หลังจากที่ Sony ได้เปิดตัวไปเกือบ 3 เดือน วันนี้ Sony Mobile ไต้หวันได้เปิดตัว Xperia 10 II สมาร์ทโฟนรุ่นกลางสำหรับปี 2020 อย่างเป็นทางการแล้ว จุดเด่นอยู่ที่ความสามารถในการกันน้ำ IP68 ที่หาได้ยากในสมาร์ทโฟนระดับกลาง, หน้าจอ OLED อัตราส่วน 21:9, กล้อง 3 ตัว พร้อมโหมดถ่ายภาพกลางคืน, ขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา ฯลฯ

    Xperia 10 II มาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon 665, RAM 4GB, หน่วยความจำภายใน 128GB โดยเตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ สนนราคา 11,490 ดอลล่าร์ไต้หวัน (ประมาณ 12,487 บาท) ซึ่งมีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีดำ สีขาว สีเขียวมิ้นต์ และสีน้ำเงินเบอร์รี่

    ผู้ที่สั่งซื้อภายในวันที่ 30 มิถุนายนจะได้รับของแถมเป็น “เซ็ตคนจริงไม่กลัวน้ำ” ข้างในประกอบด้วยผ้าขนหนู กระเป๋าผ้า กระติกน้ำ และเคสใสสำหรับ Xperia 10 II

Xperia 10 II เปิดตัวได้จังหวะพอดี เพราะที่ไต้หวันกำลังจะเข้าสู่หน้าร้อน นอกจากจะมีตัวเครื่องสีมิ้นต์ที่ดูเหมาะกับหน้าร้อนสุดๆแล้ว ตัวเครื่องยังป้องกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/IP68 อีกด้วย

    มาดูทั้ง 4 สีของ Xperia 10 II กันบ้าง สีของตัวเครื่องจะเป็นสีล้วน ไม่มีลายหรือการทำลายเส้นสะท้อนแสงแบบที่เป็นที่นิยมในหมู่แบรนด์ ด้านหน้าและหลังใช้กระจก Corning Gorilla Glass 6 โดยสีหลักเป็นสีเขียวมิ้นต์ แต่สีน้ำเงินเบอร์รี่ก็ดูสวยงามเช่นกัน

    เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของ Xperia 10 II รวมอยู่กับปุ่มพาวเวอร์ทางด้านขวาของตัวเครื่อง น้ำหนักเบาเพียง 151 กรัมเท่านั้น ให้ความรู้สึกที่ดีเมื่อสัมผัส

    และเช่นเดียวกับรุ่นเรือธง Xperia 10 II เองก็มาพร้อมรูหูฟัง 3.5 มม. ส่วนลำโพงอยู่ด้านล่างข้างๆพอร์ต USB Type-C ตัวเครื่องมาพร้อมแบตเตอรี่ 3600 mAh

    การป้องกันน้ำตามมาตรฐาน IP65/IP68 ถือเป็น 1 ในจุดขายหลักของ Xperia 10 II ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยจะพบเห็นในสมาร์ทโฟนรุ่นกลางราคาหมื่นต้นเสียเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุทำเครื่องตกน้ำหรือนำไปถ่ายภาพริมสระว่ายน้ำก็สามารถอุ่นใจได้ระดับหนึ่ง

    และสุขใจด้วย…♥

    จุดขายหลักอย่างที่ 2 ได้แก่ กล้องหลัง 3 ตัว ที่ประกอบด้วย กล้องหลัก 12 ล้านพิกเซล (ระยะ 26 มม.), กล้องเทเล 8 ล้านพิกเซล (ระยะ 52 มม.) และกล้องมุมกว้างพิเศษ 8 ล้านพิกเซล (ระยะ 16 มม.) ทำให้สามารถถ่ายภาพซูม 2 เท่า และภาพมุมกว้าง 120 องศาได้ โดยมาพร้อมโหมดออโต้, โหมดละลายพื้นหลัง, โหมดเซลฟี่ละลายพื้นหลัง, HDR, วิดีโอ 4K 30fps, สโลวโมชั่น 120fps ฯลฯ

    ส่วนกล้องหน้านั้นมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

ภายในงานเปิดตัวดังกล่าว ทางทีมงาน Mobile01 ได้นำเครื่องมาทดลองถ่ายภาพ โดยได้ทดลองถ่ายภาพแบบต่างๆที่มักจะได้ถ่ายในชีวิตประจำวัน เพื่อนๆสามารถแตะที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดเต็มได้

▼ ภาพจากเลนส์หลักระยะ 26 มม.

▼ ภาพจากเลนส์มุมกว้างระยะ 16 มม.

▼ ภาพจากเลนส์เทเลระยะ 52 มม.

▼ ภาพถ่ายบุคคล

▼ ภาพถ่ายเทเล 2X

▼ ภาพถ่ายอาหาร

▼ ภาพถ่ายเซลฟี่โหมดออโต้

    อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับในส่วนของกล้อง ก็คือ Sony ได้ใส่โหมดถ่ายภาพกลางคืนเข้ามาใน Xperia 10 II แล้ว เมื่อพบสถานการณ์ที่แสงน้อย สามารถถ่ายได้อย่างชัดเจนและไม่สูญเสียสีของภาพไป ซึ่งเป็นการทำงานด้วยอัลกอริทึ่มพิเศษโดย AI ซึ่งไม่ใช่การถ่ายเป็นชุดแล้วซ้อนภาพแต่อย่างใด ดังนั้นสามารถถือถ่ายด้วยมือได้เลย จะไม่เกิดการเบลอจากการถือไม่นิ่ง นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าความสว่างและ white balance ในโหมดถ่ายภาพกลางคืนได้อีกด้วย

    ทางทีมงาน Mobile01 ก็ได้ลองถ่ายภาพในที่แสงน้อยมาด้วย โดยได้เปรียบเทียบระหว่างการถ่ายปกติและโหมดถ่ายภาพกลางคืน จะเห็นว่าสามารถเก็บสีได้อย่างถูกต้อง และไม่ได้มีการ sharpen จนหนักเกินไป

▼ โหมดออโต้

▼ โหมดถ่ายภาพกลางคืน

▼ โหมดออโต้

▼ โหมดถ่ายภาพกลางคืน


    จุดขายที่ 3 ก็คือ Xperia 10 II มาพร้อมหน้าจอ OLED อัตราส่วน 21:9 ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 2520 x 1080 พิกเซล (Full HD+) และยังมาพร้อมเทคโนโลยี TRILUMINOS display for mobile ทำให้ได้ภาพที่สีสันสวยงามและดูสมจริง

    ต้องเน้นย้ำกันอีกครั้งว่า หน้าจออัตราส่วน 21:9 นั้นเหมาะที่จะใช้งาน Multi-window 2 หน้าจอมากๆ เพราะสามารถทำเป็น 16:9 สองหน้าจอได้ (จอหนึ่งแนวนอนและจอหนึ่งแนวตั้ง)

    นอกจากนี้ Xperia 10 II ยังรองรับ Hi-Res สามารถฟังเพลงความละเอียดสูงทั้งผ่านหูฟังมีสายและไร้สาย และยังมาพร้อมฟีเจอร์ DSEE-HX ที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงที่ฟังผ่านหูฟังให้มีความละเอียดสูงขึ้นใกล้เคียงระดับ Hi-Res อีกด้วย

    ในสัปดาห์หน้านี้ Xperia 10 II ก็จะมีเครื่องเดโม่วางตามหน้าร้านในไต้หวันแล้ว ในครั้งนี้ไม่มีรุ่น Plus ออกมาคู่กัน และราคาจำหน่ายสูงกว่า Xperia 10 เมื่อปีที่แล้ว แต่เมื่อเทียบกันแล้ว ถือว่ามีการปรับปรุงขึ้นหลายอย่างมาก โดยเฉพาะจอ OLED, กล้อง 3 ตัว และการกันน้ำ ดังนั้นต้องบอกว่าคุ้มค่าแน่นอน

    ส่วนรุ่นเรือธงอย่าง Xperia 1 II นั้น จะเริ่มวางจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นก่อน ส่วนไต้หวันอยู่ในระหว่างการเตรียมเปิดตัวระบบเครือข่าย 5G ร่วมกับผู้ให้บริการ หากราบรื่น คาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนนี้

ที่มา: Mobile01

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่