บทความก่อนหน้า: ล้วงลึก Xperia 1 ณ แดนกระทิง: จอ 4K HDR OLED 21:9 มันเจ๋งจริงหรือเปล่า?

 

    ในงาน Mobile World Congress 2019 ที่เพิ่งผ่านไป ทาง Sony Mobile ได้เปิดตัว Xperia 1 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด โดยเป็นการเริ่มต้นซีรี่ย์ใหม่ เพราะพวกเขาไม่ได้ใช้ชื่อ Xperia XZ แล้ว Xperia 1 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมหน้าจอ OLED 4K HDR อัตราส่วน 21:9 ตามมาตรฐานภาพยนตร์ ทางเว็บไซต์ ePrice ก็ได้เดินทางไปร่วมงานดังกล่าวด้วย ถึงแม้ในบูธ Sony จะไม่ได้มีเครื่องวางให้ลองเล่นตามใจชอบ แต่ก็มีเครื่องวางไว้ให้ดูฟีเจอร์ต่างๆ ทาง ePrice เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีของไต้หวันก็เลยถ่ายรูป Xperia 1 มาให้เพื่อนๆได้ชมกัน

▲ Xperia 1 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Sony ที่มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วยเลนส์ระยะ 16mm, 26mm และ 52mm ที่มีความกว้างแตกต่างกันออกไป โดยเลนส์ระยะปกติและเลนส์ซูมยังได้ใส่ระบบป้องกันสั่น OIS เข้ามาเป็นครั้งแรกของ Sony Mobile อีกด้วย สามารถกล่าวได้ว่า พวกเขาได้รวบรวมเอาวิทยายุทธ์มารวมไว้บน Xperia 1 อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว

▲ ดีไซน์แบบ unibody ของ Xperia 1 ให้ความรู้สึกที่ดีในมือ ด้านหน้า-หลังประกบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 6 โดยฝาหลังได้กลับมาใช้ดีไซน์แบบหลังเรียบอีกครั้ง

▲ หลังเรียบและครอบทำด้วยกระจก ทำให้เพื่อนๆคิดถึงดีไซน์อันคลาสสิคของตระกูล Xperia Z กันหรือเปล่า?

▲ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือได้ถูกย้ายกลับไปไว้ด้านข้าง ซึ่งก็ถือเป็นหนึ่งในดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Sony ในอดีตเช่นกัน

▲ ขอบบนของหน้าจอยังคงเหลืออยู่ แต่ก็เล็กกว่าเดิมเยอะ

▲ หน้าจอชิดขอบล่างมาก

▲ เมื่อเทียบกับอีก 3 สี ได้แก่ ดำ เงิน และเทา ในครั้งนี้สีม่วงถือเป็นสีหลักของ Xperia 1 และแน่นอนว่าทั้ง 4 สีก็ล้วนได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีในธรรมชาติทั้งสิ้น โดยสีม่วงของ Xperia 1 ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีของท้องฟ้ายามอาทิตย์อัสดง

▲ พอร์ตการเชื่อมต่อยังคงใช้ USB Type-C เวอร์ชั่น 3.1 ที่รองรับการรับส่งข้อมูลความเร็วสูงสุด 5Gbps และยังรองรับระบบการชาร์จเร็วตามมาตรฐาน USB Power Delivery (USB PD)

▲ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือได้ย้ายกลับไปด้านข้าง แต่ไม่ได้เป็นปุ่มกด กล่าวคือปุ่มพาวเวอร์และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือยังคงแยกกันอยู่ อย่างไรก็ตามเวลาที่ต้องการเปิดหน้าจอนั้นไม่จำเป็นต้องกดปุ่มพาวเวอร์ เพราะแค่วางนิ้วบนเซ็นเซอร์สแกนนิ้ว เครื่องก็จะเปิดและปลดล็อคให้ทันที

▲ เนื่องจากบูธของ Sony ไม่ได้วางเครื่องให้ผู้เข้างานได้ลองเล่น จึงได้แค่ถ่ายรูปเครื่องที่จัดแสดง

▲ เมื่อเห็นสเปคและหน้าตาเครื่องจริงแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนคงเฝ้ารอให้ Xperia 1 วางขายอย่างแน่นอน

▲ ทาง Sony ระบุว่า Xperia 1 ได้ถูกวางตำแหน่งให้เป็นสมาร์ทโฟนระดับเดียวกับรุ่น Premium ที่ผ่านมา (รุ่น Premium ที่ผ่านมาจะประกอบด้วยหน้าจอความละเอียดระดับ 4K และกล้องที่ดีที่สุดในรุ่น) ส่วนรุ่นกลางก็จะประกอบด้วยตระกูล Xperia 10 และ Xperia L3

    สำหรับวันวางจำหน่ายนั้น ทาง Sony Mobile มิได้มีการประกาศแต่อย่างใด แต่ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงได้แจ้งไว้ว่า Xperia 1 น่าจะวางจำหน่ายภายในไตรมาศที่ 2 โดยคาดว่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาและวันวางจำหน่ายออกมาภายในช่วงเมษายนหรือพฤษภาคม

    ในบทความต่อไป ทาง ePrice จะนำเพื่อนๆไปล้วงลึกถึงเทคโนโลยีกล้องใหม่ๆบน Xperia 1 คอยติดตามกันได้เลย !

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่