หลังจากที่มีภาพเรนเดอร์จากไฟล์ CAD หลุดออกมาล่วงหน้าเป็นเดือนและสัปดาห์นี้ก็มีภาพเรนเดอร์ทางการหลุดออกมา ล่าสุดเมื่อเย็นวันนี้ (9 กันยายน 2019) ภายในงาน IFA 2019 ณ กรุงเบอร์ลิน ทาง Sony ก็ได้ประกาศเปิดตัว Xperia 5 เรือธงรุ่นใหม่สำหรับปลายปี 2019 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยรุ่นนี้จะเป็นเหมือน Xperia 1 รุ่นย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลง

    ดีไซน์โดยรวมของ Xperia 5 นั้นใกล้เคียงกับ Xperia 1 กล่าวคือใช้วัสดุที่ใช้เป็นกระจก Corning Gorilla Glass 6 ทั้งด้านหน้าและหลัง ส่วนเฟรมเครื่องเป็นอะลูมิเนียมเหมือนเช่นเคย มาพร้อมหน้าจออัตราส่วน 21:9 ด้านหลังแบนเรียบ และโมดูลกล้องหลังย้ายมาวางชิดมุมซ้ายบนและนูนจากฝาหลังเล็กน้อย สำหรับรุ่นนี้จะมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ Black, Grey, Blue และ Red ซึ่งด้านหน้าจะเป็นสีดำทั้งหมด

    ตำแหน่งของปุ่มต่างๆจะยังคงอยู่ด้านขวาของตัวเครื่องเช่นเดิม ได้แก่ ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงที่อยู่ด้านบน ถัดมาเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ปุ่มพาวเวอร์แบบธรรมดา และปุ่มชัตเตอร์

    ในส่วนของหน้าจอ Xperia 5 มาพร้อมหน้าจอ OLED 21:9 CinemaWide ความละเอียด Full HD+ (2520 x 1080 พิกเซล) และรองรับ HDR 10-bit ซึ่งมันมีขนาด 6.1 นิ้ว แบบไม่มีติ่งกล้อง ยังคงมีเอ็นจิ้นจัดการภาพ X1 for mobile ที่ร่วมมือกับฝ่าย Bravia และโหมดสี “Creator mode” ที่ทำร่วมกับ CineAlta (แบรนด์กล้องถ่ายภาพยนตร์ระดับมืออาชีพของ Sony) ที่สามารถแสดงผลภาพได้สีสันตรงและสมจริงตามมาตรฐาน DCI-P3 100%, BT2020 colour space และ D65 White Point เหมือนกับหน้าจอที่ใช้ในกองถ่าย

    ฟีเจอร์ Side Sense ก็ยังคงมีอยู่ สามารถแตะ 2 ครั้งที่ขอบหน้าจอ แล้ว AI จะคาดการณ์แล้วแสดงไอคอนแอปที่คาดว่าคุณจะเรียกใช้ออกมา เพื่อให้เปิดแอปที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว หรือใช้เรียกโหมด multi-windows และ One-hand mode ได้ทันที

    ในด้านประสิทธิภาพ Xperia 5 มาพร้อมชุดชิปประมวลผลแบบ 64-bit Octa-core ของ Qualcomm รุ่น Snapdragon 855 และ RAM ขนาด 6GB นอกจากนี้ยังรองรับ 5CA LTE, 4X4 MIMO ความเร็วดาวน์โหลดผ่าน LTE สูงสุด 1.6 Gbps หน่วยความจำภายในมีขนาด 128GB ช่องใส่ SIM ที่ 2 เป็นแบบ Hybrid รองรับ Nano SIM หรือ Micro SD แบบ SDXC ความจุสูงสุด 2TB (ปัจจุบันมีจำหน่ายสูงสุด 1TB) ตัวเครื่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie และรองรับการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.0 และ NFC

    Xperia 5 ยังคงมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัวแบบเดียวกับ Xperia 1 ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้ง 3 เลนส์ ดังนี้:

  1. ระยะ 26mm: ใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS for mobile แบบ memory-stacked (มี DRAM) ขนาด 1/2.6 นิ้ว ขนาดพิกเซล 1.4μm ประกอบกับเลนส์ F1.6 มุมกว้าง 78° พร้อม OIS สำหรับภาพนิ่ง และระบบ Hybrid OIS/EIS สำหรับวิดีโอ
  2. ระยะ 16mm (Super wide): ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1/3.4 นิ้ว ขนาดพิกเซล 1.0μm ประกอบกับเลนส์ F2.4 มุมกว้างเป็นพิเศษถึง 135°
  3. ระยะ 52mm (Telephoto): ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1/3.4 นิ้ว ขนาดพิกเซล 1.0μm ประกอบกับเลนส์ F2.4 มุมกว้าง 45° พร้อม OIS สำหรับภาพนิ่ง และระบบ Hybrid OIS/EIS สำหรับวิดีโอ โดยเลนส์นี้จะใช้สำหรับการถ่ายภาพพื้นหลังเบลอ (Bokeh Effect) และ optical zoom 2x

    ตัวกล้องยังคงมีระบบประมวลผลภาพถ่าย BIONZ X ที่ร่วมกับทีมงาน Sony alpha และฟีเจอร์ Eye AF (โฟกัสอัตโนมัติแบบติดตามดวงตา) ที่ยังไม่มียี่ห้ออื่นทำได้ และยังสามารถถ่าย burst shots 10FPS แบบ AF/AE (Auto Focus/Auto Exposure) ได้เช่นเดิม

    Xperia 5 ยังมาพร้อมแอพ Cinema Pro ที่สามารถถ่ายภาพยนตร์ในอัตราส่วน 21:9 และสามารถเลือกปรับโทนสีของวิดีโอได้มากถึง 8 โทนเหมือนกับกล้องถ่ายภาพยนตร์ระดับมืออาชีพของพวกเขา

    ส่วนกล้องหน้าเป็นเลนส์มุมกว้าง 84° เซ็นเซอร์ขนาด 1/4 นิ้ว ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาดพิกเซล 1.4μm รูรับแสง F2.0 รองรับการเปิดแฟลชด้วยแสงหน้าจอ พร้อมระบบป้องกันสั่น SteadyShot และฟีเจอร์ Portrait Selfie effects ซึ่งมีเอฟเฟกต์ 5 แบบให้เลือก ได้แก่ Bokeh, Soft skin, Skin brightness, Eye enlargement และ Slender face

    Xperia 5 มาพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos ที่พัฒนามาสำหรับระบบเสียงของโรงภาพยนตร์ซึ่งให้เสียงหลากมิติจากทุกทิศทางรอบตัว ตัวเครื่องยังใช้ลำโพงคู่สเตอริโอที่ให้เสียงที่ดังและมีมิติ และยังคงรองรับไฟล์ High-Resolution Audio (LPCM, FLAC, ALAC, DSD) มีฟีเจอร์ DSEE HX ที่ช่วยอัพเกรดคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น รองรับการเข้ารหัส LDAC และ aptX HD audio ที่ทำให้สามารถฟังเพลงผ่านหูฟังบลูทูธได้โดยไม่สูญเสียความละเอียด นอกจากนั้นก็ยังคงมีฟีเจอร์ Clear Audio+, Stereo recording และ Stereo Recording ที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว

    Xperia 5 ยังมาพร้อม Game Enhancer ฟีเจอร์ที่จะช่วยบริหารจัดการทรัพยากรเครื่องให้สามารถเล่นเกมได้เต็มประสิทธิภาพ จัดการการรบกวนจากการแจ้งเตือนต่างๆ รวมไปถึงการบันทึกหน้าจอทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ แต่หากคุณเป็นสาย console รุ่นนี้ก็ยังคงรองรับ PS4 Remote Play ได้เช่นเคย สามารถเชื่อมต่อกับจอย Dual Shock 4 แบบไร้สายผ่าน bluetooth

    โดยครั้งนี้พวกเขาได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า “Smart Connectivity” ที่จะคอยตรวจจับความสเถียรของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วย LTE หรือ Wi-Fi หากพบว่าสัญญาณไม่เสถียร ก็จะทำการเปลี่ยนไปจับสัญญาณอีกอันแทน เพื่อให้สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้อย่างไม่มีการหลุด

    Xperia 5 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 3140mAh รองรับระบบชาร์จเร็วตามมาตรฐาน Power Delivery และยังคงมาพร้อมเทคโนโลยี Adaptive Charging ที่จะช่วยจัดการพลังงานอย่างอัจฉริยะให้แบตเตอรี่เสื่อมช้าลง  นอกจากนี้ตัวเครื่องมี STAMINA mode และมีโหมดถนอมแบตเตอรี่ Battery Care บนตัวเครื่องมีพอร์ต USB Type-C เวอร์ชั่น 3.1 Gen 1

    Xperia 5 หนา 8.2 มม. กว้าง 68 มม. และยาว 158 มม. ส่วนน้ำหนักนั้นอยู่ที่ 164 กรัม กันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68 เหมือนเคย สำหรับวันวางจำหน่าย ทาง Sony Mobile เตรียมเปิดให้จองในยุโรปในสัปดาห์หน้าและคาดว่าจะได้รับเครื่องภายในเดือนตุลาคม สำหรับวันวางจำหน่ายในประเทศไทยให้รอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่