ภายในงานเปิดตัว Xperia XA1 Plus ที่ไต้หวันเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม นายหลินจื้อหย่วน ประธาน Sony Mobile ไต้หวันกล่าวว่า ในครั้งนี้พวกเขาได้นำเอาจุดขายอย่าง หน้าจอขนาดใหญ่ แบตเตอรี่ความจุสูง และประสบการณ์ใช้งานกล้องระดับเรือธง มาดึงดูดกลุ่มผู้บริโภควัยรุ่น ในขณะเดียวกันก็ได้เน้นว่าในอนาคตจะยังคงทำการปรับปรุงกลยุทธ์ของร้านค้าออฟไลน์และการบริการหลังการขายในภูมิภาคไต้หวันให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าในขณะนี้ Sony Mobile จะไม่ทำตลาดออนไลน์ด้วยตนเองในไต้หวัน แต่จะคอยสนับสนุนตัวแทนจำหน่ายในการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ และร่วมกับช่องทางออฟไลน์เพื่อให้เกิดรูปแบบผสมผสาน

    นายหลินจื้อหย่วนมองว่า เป็นเรื่องจริงที่มีแบรนด์โทรศัพท์มือถือมากมายที่เน้นการจำหน่ายบนช่องทางออนไลน์ แต่ในขณะนี้กลยุทธ์ของ Sony Mobile ไต้หวันจะยังคงเน้นไปที่ประสบการณ์การได้ลองสัมผัสในร้านค้าออฟไลน์ และจะพัฒนาการให้บริการข้อมูลผลิตภัณฑ์และบริการหลังการขายอย่างมืออาชีพและเหมาะสมมากยิ่งขึ้น เพื่อดึงดูดผู้บริโภคให้มาซื้อโดยการให้ลองสัมผัสประสบการณ์การใช้งานที่หน้าร้านออฟไลน์

    นายหลินจื้อหย่วนกล่าวว่า เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่นอกจากจะซื้อโทรศัพท์แล้ว ยังมีการซื้อฟิล์มกันรอย เคส และอุปกรณ์เสริมอื่นๆอีก และบางครั้งต้องการความช่วยเหลืออย่างมืออาชีพในการติดฟิล์ม หรือแม้แต่ความช่วยเหลือด้าการซ่อมบำรุงผลิตภัณฑ์ ดังนั้นการพัฒนาช่องทางออฟไลน์ยังคงมีความสำคัญอยู่ ในขณะเดียวกัน และยังเป็นช่องทางในการให้บริการด้านผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย

    สำหรับการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนในครึ่งปีหลัง นายหลินจื้อหย่วนมองว่า ความถี่ในการเปลี่ยนเครื่องของผู้บริโภคได้ปรับลดลง ถึงแม้ว่าแบรนด์ต่างๆจะออกรุ่นใหม่ๆมาเรื่อยๆ แต่การชักจูงให้ผู้บริโภคก้าวเข้ามาซื้อเครื่อง เปลี่ยนเครื่องใหม่นั้นทำได้ค่อนข้างยาก หลักๆยังคงเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่สามารถดึงดูดให้ผู้ใช้กลุ่มหนึ่งเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ได้ นอกนั้นผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังคงใช้วิธีซื้อเครื่องใหม่แบบผูกสัญญาเครือข่าย ดังนั้นระยะเวลาการเปลี่ยนเครื่องใหม่ส่วนมากจะอยู่ระหว่าง 1-2 ปี ค่อนข้างจะนานกว่าปีที่แล้ว

    เมื่อพิจารณาจากแผนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ Sony Mobile ในปีนี้ Xperia XZ Premium รุ่นเรือธง พร้อมรุ่นกลาง Xperia XA1 และ Xperia XA1 Ultra ที่เปิดตัวต้นปี ประกอบกับเรือธง Xperia XZ1, Xperia XZ1 Compact และ Xperia XA1 Plus รุ่นกลางขนาดจอ 5.5 นิ้วที่เปิดตัวพร้อมกันภายในงาน IFA 2017 ได้ช่วยเติมเต็มความต้องการที่แตกต่างกันออกไปในระดับเรือธงและระดับกลาง

    นอกจากนี้ ในปีนี้ Sony Mobile ได้ปล่อยสมาร์ทโฟนที่ขนาดและฟีเจอร์ที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนของสมาร์ทรุ่นกลางก็ได้ใช้ ขนาดหน้าจอ แบตเตอรี่ ฯลฯ ในการดึงดูดกลุ่มผู้ใช้ต่างๆ โดยความแตกต่างอยู่ที่ รุ่นเรือธงจะโฟกัสที่ประสิทธิภาพที่สูงกว่า ประสบการณ์การรับชมภาพและเสียงอันสุดยอด รวมถึงแอปพลิเคชั่นสำหรับสร้างคอนเทนต์ต่างๆ ส่วนรุ่นกลางจะเน้นไปที่กล้องถ่ายรูปที่ดียิ่งขึ้น และความต้องการของกลุ่มผู้ใช้วัยรุ่นเป็นหลัก จะเห็นว่าทางบริษัทได้ใช้การวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันในการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในตลาด

    สำหรับประเด็นที่หลายๆแบรนด์เริ่มปล่อยสมาร์ทโฟนหน้าจอแบบเต็มเครื่องและขอบจอบางเฉียบ ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะมีข่าวลือกันว่า Sony Mobile วางแผนจะปล่อยสมาร์ทโฟนหน้าจออัตราส่วน 18:9 ออกมา แต่ก่อนหน้านี้ทางสำนักงานใหญ่เคยได้ให้คำตอบว่า ณ ขณะนี้ยังไม่มีแผนดังกล่าว ในเรื่องนี้นายหลินจื้อหย่วนนอกจากจะย้ำชัดว่าจะไม่ตอบโต้ใดๆต่อข่าวลือในตลาดแล้ว เขายังระบุว่า Sony Mobile จะยังคงใช้การออกแบบหน้าจออัตราส่วน 16:9 ต่อไปก่อน และเน้นให้ความสำคัญในด้านภาพและเสียง เช่น 4K, HDR มากกว่า

ที่มา: Mashdigi

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่