เชื่อว่าสาวก Sony Xperia หลายๆคนคงจะรอเป็นเจ้าของ Xperia 1 สมาร์ทโฟนเรือธงปี 2020 จาก Sony กันอยู่อย่างแน่นอน ล่าสุดนี้ทางเว็บไซต์ AV Watch ประเทศญี่ปุ่นได้มีโอกาสสัมภาษณ์นายมิตสึยะ คิชิดะ ประธาน Sony Mobile ผ่านทาง video conference โดยได้พูดถึงประเด็นหลายอย่างที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ Xperia, การประสานงานของฝ่าย Mobile ภายใน Sony, เทคโนโลยีกล้อง และผลกระทบจาก COVID-19 ซึ่งทาง Xperia Blog ก็ได้คัดเอาความเห็นของประธาน Sony Mobile ส่วนที่น่าสนใจมาดังนี้

 

เรื่องวิธีการตั้งชื่อ Xperia รุ่นใหม่ๆ

มีการถกเถียงกันมากมายเกี่ยวกับเรื่องการตั้งชื่อ เพราะว่าผมต้องการที่จะรักษาเจตคติที่ยังคงเดิมเสมอของ Sony Mobile ดังนั้นหลังจากที่ได้ชื่อ Xperia 1, Xperia 5 และ Xperia 10 ออกมา พวกเราตัดสินใจที่จะปรับเปลี่ยนจาก “1” ไปยัง “1 II” ด้วยความคิดที่ว่าพวกเราจะมุ่งมั่นพัฒนาสมาร์ทโฟนไปอย่างต่อเนื่อง ด้วยหลักการนี้ คุณสามารถคาดได้ว่ามันจะเปลี่ยนจาก “1 II” ไป “1 III” และไป “1 IV”

เมื่อผมตัดสินใจที่จะขยับจาก “1” ไปยัง “1 II” ผมก็เริ่มที่จะสร้างสรรค์มันด้วยความตระหนักว่าเอกลักษณ์ของ Sony จะไม่สูญหายไป และแก่นหลักที่ได้รับสืบทอดมาจะต้องมีการพัฒนาต่อไป

เรื่องการะประสานงานกับธุรกิจอื่นๆของ Sony ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ปี 2018/19 เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของพวกเรา ก่อนหน้านั้นเจตคติในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ วิธีการออกแบบ วิธีการจัดซื้อ สถานที่ผลิต วิธีการขาย ไปจนกระทั่งระบบข้อมูลที่ได้เคยใช้ล้วนเป็นของ Sony Mobile โดยเฉพาะ ซึ่งแตกต่างออกไปจาก Sony สรุปก็คือ ผมคิดว่าผมได้ใช้เวลา 2 ปีในการ “ประสานเข้ากับ Sony”

ในปี 2019 พวกเรามีระบบการขายที่มีศูนย์กลางอยู่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะบริษัทจัดจำหน่ายของ Sony เอง (บริษัท Sony ในประเทศต่างๆ) แต่ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป ระบบการขายจะถูกผสานเข้ากับระบบกลางในประเทศญี่ปุ่น ส่วนเรื่องการผลิต ทุกวันนี้เราได้เปลี่ยนมาใช้ระบบการผลิตที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย

เป็นเวลายาวนานแล้วที่พวกเราพยายามที่จะทำการปฏิรูปทางโครงสร้างอย่างรวดเร็วที่สุด และเมื่อขั้นตอนเหล่านี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว พวกเราจึงสามารถที่จะเอาจิตใจย้ายไปมุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งให้กับผลิตภัณฑ์

 

เรื่องการโฟกัสที่เทคโนโลยีกล้อง

พวกเราย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นและสร้างมันขึ้นมาใหม่ กล้องของ Sony นั้นซื่อสัตย์ ภาพที่ได้ไม่ “ปลอม” และมันก็ดูจะไม่ค่อยหลอกลวงใคร ในครั้งนี้ พวกเราได้ลองใช้เลนส์ 3 ตัว + TOF (เซ็นเซอร์วัดระยะ) แต่ผมคิดว่าคุณสามารถเข้าใจความตั้งใจของพวกเราได้ทันทีเมื่อมองที่ประโยชน์อย่างหนึ่งของการใช้งาน TOF พวกเราใช้ TOF จริงจังสำหรับออโต้โฟกัส

เพื่อที่จะสร้างการโฟกัสแบบ real-time เหมือนกับรูม่านตา พวกเราได้พัฒนาเทคโนโลยี AI ด้วยกำลังทั้งหมดที่เรามี พวกเรามีการวัดค่าในจุดต่างๆมากมายในหนึ่งเฟรม แต่เป้าหมายของเราคือการโฟกัสที่ดวงตา ผู้คนล้วนถูกดึงดูดจากใบหน้า โดยเฉพาะดวงตา ดังนั้นถ้าโฟกัสที่ดวงตาได้อย่างถูกต้อง ความประทับใจที่ได้จากภาพจะแตกต่างเป็นอย่างมาก ซึ่งในครั้งนี้ พวกเราทำมันอย่างละเอียดลออ พวกเราได้สร้างเซ็นเซอร์ถ่ายภาพขนาดใหญ่ถึง 1/1.7 นิ้ว และผสมผสานมันเข้ากับระบบวัดระยะเพื่อให้มันโฟกัสบนดวงตาของคุณตลอดเวลา แม้กระทั่งในความมืด

ในเมื่อมันเป็นสมาร์ทโฟน มันย่อมไม่สามารถทำสิ่งเดียวกันกับกล้อง DSLR ได้ อย่างไรก็ตาม พวกเราอยากจะสร้างเซอร์ไพรซ์ให้คุณเกี่ยวกับสิ่งที่สมาร์ทโฟนสามารถทำได้

เรื่องผลกระทบจาก COVID-19

สถานการณ์นี้เริ่มต้นขึ้นในประเทศจีน อย่างที่คุณทราบดี ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนต้องพึ่งพาบริษัทจีนสำหรับส่วนประกอบหลายๆชิ้น ดังนั้นชิ้นส่วนบางอย่างอาจจะขาดตลาดในช่วงแรก อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดีขึ้นทุกวัน และพวกเรากำลังเร่งมือ พวกเรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้แน่ใจว่าแผนการผลิตในปีนี้ การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ และการสร้างผลกำไรจะไม่ได้รับผลกระทบ

ในกรณีของ Sony Mobile การผลิตทั้งหมดได้ถูกย้ายไปยังประเทศไทยแล้ว ประเทศไทยเองก็อยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากจากการประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่พวกเรายังคงดำเนินการต่อโดยทำการเช็คสถานการณ์ในทุกๆเช้า

 

เรื่อง Xperia PRO

เมื่อปีที่แล้ว พวกเราได้เปิดตัว “Xperia 1 Professional Edition” ถึงแม้ว่ายอดขายจะไม่ได้สูงอะไร พวกเราอยากจะขาย  “PRO” ให้กับลูกค้า B2B (ลูกค้าธุรกิจ) ให้กว้างขวางมากขึ้น และพวกเราอยากจะขายมันผ่านผู้ให้บริการ (เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ) เช่นกัน ผมอยากจะขายมันทางช่องทางขายของผมเองด้วยเช่นกัน

ที่มา: Xperia Blog via AVWatch

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่