แม้ว่า Sony Mobile ประเทศไทยจะยังไม่ได้ประกาศวันวางจำหน่ายและราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ดูทรงแล้วก็คงใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว วันนี้เราจะพาไปชมภาพและบทความที่ทางเว็บไซต์ Digi-wo ได้ไปลองจับลองเล่นตัวเครื่อง Xperia XA1 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่จะวางจำหน่ายเป็นตัวแรกของปีนี้ แล้วได้นำความรู้สึกมาแชร์ ข้างล่างนี้เป็นบทความที่แปลมาจากภาษาจีน

    ที่จริงแล้ว ในตอนแรกไม่ได้วางแผนจะเขียนเนื้อหาเกี่ยวกับ Xperia XA1 หรอก เนื่องจากมันไม่ได้วางขายในตลาดประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ และคนสนใจก็ไม่มาก แต่พอดีว่าวันก่อนมีเพื่อนฝากซื้อจากฮ่องกง ก็เลยแอบเอามาลองเล่นดู พบว่าเป็นรุ่นกลางที่น่าสนใจจริงๆ ก็เลยมาเขียนบทความแชร์ให้เพื่อนๆได้ทราบ

    Xperia XA1 เป็น 1 ใน 4 รุ่นที่เปิดตัวภายในงาน MWC 2017 โดยเป็นรุ่นที่สเปคต่ำที่สุดในนั้น ซึ่ง Xperia XA1 Ultra อาจจะยังพอมีคนสนใจกันเยอะหน่อย แต่รุ่นนี้ค่อนข้างเงียบ

    ในด้านดีไซน์ ถือว่าไม่ได้เดินตามค่ายอื่นๆ ในขณะที่สมาร์ทโฟนในตลาดรุ่นใหม่ๆเริ่มมาพร้อมหน้าจอแบบเกือบเต็มพื้นที่ด้านหน้า แต่ Sony Mobile ยังคงเลือกใช้ดีไซน์แบบขอบจอแคบสุดๆ แต่แคบเพียงแค่ด้านข้างซ้ายและขวา ด้านบนและล่างยังคงเหลือที่เยอะพอสมควร ให้ความรู้สึกว่ามันมีอัตราส่วนที่ค่อนข้างแปลกกว่าชาวบ้าน ดูรวมๆแล้วมีแนวทางการออกแบบที่เป็นเอกภาพ ด้านหลังดูสะอาดแบบเรียบๆ การที่ไม่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือถือเป็นเรื่องหนึ่งที่น่าตำหนิ แต่ถึงเป็นรุ่นที่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือของ Sony ก็ยังคงไม่สามารถเอามาใช้จ่ายเงินได้อยู่ดี…

    เนื่องจากไม่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Sony Mobile จึงยังคงใช้ปุ่มพาวเวอร์เม็ดมะยมที่คล้ายๆกับปุ่มนาฬิกาเหมือนแต่ก่อน โดยแปะเก๋ๆอยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่อง

    วัสดุที่ใช้ผลิต หลักๆแล้วได้แก่ อลูมิเนียมและพลาสติก ทว่าส่วนที่ทำด้วยอลูมิเนียมนั้นมีแค่กรอบด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง เมื่อประกอบกับการตัดมุมแบบ diamond cut ทำให้ดูหรูขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วนกรอบทางซ้ายและขวานั้นเป็นพลาสติก อย่างไรก็ตาม QC งานประกอบของรุ่นนี้ก็ถือว่าทำได้ไม่เลวเลย รอยต่อของชิ้นส่วนนั้นทำได้แนบเนียนสนิทกันดีมาก ถึงแม้จะไม่ได้ใช้วัสดุอลูมิเนียมมากมาย แต่ก็ให้ความรู้สึกสัมผัสที่ไม่เลวเลย แถมยังพรีเมียมนิดๆด้วยซ้ำ ขอเตือนเพื่อนๆว่า ถึงฝาหลังจะให้สัมผัสที่ไม่เลว แต่ก็อาจจะถูกขูดเป็นรอยได้ ควรระมัดระวัง

    นอกจากนี้ เมื่อดูจากภายนอก อาจจะดูเหมือนว่ามันมาพร้อมลำโพงคู่สเตอริโอด้านบนและล่าง แต่ที่จริงแล้วมันมีลำโพงหลักเพียงอันเดียวเท่านั้น อยู่ทางขวาด้านล่างของตัวเครื่อง ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อ Sony Mobile ถือว่าไม่มีการกั๊ก ให้เป็น USB Type-C มาเลย

    ในด้านสเปคหลัก Xperia XA1 มาพร้อมหน้าจอความละเอียด 720p ขนาด 5 นิ้ว ใช้ชิพประมวลผล MediaTek Helio P20 พร้อม RAM ขนาด 3GB หน่วยความจำภายใน 32GB และยังรองรับ micro SD card เพิ่มเติม กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 23 มม. ค่ารูรับแสง F 2.0 ส่วนกล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 24 มม. ค่ารูรับแสง F 2.0 รองรับ Quick Launch ใน 0.6 วินาที นอกจากนี้ภายในยังมีแบตเตอรี่ขนาด 2300mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว Pump Express+ 2.0 ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat และมี NFC นอกจากนี้ยังมีรุ่น dual SIM อีกด้วย

    สมาร์ทโฟนราคา 2498 ดอลล่าร์ฮ่องกง (ประมาณ 11,127 บาท) ได้สเปคเท่านี้ หากเป็นตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ คงจะถูกเหยียบไม่มีชิ้นดี ยิ่งในเน็ตนี่ยิ่งโดนตำหนิอย่างชัดเจน แต่ว่าเมื่อได้ลองเล่นเป็นเวลาสั้นแล้ว พบว่า Xperia XA1 ทำงานได้ไหลลื่นดีมาก ตอบสนองอย่างคล่องแคล่ว ไม่มีปัญหา GPS (ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Sony) แต่อย่างใด และแม้ว่าขอบจอด้านข้างจะบางมากๆ แต่ขนาดของเครื่องทำให้ไม่มีผลกระทบใดๆต่อการใช้งาน

    กล้องหลังเปลี่ยนมาใช้เซนเซอร์ Exmor RS IMX300 ตอบสนองไว ถึงแม้ตอนเซฟจะไม่ได้รวดเร็วมากมายเนื่องจากขนาดภาพค่อนข้างใหญ่ แต่การตอบสนองโดยรวมก็ถือว่าลื่นกว่ารุ่นเรือธงของ Sony Mobile รุ่นก่อนๆ การโฟกัส การวัดแสงค่อนข้างว่องไว แต่ในด้านคุณภาพของภาพถ่ายก็ยังไม่ถึงขั้นเอาไปเทียบกับเรือธง จากประสบการณ์ที่ได้ลองเล่น ผู้เขียนขอชื่นชมในฐานะที่ตนเองเคยได้ลองใช้สมาร์ทโฟนของ Sony Mobile มาเกือบทุกรุ่น ซึ่งปกติแล้วแทบทุกครั้งที่ได้ลองเล่นรุ่นเรือธงก็มักจะมีปัญหาการทำงานที่อยากจะตำหนิ

    จากการได้ลองเล่นเพียงเวลาสั้นๆจะให้แนะนำให้ซื้อก็คงจะดูไม่ค่อยมีความรับผิดชอบเท่าไหร่ แต่ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ผู้เขียนคิดว่าเพียงพอกับความต้องการของผู้ที่ใช้งานทั่วๆไป คุณอาจจะคาดหวังกับมันไม่สูง แต่มันสามารถสร้างเซอไพรส์ให้คุณได้ เช่น ขนาดของตัวเครื่อง ประสบการณ์การถ่ายภาพ สัมผัสความรู้สึก ฯลฯ แต่หากคุณกำลังหาสมาร์ทโฟนโดยเปรียบเทียบความคุ้มค่าต่อราคา มันอาจจะไม่เหมาะกับคุณเท่าไหร่ เพราะราคาขนาดนี้สามารถหาซื้อแบรนด์จีนสเปคแรงๆจากในเน็ตได้เลย (ผู้เขียนเป็นคนจีน ไม่เสียค่าหิ้ว)

ที่มา: Digi-wo

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่