Xperia XZ เพิ่งจะเริ่มต้นวางจำหน่ายในบางประเทศไปเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม ทำให้การหาเคสมาใส่เป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบากมาก (ยกเว้นคุณจะชอบใช้แบบเปลือยเปล่า) โชคดีที่ Sony ได้ออกเคสจำนวน 2 รุ่นสำหรับใช้กับ Xperia XZ ได้แก่ Style Cover Stand SCSF10 และ Style Cover Touch SCTF10

    วันนี้ เราจะพาไปชมรีวิว Sony Style Cover Stand SCSF10 จาก Xperia Blog เว็บไซต์ข่าว Xperia ชื่อดังกัน ตัวเคสมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 30.49 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 1,066 บาท) และมี 3 สีให้เลือก ซึ่งเป็นสีเดียวกับสีของ Xperia XZ ได้แก่ Mineral Black, White และ Forest Blue

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_1-640x480

    เคส Sony SCSF10 Style Cover Stand เป็นเคสฝาพับแบบคลาสสิกสำหรับ Xperia XZ โดยสามารถปรับองศาการวางหน้าจอ และมีฟังก์ชั่นเปิด/ปิดหน้าจออัตโนมัติเมื่อเปิดและปิดฝาพับของเคส

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_2-640x480

    ด้านหน้าของเคส มีเว้นช่องมาให้ทั้งหมด 2 รู บริเวณด้านบนและล่าง เพื่อที่จะไม่ให้ฝาเคสไปบล็อกเสียงที่ออกจากลำโพงสเตอริโอด้านหน้าของตัวเครื่อง วัสดุที่ใช้ทำเคสเป็น หนัง PU ซึ่งหลักๆแล้วประกอบด้วยหนังแท้ผสมกับการเคลือบด้วยโพลียูรีเทน ทำให้ผิวสัมผัสคล้ายกับหนังแท้

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_3-640x480

    ตัวเคสค่อนข้างเบา มีน้ำหนักเพียง 53 กรัม และทำให้ Xperia XZ ดูเทอะทะขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเมื่อสวมใส่ สัดส่วนของตัวเคส คือ 147.5 x 76.0 x 13.4 มม.

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_4-640x480

    ด้านหลังของ SCSF10 Style Cover Stand มีการเว้นช่องมาให้อย่างเหลือเฟือสำหรับกล้อง แฟลช และเซนเซอร์ถ่ายรูปต่างๆ นั่นทำให้ตัวเคสจะไม่มีการบังหรือขวางการทำงานเมื่อใช้งานกล้องหลัง บริเวณรอบๆขอบของช่องดังกล่าวๆมีการหุ้มด้วยพลาสติกสีดำ ซึ่งออกแบบมาอย่างดี ภาพถ่ายที่ได้ไม่มีอาการแฟลชรั่วอย่างแน่นอน

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_5-640x480

    สันของตัวเคส มีการสลักโลโก้ Sony ไว้ช่วงล่าง ซึ่งทำให้ดูหรูและงดงามมาก

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_6-640x480

    ตัวเครื่องเชื่อมต่อกับเคสโดยมีกรอบพลาสติกล็อกไว้ ซึ่งครอบด้านซ้ายของตัวเครื่องไว้ทั้งหมด ส่วนด้านขวานั้นเปิดกว้าง มีเพียงมุมบนและล่างเท่านั้นที่ถูกหุ้มไว้

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_7-640x480

    ภาพด้านล่างนี้แสดงให้เห็นตัวกรอบพลาสติกที่ยึด Xperia XZ ไว้ โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่รุ่นที่สามารถตั้งได้ด้วยตัวมันเอง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดีที่เมื่อใส่เคสนี้แล้ว ก็ยังคงสามารถตั้งได้เหมือนเดิม ด้านบนของเครื่องถูกปล่อยว่างไว้ และสีของเคสก็ตรงกับตัวเครื่องเป๊ะๆ

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_8-640x853

    ด้านล่างก็ดูโล่งสะอาดตาเช่นกัน สามารถเชื่อมต่อสาย USB Type-C ได้อย่างไม่ติดขัด

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_9-640x480

    เมื่อสวมเคสแล้ว ด้านขวายังคงสามารถเข้าถึงเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (ปุ่มพาวเวอร์) ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์ได้ง่ายดายเหมือนก่อนสวมใส่

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_10-640x480

    ตัวเคสยังคงสามารถใช้งานเป็นขาตั้งมือถือในแนวนอนได้อีกด้วย และยังสามารถปรับระดับและองศาเพื่อให้ได้มุมมองที่ดีที่สุดสำหรับการดูวิดีโอหรือเล่นเกม

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_11-640x480

ความเห็นโดยรวม

    Sony ระบุว่า Style Cover Stand SCSF10 และ Xperia XZ ได้ถูกสร้างขึ้นโดยดีไซน์เนอร์คนเดียวกัน ซึ่งก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องจริง ตัวเคสใช้ดีไซน์ “Loop Surface” เหมือนกับ Xperia XZ และทำขึ้นอย่างปราณีต Sony เลือกใช้วัสดุทับฝาพับที่ดูทนทาน น่าจะใช้งานได้ยาวนาน ส่วนตัวเคสก็สามารถปกป้องเครื่องได้ดีระดับหนึ่ง เช่น ในกรณีกระแทกหรือตกเบาๆ

    Style Cover Stand SCSF10 มีราคาประมาณ 30 ดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น ซึ่งทาง Xperia Blog มองว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างเหมาะสม เมื่อพิจารณาจากความเข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยมกับ Xperia XZ ดังนั้น หากคุณต้องการเคสฝาพับที่สามารถช่วยปกป้อง Xperia XZ ของคุณในการใช้งานแต่ละวัน โดยที่ไม่ฉีกหรือแหวกแนวออกจากดีไซน์เดิมของตัวเครื่อง Style Cover Stand SCSF10 ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม

xperia-xz-scsf10-style-cover-stand_12-640x480

ที่มา: Xperia Blog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่