ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีรายงานถึงสมาร์ทโฟนเกิดระเบิดขึ้นมากมาย ซึ่งหลักๆแล้วก็มักจะเป็นของผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Apple iPhone และ Samsung Galaxy แม้ว่าจะไม่สามารถหาสาเหตุการระเบิดที่แน่ชัดได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะมีความเกี่ยวข้องกับการใช้ที่ชาร์จหรือแบตเตอรี่ราคาถูกที่ไม่ใช่ของแท้จากผู้ผลิตเอง โดย Sony Xperia ไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับการระเบิดเกิดขึ้นเลย จนกระทั่งเมื่อวานนี้ เกิดเหตุการณ์ที่มือของชายคนหนึ่งได้ถูกไหม้จากการที่ Xperia T3 ระเบิดคามือของเขา

    นาย Grant Eger จากเมือง Newport รัฐ South Wales ประเทศเวลส์ได้เล่าเหตุการณ์ดังนี้ “ตอนนั้นผมกำลังกวาดนิ้วไปมาบนหน้าจอมือถือ พร้อมกับพิมแชทกับแฟนสาว ผมได้ยินเสียง ‘ติ๊ก’ เบาๆเหมือนกับว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับโทรศัพท์ ตอนที่ผมเริ่มได้ยินในครั้งแรก ผมไม่รู้ว่ามันคืออะไร ก็แค่คิดว่า ‘มันคืออะไรฟะ?’ พอผมรู้ตัวอีกทีก็เห็นประกายไฟพุ่งออกมาจากข้างใน มันใหญ่มากจนปฏิกิริยาตอบสนองของผมในเสี้ยววินาทีนั้นคือโยนมันออกไป ผมโยนมือถือลงไปข้างเตียง มีประกายไฟพุ่งออกมาเพิ่มขึ้นอีก แล้วกลายเป็นเปลวไฟ

    Xperia T3 ของเขาได้ทำให้พรมไหม้ ส่วนไฟนั้นดับลงหลังจากที่เขาได้โยนโทรศัพท์ทิ้งที่สวนหลังบ้าน “มือถือแตกหมดทั้งหน้าและหลัง สิ่งที่คุณมองเห็นได้คือแบตเตอรี่ที่ระเบิด” นาย Eger กล่าว “มันกลายเป็นซากไปแล้ว มันน่ากลัวมากๆ ผมเคยได้ยินเรื่องพวกนี้มาบ้าง แต่เมื่อมันเกิดขึ้นกับคุณ มันทำให้คุณตื่นเลยแหละ ผมทำงานเกี่ยวกับรถยนต์มาหลายปี และเคยโดนช็อตมาบ้าง แต่นี่มันแตกต่างออกไปเลย กับ Sony คุณจะไม่คาดคิดว่าสิ่งแบบนั้นจะเกิดขึ้นโทรศัพท์อย่างนั้น ผมจะไม่แตะมือถือ Sony อีก ไม่มีทางแน่นอน

    Sony ได้ออกมาชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “พวกเราสร้างอุปกรณ์ของเราด้วยมาตรฐานคุณภาพสูงและได้ส่งมันไปเผชิญกับมาตรการทดสอบที่เข้มงวด การทดสอบที่เราใช้ประกอบด้วย การตก การบิดงอ แรงดัน ความร้อน และการจำลองเหตุการณ์อื่นๆที่สะท้อนการใช้งานที่แตกต่างออกไปในอุปกรณ์ของเราในแต่ละประเภท พวกเราได้ติดต่อไปยังลูกค้าท่านนี้โดยตรงแล้วเพื่อดำเนินการตรวจสอบสาเหตุของเหตุการณ์นี้

    นี่ก็ถือเป็นเหตุการณ์ระเบิดครั้งแรกของสมาร์ทโฟนแบรนด์ Sony Xperia เลยทีเดียว สาเหตุที่แท้จริงจะเกิดจากอะไร ต้องรอติดตามกันต่อไป แต่อย่างที่เราทราบกันดี ระบบ Android ของ Sony จะมีการใส่ซอฟต์แวร์ป้องกันเครื่อง overheat เข้ามาด้วย ซึ่งจะคอยควบคุมป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ร้อนจนเกินไป อย่างเช่น เมื่อเครื่องร้อนเกินเวลาใช้งานกล้อง กล้องก็จะถูกปิดโดยอัตโนมัติ, เมื่อ CPU ร้อน ความเร็ว CPU จะถูกปรับลดลงชั่วคราว, เมื่อเครื่องร้อนระหว่างที่ชาร์จแบตเตอรี่ เครื่องจะตัดไฟเข้าเพื่อหยุดการชาร์จชั่วคราว, หากเครื่องร้อนจัดจริงๆ เครื่องจะปิดตัวลงทันที และจะไม่สามารถเปิดได้จนกว่าอุณหภูมิจะต่ำลง ฯลฯ

Xperia-T3-explodes_2

Xperia-T3-explodes_1

 

ที่มา: XperiaBlogThe Mirror

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่