาว และสีเขียวมิ้นต์

Xperia C5 Ultra Leaks05

Xperia C5 Ultra Leaks06

    กล้องหน้าและหลังใช้เซนเซอร์ความละเอียด 13 ล้านพิกเซลเหมือนกัน (คาดว่าจะเป็น Exmor RS IMX214) และมีแฟลชทั้งด้านหน้าและหลัง เลนส์กล้องหน้าจะมีความกว้าง 22 องศา ในขณะที่กล้องหลังจะใช้เลนส์ที่มุมกว้างกว่าเล็กน้อย คือ 25 องศา แน่นอนว่ากล้องหน้าและหลังสามารถถ่าย HDR ได้

Xperia C5 Ultra Leaks07

    Xperia C5 ทำงานด้วยชิพประมวลผล MediaTek MT6752 octa-core ความเร็ว 1.7GHz RAM ขนาด 2GB ความจำภายใน 16GB และรองรับ micro SD card เช่นเดียวกันกับ Xperia C4 สมาร์ทโฟนจอใหญ่รุ่นนี้มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 2930mAh ที่อ้างว่าสามารถใช้งานได้ถึง 2 วันด้วย STAMINA mode รองรับการใช้งาน 2 ซิม มี NFC และลำโพงความดังสูงสุด 95 เดซิเบล

Xperia C5 Ultra Leaks08

 

Xperia M5 ร่างอวตารของ Z3+ ในราคาประหยัด

 “หากกล่าวว่า Xperia M4 Aqua นั้นอวตารมาจาก Xperia Z3 ถ้าอย่างนั้น Xperia M5 ก็อวตารมาจาก Xperia Z3+”

เว็บไซต์ Hitech@Mail.Ru ระบุว่า Xperia M5 ใช้อะลูมิเนียมในการทำขอบเครื่อง แต่ด้านหลังจะใช้พลาสติก ซึ่งจะมีหน้าตาแบบเดียวกับ Xperia Z3+ ที่ใช้อะลูมิเนียมและกระจกในการผลิต

Xperia M5 Leaks01

 

    ตัวเครื่องบาง 7.3 มม. หน้าตาแทบจะเรียกว่าโคลนนิ่งมาจาก Xperia Z3+ โดยจะวางจำหน่ายในสีดำ สีเงิน และสีทอง ใช่แล้ว รุ่นนี้คือรุ่นในคำบอกใบ้ด้านบนนั่นเอง

Xperia M5 Leaks02

    แม้จะไม่ใช้ชื่อว่า Aqua แล้ว แต่ Xperia M5 จะยังคงกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP65/IP68 โดยมีจุกปิดเพียงที่ช่องซิมและ micro SD card ส่วนพอร์ต micro USB ก็สามารถกันน้ำได้โดยไม่ต้องใช้ฝาปิดเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า

Xperia M5 Leaks03

 

    หน้าจอของรุ่นนี้ถูกอัพเกรดขึ้นเช่นกัน โดยจะใช้หน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้วที่มีความละเอียด Full HD 1080p แล้ว

Xperia M5 Leaks04

 

    อัพเกรดแค่นี้น่ะเหรอ? ยังครับ ชิพประมวลผลถูกอัพเกรดขึ้นเป็น MediaTek Helio X10 octa-core 2GHz (แบบเดียวกับที่ HTC one M9+ ใช้) RAM ขนาด 3GB ความจำภายใน 16GB และรองรับ micro SD card ถึง 128GB มีรุ่น 2 ซิม และแบตเตอรี่ขนาด 2600mAh

Xperia M5 Leaks05

 

    ยังครับ ยังไม่หมด… กล้องหลังใช้เซนเซอร์รุ่นใหม่ที่ดีกว่า Xperia Z3+ เสียอีก โดยจะมีความละเอียด 21.5 ล้านพิกเซล (คาดว่าน่าจะเป็น Exmor RS IMX230) f / 2.2 โฟกัสไว 0.2 วิ และรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K อีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ ซูมได้ 5 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียด และแน่นอนว่ายังมาพร้อมซอฟต์แวร์ลูกเล่นกล้องของ Sony เหมือนเดิม นอกจากนี้ยังสังเกตเห็นได้ชัดถึงตำแหน่งของไฟแฟลชที่ถูกขยับห่างออกจากกล้องหลังมาก ส่วนกล้องหน้ารองรับออโต้โฟกัสแล้ว และอัพเกรดเป็นความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่คาดว่าจะเป็นเซนเซอร์ตัวเดียวกันกับของ Xperia C5

Xperia M5 Leaks06

 

    เป็นอย่างไรบ้างครับ ทั้ง 2 รุ่นนี้ถือว่าเกินคาดจริงๆ โดยเฉพาะ Xperia M5 ที่สเปคระดับเป็นเรือธงได้เลยทีเดียว ตอนนี้สิ่งที่น่าจะคอนเฟิร์มได้แล้วก็คือ Xperia M5 จะเปิดตัวในวันที่ 3 สิงหาคมนี้อย่างแน่นอน ในส่วนของราคา เว็บไซต์ดังกล่าวระบุว่า Xperia C5 จะมีราคาประมาณ 21,000 – 22,000 รูเบิ้ล (ประมาณ 12,200 บาท) ส่วน Xperia M5 นั้นจะอยู่ประมาณ 24,000 – 25,000 รูเบิ้ล (ประมาณ 13,900 บาท) งานนี้ใครหลายๆคนที่ยังไม่รีบและกำลังเล็งๆ Xperia C4 และ Xperia M4 Aqua อยู่คงจะเบรกหัวทิ่มกันเลยทีเดียว

 

ที่มา: Hi-Tech.Mail

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่