บทความต่อไปนี้ เป็นบทความที่แปลมาจากเว็บไซต์ BGR สื่อออนไลน์ที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกา

 

    กล้องคู่ถือเป็นเรื่องใหญ่บนสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน Apple ไม่ได้เป็นบริษัทแรกที่ใช้กล้องคู่บนสมาร์ทโฟน แต่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าอื่นๆบังเอิญเข้ามาตามกระแสนี้ตาม Apple มาติดๆ หลังจากที่ iPhone 7 Plus เปิดตัวเมื่อปี 2016 ก็มีอุปกรณ์มากมายที่ใส่กล้องคู่ออกมา จากนั้น Samsung ก้ได้เปิดตัว Galaxy Note 8 ที่มีกล้องคู่ในช่วงหน้าร้อนปีที่แล้ว ตามมาด้วย Apple iPhone 8 Plus และ iPhone X ที่มาพร้อมกล้องคู่อัปเกรดใหม่

    Galaxy S9+ ที่เพิ่งเปิดตัว ได้กลายมาเป็นสมาชิกตระกูล S รุ่นแรกที่มาพร้อมกล้องคู่ด้านหลัง ซึ่งสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างโดดเด่นและมีเทคโนโลยีการถ่ายวิดีโอสโลวโมชัน ทว่าเทคโนโลยีกล้องคู่บนสมาร์ทโฟนที่ฉลาดที่สุดที่แสดงภายในงาน Mobile World Congress 2018 นั้นกลับไม่ได้อยู่บน Galaxy S9+ มันไม่ได้ถูกผลิตโดย Samsung และมันยังไม่ได้ปรากฏบนสินค้าที่พร้อมจำหน่ายรุ่นใดเลย

    ในช่วงท้ายงานแถลงสั้นๆของ Sony ภายในงาน MWC 2018 พวกเขาได้แอบเผยนวัตกรรมใหม่ของเทคโนโลยีกล้องให้เราดูสั้นๆในช่วง “one more thing” มัน คือ กล้องที่มีความไวต่อแสงระดับสูงมากๆ ซึ่งสามารถ “มองเห็นสิ่งที่มองไม่เห็น” โดยมันประกอบด้วยเลนส์ 2 ชุดและชิปประมวลผลสัญญาณภาพ Sony Fusion Image Signal Processor ที่รองรับการประมวลผลแบบ real-time ทว่าวัตถุประสงค์ของกล้องคู่ของ Sony นั้นไม่ใช่การเพิ่มการเบลอหรือ bokeh ไปในภาพถ่าย แน่นอนว่ามันน่าจะทำได้เช่นกัน แต่วัตถุประสงค์หลักนั้น Sony โฟกัสไปที่การถ่ายภาพและวิดีโอในที่มืดมากๆ กล้องคู่บนเครื่องทดสอบปริศนาที่จัดแสดงอยู่ที่บูธของ Sony รองรับการตั้งค่า “ความไวต่อแสง ISO ระดับสูง ได้แก่ 51200 สำหรับภาพนิ่ง และ 12800 สำหรับวิดีโอ” ซึ่ง Sony ระบุว่านี่เป็นเทคโนโลยีกล้องที่ขณะนี้พบได้แค่บนกล้องที่เปลี่ยนเลนส์ได้

    ตามที่บอกไปข้างต้น กล้องนี้ยังไม่พร้อมสำหรับผู้บริโภคทั่วไป และ Xperia XZ2 ที่เพิ่งเปิดตัวก็ยังไม่มีกล้องคู่ แต่กล้องคู่ตัวนี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อ Xperia ในอนาคต โดยเอกสารแนะนำสำหรับสื่อมวลชนของ Sony ระบุว่าเทคโนโลยีนี้ “กำลังจะมาในเร็วๆนี้” ทว่าทางผู้บริหารยังไม่พร้อมที่จะเผยถึงกำหนดการที่แน่ชัด

    เอาล่ะ ตอนนี้คุณรู้แล้วว่า Sony กำลังซุ่มทำในส่วนของกล้องตัวใหม่อยู่ ผมจะอธิบายให้ฟังว่าเทคโนโลยีนี้มันน่าตื่นตาตื่นใจแค่ไหน

    เพื่อที่จะโชว์ให้ดู Sony ได้สร้างปราสาทขนาดจิ๋วไว้ในกล่องที่มืดสนิท ข้างในมีโมเดลปราสาทตั้งอยู่ริมแม่น้ำ และมีหมู่บ้านเล็กๆอยู่ข้างๆ มีกังหันลมที่ทำงานตอนกลางคืน และท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว

    มาดูกัน ผมจะโชว์ให้คุณดูว่าภาพที่ถ่ายจาก iPhone X จะมองเห็นเป็นเช่นไร อย่าลืมว่า iPhone X ก็มีกล้องคู่ที่สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีกว่า iPhone ทุกรุ่นที่เคยมีมา ภาพที่จะเห็นต่อไปนี้ไม่ได้มีการปรับแต่งแต่อย่างใด มีแค่ย่อภาพและใส่ลายน้ำเท่านั้น

    คุณจะสามารถมองเห็นแสงไฟจากหน้าตาที่เปิดไว้ แต่ที่เหลือมองไม่ค่อยเห็นอะไรมากนัก และมันจะแย่กว่านี้อีกหากคุณพยายามที่จะถ่ายวิดีโอโดยไม่เปิดแฟลช

    จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ประจำบูธก็บอกให้ผมลองเปิดแฟลชถ่ายดูอีกที  เพื่อที่ผมจะสามารถแสดงให้พวกคุณเห็นถึงสิ่งที่กล้องคู่ของ iPhone X ไม่สามารถจับภาพได้ นี่เป็นฉากเดียวกับข้างบน

    เอาล่ะ มาดูภาพจากเทคโนโลยีกล้องคู่ตัวใหม่ของ Sony ในภาพข้างล่างนี้

    ในภาพจะเห็นมี Xperia 2 รุ่นอยู่ในกำลังบันทึกวิดีโอ เครื่องบนเป็นตัวทดสอบที่ใช้กล้องตัวใหม่ ในขณะที่เครื่องล่างเป็น Xperia ที่ใช้กล้องเดี่ยวธรรมดา

    บนตัวเครื่องที่จอใหญ่กว่า คุณจะสามารถมองเห็นรายละเอียดต่างๆได้มากมาย ซึ่งที่จริงแล้วรูปภาพที่ถ่ายมาให้ดูนี้ยังไม่สามารถแสดงให้เห็นถึงสิ่งเดียวกับที่ผมเห็นด้วยตาตอนที่ทดสอบเลย ในระหว่างที่ผมทำการทดสอบ ผมได้ถูกบอกให้ลองดูว่าเห็นกังหันหมุนไหม เห็นน้ำไหลหรือเปล่า เห็นท้องฟ้าไหม ซึ่งผมก็ได้แต่ตอบว่า เห็น เห็น และเห็น สำหรับตัวกล้องคู่นะ แต่ส่วนของกล้องเดี่ยวนั้นมองไม่ค่อยเห็นอะไร

    นี่คือหน้าตาของตัวโมดูลกล้องคู่ที่พวกเขานำมาแสดง

    และนี่คือชิปประมวลผลสัญญาณภาพถ่าย Fusion Image Signal Processor ตัวใหม่ล่าสุดที่เป็นขุมกำลังของกล้องตัวใหม่นี้

    ลองดูว่าชิปมันใหญ่แค่ไหนเมื่อเทียบกับขนาดเครื่องของ Xperia XZ2

    Sony กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบเทคโนโลยีนี้และเพื่อที่จะให้แน่ใจว่า “ทุกอย่างจะไม่ผิดพลาด” โดยคุณ Don Mesa รองประธานฝ่ายการตลาดได้บอกกับผมระหว่างการสนทนาคร่าวๆหลังงานว่า “พวกเราต้องการที่จะทำให้แน่ใจว่ากล้องเหล่านี้จะประสานงานกันอย่างดีและทำบางสิ่งที่จะผลักขีดความสามารถของเทคโนโลยีกล้องออกไปให้กว้างขึ้น” และเขายังกล่าวเสริมว่าทาง Sony นั้นภาคภูมิใจในเทคโนโลยีของพวกเขาเป็นอย่างยิ่งและได้วางแผนที่จะให้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดจากกล้องคู่

    แม้ว่านั่นเป็นสิ่งที่เรามักจะได้ยินจากปากของนักการตลาดมืออาชีพ แต่สิ่งที่ผมได้สัมผัสจริงด้วยตัวเองในระหว่างการทดสอบนั้น เป็นสิ่ง iPhone X ไม่สามารถทำได้เลย และนั่นแสดงให้เห็นว่ามันเจ๋งเพียงใด

    จากที่ผ่านๆมา พบว่าคอนเซปต์ที่ Sony นำมาโชว์ในงาน MWC นั้นมักจะโผล่ในตลาดจริงประมาณ 1 ปีให้หลัง ซึ่ง Xperia Touch และ Xperia Ear Duo เป็นตัวอย่างของ “เทคโนโลยีที่ทำออกมาได้อย่างถูกต้อง” และแน่นอนว่าหาก Sony กำลังพัฒนาเทคโนโลยีกล้องที่ชาญฉลาดขนาดนี้อยู่ เจ้าอื่นๆในวงการนี้ก็ย่อมจะต้องหันมามอง

 

ความเห็นจาก SE-Update: เทคโนโลยีกล้องคู่ตัวนี้น่าจะไม่ต้องรอถึงปีหน้าอย่างที่บทความนี้กล่าวไว้ เพราะจากบทสัมภาษณ์คุณ Tomokazu Tajima หัวหน้าฝ่ายการวางแผนผลิตภัณฑ์จากสำนักงานใหญ่ ดูเหมือนว่าพวกเขาพร้อมที่จะเปิดตัวกล้องใหม่นี้ภายในผลิตภัณฑ์รุ่นต่อไปนี้เลย ซึ่งอย่างช้าที่สุดน่าจะเป็นภายในงาน IFA 2018 ช่วงเดือนกันยายนนี้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม เราจะนำมารายงานให้เพื่อนๆได้ทราบ

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่