A logo of Sony Corp is seen outside its showroom in Tokyo

ภายในแผนกลยุทธการดำเนินการในอีก 3 ปีของ Sony ได้มีการเน้นย้ำว่าบริษัทจะมุ่งเป้าไปที่การทำกำไรให้ได้ 5 แสนล้านเยน (ประมาณ 137,000 ล้านบาท) โดยการโฟกัสไปที่แผนกที่ทำกำไรให้กับบริษัท เช่น เซนเซอร์กล้อง เกม และธุรกิจบันเทิง ในขณะที่แผนกโทรศัพท์เคลื่อนที่มีผลประกอบการที่ดีขึ้นในช่วงไตรมาสหลังๆ แผนการขายธุรกิจดังกล่าวอาจจะยังไม่ได้ถูกละทิ้งไป เนื่องจาก Sony กำลังตั้งเป้าที่จะโฟกัสไปยังตลาดกลุ่มเล็ก

Sony ได้ประกาศว่าจะทำการลงทุนอย่างต่อเนื่องในส่วนที่กำลังเติบโต โดยที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้มีอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้นอยู่ที่ 10% ภายในสิ้นปีงบประมาณวันที่ 31 มีนาคม 2018 โดยจะเน้นที่ผลกำไร ไม่ใช่ปริมาณ และให้อิสรภาพในการตัดสินใจมากขึ้นแก่หัวหน้าของแต่ละแผนก นายคาซูโอะ ฮิราอิ ซีอีโอของบริษัทกล่าวว่า

หากกล่าวว่ากลยุทธการดำเนินการระยะกลางในช่วงแรกของเรานั้นเกี่ยวกับการปฏิรูป เช่นนั้นแล้วกลยุทธระยะกลางลำดับที่ 2 ของเราที่จะเริ่มต้นในปีงบประมาณถัดไปนั้นจะเกี่ยวกับการสร้างผลกำไรและลงทุนเพื่อการเติบโต

ท่านประธานฮิราอิได้ให้ความเห็นว่าความเป็นไปได้ในการขายแผนกโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือโทรทัศน์ทิ้งนั้นยังไม่ถูกละทิ้งไป โดยกล่าวว่า “ผมคิดว่าพวกเรายังคงต้องเก็บความเป็นไปได้เหล่านั้นไว้ในสมอง” ทั้งสองแผนกดังกล่าวได้ถูกจัดไว้ในกลุ่ม “การบริหารความไม่แน่นอน” ซึ่งทาง Sony ได้กล่าวว่าจะเน้นไปที่การจำกัดความเสี่ยงให้ต่ำที่สุดและเน้นไปที่ผลกำไรโดยการเลือกตลาดที่จะวางจำหน่ายและประเภทสินค้าอย่างระมัดระวัง

สำหรับแผนกโทรศัพท์เคลื่อนที่ นั่นหมายถึงการลดจำนวนรุ่นของ Xperia ที่จะวางขายลง ตามที่นายฮิโรกิ โทโตกิ หัวหน้าแผนกโทรศัพท์เคลื่อนที่คนใหม่ได้กล่าวไว้เมื่อปีที่แล้ว และ Sony ยังได้กล่าวว่าจะมีการสรรหา “การสร้างพันธมิตรที่มีศักยภาพกับบริษัทอื่น” สำหรับแผนกโทรศัพท์เคลื่อนที่และโทรทัศน์

ธุรกิจโทรทัศน์และโทรศัพท์เคลื่อนที่ดำเนินอยู่บนตลาดที่มีความแปรปรวนสูงและมีสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูง ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจดังกล่าว Sony จะให้ความสำคัญสูงสุดในการลดความเสี่ยงและรักษาผลกำไรจากการดำเนินการในธุรกิจดังกล่าว เนื่องจากตลาดทั้งสองกำลังเผชิญกับการแข่งขันทางต้นทุนอย่างรุนแรงและภาวะที่สินค้าในตลาดมีความแตกต่างน้อย Sony จะพยายามสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของตนด้วยเทคโนโลยีต่างๆและส่วนประกอบที่ผลิตโดยบริษัทเอง

 

ด้วยการเลือกพื้นที่และประเภทสินค้าที่จะเป็นเป้าหมายอย่างระมัดระวัง Sony จะหาทางจำกัดการลงทุนและสร้างโครงสร้างธุรกิจที่สามารถจะสร้างผลกำไรที่มั่นคงได้ บริษัทจะเดินหน้าสรรหาความเป็นพันธมิตรที่มีศักยภาพกับบริษัทอื่นที่อยู่ในธุรกิจเดียวกัน เพื่อที่จะตอบรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ

 

ที่มา: Android Central

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่