เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา Sony ได้เปิดตัว Xperia 1 IV สมาร์ทโฟนเรือธงประจำปี 2022 ของพวกเขาอย่างเป็นทางการแล้ว โดยในครั้งนี้พวกเขาเปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายอย่างรวดเร็วกว่าที่ผ่านมา ซึ่งประเทศไทยเองก็เปิดจองแล้วเช่นกัน

    ในบทความนี้ เราได้นำเอาภาพการ Unbox ของ Xperia 1 IV เครื่องศูนย์ไต้หวันโดยเว็บไซต์ ePrice TW พร้อมภาพเปรียบเทียบดีไซน์กับ Xperia 1 III เรือธงปีที่แล้ว มาให้เพื่อนๆได้ชมกัน

ขนาดแพ็คเกจเล็กลงกว่า 50%

    เพื่อที่จะทำให้ได้ตามแผน 「Road To Zero」 ของพวกเขา ในช่วงที่ผ่านมานี้ Sony ได้ปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ของอุปกรณ์ที่พวกเขาจำหน่ายทั้งหมดให้มีความเรียบง่ายมากขึ้น ซึ่ง Sony Mobile ก็ปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าวเช่นกัน โดยบนกล่องของ Xperia 1 IV ได้ระบุไว้เลยว่าภายในกล่องไม่มีพลาสติกเลย แม้แต่แผ่นป้องกันรอยหน้าจอในกล่องก็ยังทำจากกระดาษ

    เมื่อเทียบกับ Xperia 1 III รุ่นที่แล้ว ขนาดของบรรจุภัณฑ์แบบใหม่นี้มีขนาดเล็กลงกว่า 50% ทำให้สามารถลดต้นทุนการขนส่งและปริมาณคาร์บอนที่ถูกปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศได้

    แต่แน่นอนว่า ปริมาตรที่ลดลงไป 50% เกิดจากการที่บางอย่างในกล่องถูกตัดออกไป ซึ่ง Xperia 1 IV เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Sony ที่ไม่มีแถมอุปกรณ์เสริมใดๆมาภายในกล่อง ไม่ว่าจะเป็นอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ สายชาร์จ หรือหูฟังก็ตาม ทำให้ในกล่องมีเพียงตัวเครื่อง และคู่มืออย่างย่ออีก 2 แผ่น

▲ Xperia 1 IV ยังคงบรรจุมาในกล่องกระดาษสีขาว

▲ ด้านหน้ามีเขียนชื่อรุ่น Xperia 1 IV ด้วยอักษรสีเงินสะท้อนแสง

▲ ด้านหลังกล่องนอกจากจะมีระบุสเปคคร่าวๆไว้ ยังมีข้อความไฮไลท์สีเขียวระบุว่า “ไม่มีพลาสติกภายในบรรจุภัณฑ์”

▲ ด้านข้างมีเขียนรุ่น Xperia 1 IV โมเดล XQ-CT72 มาพร้อม RAM 12GB และ ROM 256GB พร้อมกับระบุว่าผลิตในประเทศไทย ปี 2022

▲ เปิดฝาออกมาก็จะพบตัวเครื่อง Xperia 1 IV ทันที

▲ หน้าจอมีกระดาษแปะไว้เผื่อป้องกันรอยที่อาจเกิดขึ้นในกระหว่างการขนส่ง

▲ นอกจากตัวเครื่องแล้ว มีเพียงคู่มืออย่างย่อ 2 แผ่น ไม่มีอุปกรณ์เสริมอื่นอีก

▲ ต่อไปเป็นการเปรียบเทียบระหว่างบรรจุภัณฑ์ของ Xperia 1 IV และ Xperia 1 III

▲ แม้หน้าตาจะใกล้เคียงกัน แต่ความหนาของกล่องต่างกันชัดเจน โดย Xperia 1 IV กล่องขนาดเล็กกว่า Xperia 1 III กว่าครึ่งเลยทีเดียว

เปรียบเทียบดีไซน์ Xperia 1 IV กับ Xperia 1 III

    ในรุ่นนี้ Xperia 1 IV มีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีดำ สีขาว และสีม่วง (ประเทศไทยมีจำหน่ายแค่สีดำและสีม่วง) โดยเครื่องที่ทาง ePrice นำมาแกะกล่องให้ดูกันเป็นเครื่องสีม่วง ซึ่งเมื่อเทียบกับ Xperia 1 III สีม่วงแล้ว สีค่อนข้างใกล้เคียงกันมาก แต่กระจกฝาหลังและขอบอะลูมิเนียมของเครื่องมีความ matte มากขึ้น สะท้อนแสงน้อยกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ดีไซน์ภายนอกก็มีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร อันดับแรกเลย ขอบอะลูมิเนียมของ Xperia 1 IV มีการเจียรเป็นร่อง ไม่โค้งมนเท่าเดิม และ Xperia 1 IV ได้เปลี่ยนมาใช้กระจกทั้งหน้า-หลังแบบเรียบทั้งแผ่น ไม่ใช่กระจก 2.5D แบบ Xperia 1 III

▲ สีตัวเครื่องของ Xperia 1 IV (ซ้าย) กับ Xperia 1 III (ขวา) แทบจะเหมือนกัน โดยตำแหน่ง NFC ของ Xperia 1 IV จะอยู่สูงกว่า

▲ สีของ Xperia 1 IV (ซ้าย) มีความ matte มากกว่า ทำให้มีแสงสะท้อนน้อยกว่า จึงดูเหมือนเครื่องสีเข้มกว่าเล็กน้อย

▲ ขอบอะลูมิเนียมของ Xperia 1 IV (ซ้าย) ก็มีความ matte มากกว่าเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการตัดขอบเป็นร่อง ซึ่งแตกต่างจากขอบโค้งมนของ Xperia 1 III (ขวา)

▲ สำหรับด้านข้างนั้น Xperia 1 IV (บน) ได้เอาปุ่ม voice assistant ออกไปแล้ว และได้ขยับเอาปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง, ปุ่มพาวเวอร์ และปุ่มชัตเตอร์ ขยับเข้ามาตรงกลางมากขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมือเดียว

▲ Xperia 1 IV (ซ้าย) ยังคงมีปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ และเป็นแบบขรุขระเหมือนเดิม

▲ เมื่อสังเกตจากแผ่นกระจกด้านหลังเครื่อง จะพบว่า Xperia 1 IV (ซ้าย) ใช้กระจกเรียบทั้งแผ่น ซึ่งแตกต่างจาก Xperia 1 III (ขวา) ที่ใช้กระจกขอบโค้งแบบ 2.5D นอกจากนี้แล้ว Xperia 1 IV ยังเลือกใช้กระจก Gorilla Glass Victus ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ Xperia 1 III ด้านหลังใช้กระจก Gorilla Glass 6

▲ กระจกด้านหน้าก็เช่นกัน Xperia 1 IV (ล่าง) ใช้กระจกแบบเรียบทั้งแผ่น ส่วน Xperia 1 III (บน) ใช้กระจก 2.5D แต่เป็นกระจก Gorilla Glass Victus ทั้งคู่

▲ ทั้งคู่ยังคงมีรูหูฟัง 3.5 มม. และไมโครโฟนอยู่ด้านบน

▲ ด้านล่างมีความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดย Xperia 1 IV (ซ้าย) ได้ย้ายช่องใส่ SIM มาอยู่ด้านล่าง (ยังคงแกะได้โดยไม่ต้องใช้ที่จิ้ม SIM) แต่ของ Xperia 1 III จะอยู่ข้างซ้ายของตัวเครื่อง

▲ ถาด SIM ก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน โดย Xperia 1 IV (ล่าง) ใช้ถาด SIM แบบ Hybrid Slot เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเป็นแบบใส่หน้า-หลัง ซึ่งสามารถประหยัดพื้นที่ลงได้เล็กน้อย

▲ Xperia 1 IV มาพร้อมหน้าจอ 4K OLED ขนาด 6.5 นิ้ว และรองรับ Refresh rate 120Hz เหมือนกัน แต่สว่างขึ้นอย่างชัดเจน


▲ Xperia 1 IV มีลำโพงคู่ด้านหน้าเหมือนกัน โดยในครั้งนี้เสียง bass ดีขึ้น และเสียงดังขึ้นอีกด้วย

    ก็จบไปแล้วกับการแกะกล่องและเปรียบเทียบดีไซน์กับเรือธงรุ่นก่อนหน้า เพื่อนๆที่สนใจสามารถรีบไปจอง Xperia 1 IV กันได้ที่ Sony Store และ Sony Store Online กันได้เลย โดยของแถมที่เป็นหูฟัง WF-1000XM4 มูลค่า 8,990 บาท จะแถมให้เฉพาะคนที่จองภายในวันที่ 31 พ.ค. นี้ เท่านั้นนะ!

ที่มา: ePrice TW

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่