แทบจะทุกครั้งที่มีการรายงานผลประกอบการณ์ของบริษัท ข่าวลือการเลิกธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Sony ก็จะโผล่มาเรื่อยๆ แม้ว่าผู้บริหารระดับสูงของ Sony จะย้ำอยู่เสมอว่าธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่สำคัญอย่างมากของพวกเขา

นายเคนอิจิโร่ โยชิดะ ซีอีโอและประธานบริษัท Sony ขณะให้สัมภาษณ์ที่เขตมินาโตะ กรุงโตเกียว

    เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่เพิ่งผ่านไป นายเคนอิจิโร่ โยชิดะ (Kenichiro Yoshida) ซีอีโอและประธานใหญ่ของ Sony Corp. ได้กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Yomiuri Shimbun ว่า “สำหรับธุรกิจสมาร์ทโฟนที่สถานการณ์ไม่ค่อยราบรื่นนัก สมาร์ทโฟนก็คือลูกครึ่งของกล้องถ่ายรูป พวกเราจะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวผลิตภัณฑ์ด้วยฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ” นั่นหมายความว่า ทาง Sony Mobile เตรียมจะกอบกู้สถานการณ์ที่ยอดขายลดลงด้วยการอัดเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพและวิดีโอที่ดียิ่งกว่าเดิมลงใน Xperia ในอนาคต

    สำหรับปีการเงิน 2017 ที่เพิ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา ธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Sony ได้รายงานผลขาดทุนกว่า 27.6 พันล้านเยน (ประมาณ 8,046.5 ล้านบาท) จากยอดขายที่ลดลง โดยพวกเขาก็คาดว่าปีการเงิน 2018 ที่จะสิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค. ปี 2019 ก็จะยังคงมีตัวเลขติดลบเช่นกัน แต่จะขาดทุนน้อยลงกว่าครึ่งหนึ่ง

  นายโยชิดะให้ความเห็นว่า การจะรักษาธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านไว้นั้นจำเป็นที่จะต้องมีผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดที่เป็นเสาหลัก โดยเขาได้ให้คำมั่นว่า “ผมจะทำสุดความสามารถของผมเพื่อธุรกิจสมาร์ทโฟน” ซึ่งนายโยชิดะได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของเขาอย่างชัดเจนในการเดินหน้าสู้ต่อไปด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพการขายและวิธีอื่นๆเพื่อที่จะลดต้นทุนของธุรกิจ

    เพื่อเป็นการย้ำให้หายข้องใจกับประเด็นนี้ ทาง SE-Update ได้สอบถามไปยังคุณวงศกร ซอปิติพร ผู้ดูแลผลิตภัณฑ์ Sony Mobile ประเทศไทย โดยคุณวงศกรให้ความเห็นว่า “ข่าวลือเรื่องนี้มีมานานและวนกลับมาเรื่อยๆ แต่ทางเราก็ยังคงเดินหน้าคิดค้นนวัตกรรมและปรับปรุงผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงนี้ทางสำนักงานใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่นเองก็ได้ส่งทีมคิดค้นผลิตภัณฑ์ปี 2019 มาสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าในประเทศไทยอีกด้วย ดังนั้นมั่นใจได้เลยครับว่า Xperia ยังอยู่ในแผนธุรกิจของ Sony Group อย่างแน่นอน

คุณวงศกร ซอปิติพร ผู้ดูแลผลิตภัณฑ์ Sony Mobile ประเทศไทย ขณะแนะนำ Xperia XA2 Ultra ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2018

    ความเห็นผู้เขียน: เท่านี้เพื่อนๆก็สบายใจได้แล้วว่าธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Sony จะไม่ปิดตัวลงอย่างที่ลือกันอย่างแน่นอน ที่จริงแล้วหากลองพิจารณาพฤติกรรมของผู้ใช้ Xperia ทุกท่านก็จะทราบได้เองเลยว่าการเลิกทำธุรกิจนี้ไม่เป็นผลดีต่อ Sony Corp. อย่างแน่นอน เพราะลูกค้าที่ซื้อสมาร์ทโฟนแทบจะทั้งหมดไม่ได้ซื้อเพียงสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ยังซื้อผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกมากมายของ Sony ไม่ว่าจะเป็น หูฟัง ลำโพง เครื่องเสียง โทรทัศน์ เครื่องเล่นเกม กล้อง ที่อาจมีราคาสูงยิ่งกว่าตัวสมาร์ทโฟนเสียอีก ซึ่ง Xperia เป็นอุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆที่กล่าวมา ดังนั้นใครที่กล่าวว่า Xperia จะเลิกผลิตแล้ว อาจเป็นเพราะเขายังไม่รู้จักกลุ่มลูกค้าของ Xperia มากพอ

ที่มา: Youmiuri Online

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่