หลังจากที่ได้ประกาศว่าจะข้ามอัพเดท Android 5.1 Lollipop ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวานนี้ Sony Mobile ได้เริ่มปล่อยอัพเดท Android 6.0.1 Marshmallow ให้กับ Xperia M4 Aqua แล้ว โดยหมายเลขซอฟต์แวร์ขยับจาก 26.1.A.3.111 มาเป็น 26.3.A.0.131 ซึ่ง Xperia M4 Aqua เครื่องศูนย์ไทยก็อยู่ในกลุ่มประเทศแรกที่ได้รับอัพเดทนี้แล้วเช่นกัน

    เมื่ออัพเดทแล้ว จะพบ STAMINA mode และ ULTRA STAMINA mode ได้ถูกเพิ่มเข้ามาแล้ว และตัวเครื่องก็รองรับการเชื่อมต่อ USB OTG แล้วเช่นกัน สำหรับในส่วนของความจำภายใน เฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นนี้จะเหลือที่ว่างให้ผู้ใช้ประมาณ 3GB และฟีเจอร์ Adoptable Storage ไม่ได้ถูกใส่มาในอัพเดทนี้อย่างทีผู้ใช้หลายๆคนคาดหวัง ในส่วนของความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ผู้ใช้หลายรายรายงานว่า หน้า home และ app drawer ลื่นไหลไม่มีอาการกระตุกแล้ว แบตเตอรี่อึดขึ้น กล้องเร็วขึ้นและถ่ายได้ดีขึ้น โหมด Superior Auto สามารถถ่ายได้เต็มความละเอียดแล้ว

    ในขณะนี้ผู้ที่มีสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia M4 Aqua ในครอบครอง สามารถอัพเดทอุปกรณ์ของท่านได้แล้วโดยในขณะนี้จำเป็นต้องอัพเดทผ่านโปรแกรม Xperia Companion หรือ Xperia Companion for Mac บนเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น อัพเดทมีขนาดประมาณ 1.5GB โดยขณะนี้ยังไม่สามารถอัพเดทจากบนโทรศัพท์โดยตรงผ่านเมนู Settings > About phone> Software update แต่ก็คาดว่าอีกไม่นานจะสามารถอัพเดทแบบ OTA ได้เช่นกัน

 

 ตัวอย่างหน้าตาเฟิร์มแวร์ Android 6.0.1 Marshmallow บน Xperia M4 Aqua

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่