ภายในงาน IFA 2015 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านไป Sony Mobile ได้เปิดตัว Xperia Z5 Premium สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหญ่ที่มีจุดเด่นคือจอ 5.5 นิ้วความละเอียดระดับ 4K ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่ใช้ความละเอียดหน้าจอสูงระดับนี้และได้วางจำหน่ายจริง โดยตัวเครื่องมีความละเอียดหน้าจอ 2160 x 3840 พิกเซล นั่นทำให้ความหนาแน่นของพิกเซลบนหน้าจอสูงถึง 806 PPI! แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น Xperia Z5 Premium จะเปิดใช้งานการแสดงผลด้วยความละเอียด 4K 2160p ก็ต่อเมื่ออยู่ในแอพที่มีการเรียกใช้งาน เช่น แอพดูรูปภาพ ดูวิดีโอ หรือแอพเกมบางเกม ซึ่งในตอนนี้ไฟล์วิดีโอส่วนมากยังมีความละเอียดอยู่เพียงที่ระดับ Full HD 1080p (เท่ากับภาพ 2 ล้านพิกเซล) เท่านั้น แต่ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เพราะ Xperia Z5 Premium มาพร้อมฟีเจอร์ 4K Upscaling ที่จะช่วยปรับสัญญาณภาพหรือวิดีโอที่ความละเอียดไม่ถึง 4K ให้ยกระดับขึ้นมาเทียบเท่า 4K เลยทีเดียว

    เมื่อเร็วๆนี้ ePrice เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีชื่อดังสาขาฮ่องกงได้จัดการทดสอบขึ้นมา โดยนำ Xperia Z5 Premium มาเปรียบเทียบกับ iPhone 6s Plus ที่มีขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้วเท่ากัน แต่ความละเอียดเพียง Full HD 1080p ซึ่งความละเอียด 4K นั้นสูงกว่า Full HD ถึง 4 เท่าด้วยกัน ส่วนค่าความหนาแน่นของพิกเซลบนหน้าจอนั้น iPhone 6s Plus มีเพียง 441ppi เท่านั้น โดยผู้ทำการทดสอบได้บอกว่า เขารู้สึกว่า ฟีเจอร์ 4K Upscaling ทำให้หน้าจอของ Xperia Z5 Premium ดูดี ไม่ว่าจะเปิดไฟล์ 4K หรือคลิปความละเอียดต่ำก็ตาม
xperia z5 premium 4k upscaling test 01

    การทดสอบครั้งนี้จะแบ่งเป็น 5 รอบ โดย 3 รอบแรกจะเป็นการทดสอบการเล่นไฟล์วิดีโอ ซึ่งจะกด pause ระหว่างที่เล่นวิดีโอ แล้วเอากล้องถ่ายภาพหน้าจอ ส่วนอีก 2 รอบที่เหลือจะเป็นการเปรียบเทียบภาพนิ่ง กล้องที่ใช้ถ่ายจะถ่ายด้วยความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ความเร็วชัตเตอร์ 1/25 ค่ารูรับแรง F5.6 โดยจะปรับความสว่างหน้าจอของทั้งคู่ให้อยู่ที่ระดับ 100%

 

รอบที่ 1: คลิปวิดีโอความละเอียด HD 720p

    ความละเอียดของคลิปวิดีโอที่แพร่หลายที่สุดบนอินเตอร์เน็ตคือ HD 720p ซึ่ง iPhone 6s Plus เมื่อกด Fullscreen ก็จะเพียงแค่ขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นเต็มหน้าจอ แต่ Xperia Z5 Premium จะทำการปรับสัญญาณภาพให้เทียบเท่า 4K  โดยคลิปที่นำมาใช้ทดสอบคือ MV เพลง 高山低谷 (同行版) ของ 林奕匡 และข้างล่างนี้คือภาพหน้าจอที่ใช้กล้องถ่ายออกมา

xperia z5 premium 4k upscaling test 02
▲ ภาพถ่ายหน้าจอ Xperia Z5 Premium ในขณะที่กำลังเล่นคลิปวิดีโอ ด้านขวาคือภาพที่ crop จากรูปด้านซ้ายแล้วนำมาขยายใหญ่เพื่อดูรายละเอียด (สามารถคลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่ได้)

xperia z5 premium 4k upscaling test 03
▲ ภาพถ่ายหน้าจอ iPhone 6s Plus ในขณะที่กำลังเล่นคลิปวิดีโอ ด้านขวาคือภาพที่ crop จากรูปด้านซ้ายแล้วนำมาขยายใหญ่เพื่อดูรายละเอียด

ผลลัพธ์: ฟีเจอร์ 4K Upscaling ของ Xperia Z5 Premium สำแดงเดช
     แม้ว่าจะเปิดคลิป 720p HD อันเดียวกัน แต่ Xperia Z5 Premium ใช้เทคโนโลยี Pixel Complement เติมพิกเซลอย่างอัจฉริยะในการปรับปรุงสัญญาณภาพทำให้ผลลัพธ์นั้นดูดีกว่าภาพที่ไม่มีการปรับปรุงใดๆบนหน้าจอ iPhone 6s Plus คือ ภาพคมชัดมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสังเกตจากภาพเล็กที่ crop ออกมา จะเห็นผลอย่างชัดเจนว่า Xperia Z5 Premium เป็นผู้ชนะในรอบนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

รอบที่ 2:คลิปวิดีโอจากแอพ

    นอกจากแอพ YouTube แล้ว ยังมีแอพดูคลิปบนอินเตอร์เน็ตอื่นๆอีกมากมาย แล้ว 4K Upscaling ของ Xperia Z5 Premium จะมีผลหรือเปล่านะ? ในรอบนี้ผู้ทดสอบจึงใช้แอพ now 新聞 ซึ่งเป็นแอพสถานีข่าวแห่งหนึ่ง xperia z5 premium 4k upscaling test 04

▲ ภาพถ่ายหน้าจอ Xperia Z5 Premium ในขณะที่กำลังเล่นคลิปวิดีโอ เนื่องจากข้อความด้านล่างวิ่งอยู่ตลอดเวลา จึง crop ในส่วนของโลโก้มาใช้ในการเปรียบเทียบ

xperia z5 premium 4k upscaling test 05
▲ ภาพถ่ายหน้าจอ iPhone 6s Plus ในขณะที่กำลังเล่นคลิปวิดีโอ เนื่องจากข้อความด้านล่างวิ่งอยู่ตลอดเวลา จึง crop ในส่วนของโลโก้มาใช้ในการเปรียบเทียบ

ผลลัพธ์: 4K Upscaling ของ Xperia Z5 Premium ทำงาน แม้ดูคลิปผ่านแอพ
     ใช้แอพ now 新聞 ในการทดสอบ ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเหมือนกับในรอบแรกที่ใช้แอพ Youtube ทดสอบ กล่าวคือ Xperia Z5 Premium ใช้วิธีปรับปรุงสัญญาณภาพทำให้คลิปที่รับชมความละเอียดสูงขึ้นใกล้เคียง 4K โดยภาพที่ได้นั้นชัดกว่าของ iPhone 6s Plus ซึ่งสังเกตได้จากโลโก้ของสถานี now 新聞 บนหน้าจอของ Xperia Z5 Premium คมชัดกว่ามาก

รอบที่ 3: คลิปวิดีโอความละเอียด 4K 2160p

    ในรอบนี้ทำการทดสอบด้วยการเล่นคลิปวิดีโอ 4K 2160p แบบ H.264 30fps

xperia z5 premium 4k upscaling test 06
▲ ภาพถ่ายหน้าจอ Xperia Z5 Premium ในขณะที่กำลังเล่นคลิปวิดีโอ ด้านขวาคือภาพที่ crop จากรูปด้านซ้ายแล้วนำมาขยายใหญ่เพื่อดูรายละเอียด

xperia z5 premium 4k upscaling test 07
▲ ภาพถ่ายหน้าจอ iPhone 6s Plus ในขณะที่กำลังเล่นคลิปวิดีโอ ด้านขวาคือภาพที่ crop จากรูปด้านซ้ายแล้วนำมาขยายใหญ่เพื่อดูรายละเอียด

ผลลัพธ์: สีของหน้าจอ 4K ของ Xperia Z5 Premium ดูสดกว่า
     Xperia Z5 Premium สามารถเล่นไฟล์วิดีโอ 4K ด้วย native resolution หรือเล่นด้วยความละเอียด 4K จริงๆนั่นเอง ความคมชัดสูงมาก ส่วน iPhone 6s Plus ก็ให้ผลลัพธ์ที่ไม่เลวเลย แต่เมื่อนำมาเปรียบเทียบกัน Xperia Z5 Premium ดูจะมีสีสันสดใสกว่า รอบนี้ถือว่าทำได้ดีทั้งคู่

รอบที่ 4: ภาพนิ่งความละเอียด 4K (8 ล้านพิกเซล)

    ความละเอียด 4K คือ 4096 x 2304 พิกเซล ซึ่งเท่ากับ 8 ล้านพิกเซลนั่นเอง เมื่อนำ Xperia Z5 Premium ไปถ่ายด้วย Scene mode ก็จะได้ภาพความละเอียดดังกล่าว ซึ่งผู้ใช้สามารถดูภาพดังกล่าวเต็มความละเอียดได้ผ่านหน้าจอของตัวเครื่องเลย แล้วถ้าเอาหน้าจอ 1080p ที่เปิดภาพ 4K มาเทียบกันจะแตกต่างกันแค่ไหนนะ? ในรอบนี้เราจึงนำภาพที่ได้จากกล้องหลังของ Xperia Z5 Premium มาเปิดบน Xperia Z5 Premium และ iPhone 6s Plus เพื่อเปรียบเทียบกัน

xperia z5 premium 4k upscaling test 08
▲ ภาพของหน้าจอ Xperia Z5 Premium ที่เปิดภาพความละเอียด 8MP ภาพขวาคือส่วนหนึ่งของภาพซ้ายที่นำมา crop และขยาย

xperia z5 premium 4k upscaling test 09
▲ ภาพของหน้าจอ iPhone 6s Plus ที่เปิดภาพความละเอียด 8MP ภาพขวาคือส่วนหนึ่งของภาพซ้ายที่นำมา crop และขยาย

ผลลัพธ์: ภาพบนหน้าจอของ Xperia Z5 Premium คมชัดกว่า
     ในการแสดงผลภาพความละเอียด 4K ผลลัพธ์ที่ได้จาก Xperia Z5 Premium และ iPhone 6s Plus ถือว่าใกล้เคียงกัน แต่หน้าจอของ Xperia Z5 Premium แสดงผลได้ชัดกว่า และสีสันสดใสกว่า

รอบที่ 5: ภาพนิ่งความละเอียด Full HD (2 ล้านพิกเซล)

    ภาพความละเอียด Full HD แท้จริงแล้วก็คือภาพความละเอียด 2 ล้านพิกเซลนั่นเอง ซึ่งเป็นภาพความละเอียดที่พบได้มากที่สุดบนอินเตอร์เน็ต  บน Xperia Z5 Premium หากเปิดภาพผ่านแอพ Album ก็จะถูกปรับสัญญาณภาพให้ความละเอียดเทียบเท่า 4K ด้วยวิธีการเติมพิกเซล แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นยังไม่มีฟีเจอร์นี้ มาดูกันว่าภาพ Full HD บน Xperia Z5 Premium จะเป็นอย่างไร?

xperia z5 premium 4k upscaling test 10
▲ ภาพของหน้าจอ Xperia Z5 Premium ที่เปิดภาพความละเอียด 2MP ภาพขวาคือส่วนหนึ่งของภาพซ้ายที่นำมา crop และขยาย

xperia z5 premium 4k upscaling test 11
▲ ภาพของหน้าจอ iPhone 6s Plus ที่เปิดภาพความละเอียด 2MP ภาพขวาคือส่วนหนึ่งของภาพซ้ายที่นำมา crop และขยาย

ผลลัพธ์:4K Upscaling ของ Xperia Z5 Premium ทำงานได้ยอดเยี่ยมเช่นเคย
ในการแสดงภาพความละเอียด 1080p Xperia Z5 Premium ได้ทำการปรับสัญญาณภาพให้ความละเอียดสูงขึ้นเหมือนเคย ทำให้รายละเอียดของภาพถ่ายแสดงออกมาได้ชัดเจน ส่วนผลที่ได้ของ iPhone 6s Plus ก็ทำได้ตามมาตรฐาน เมื่อมองใกล้ๆจะเห็นได้ชัดว่า Xperia Z5 Premium สามารถแสดงลายไม้บนเก้าอี้ได้ชัดเจนกว่ามากๆ

สรุปผล: Xperia Z5 Premium โดดเด่นมากในด้านการดูภาพนิ่งและวิดีโอ

    หน้าจอของสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia Z ยังคงทำได้ดีเสมอมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งบน Xperia Z5 Premium ที่ใส่หน้าจอความละเอียด 4K เข้ามา ทำให้สามารถแสดงผลภาพและวิดีโอความละเอียด 4K ได้เต็มความละเอียด แลดูเหมือนจริง แต่เราคิดว่าจุดขายที่แท้จริงนั้นอยู่ที่ซอฟต์แวร์ 4K Upscaling ที่ทำให้ภาพและคลิปความละเอียดต่ำสามารถคมชัดขึ้นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นยังทำไม่ได้  สรุปว่าหน้าจอ 4K ของ Xperia Z5 Premium ไม่เพียงโดดเด่นในเรื่องความคมชัด แต่ยังสามารถปรับปรุงสัญญาณภาพและวิดีโอความละเอียดต่ำได้อีกด้วย ประกอบกับหน้าจอที่ใหญ่ 5.5 นิ้ว จึงทำให้มันเป็นสุดยอดอุปกรณ์ในการรับชมภาพและวิดีโออย่างไม่ต้องสงสัยเลย

 

ที่มา: ePrice HK

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่