เมื่อเร็วๆนี้ Sony Corporation ได้ประกาศรายงานผลประกอบการในไตรมาสแรกของปีการเงิน 2016 (เม.ษ. – มิ.ย.) ออกมาแล้ว โดยฝ่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ยังคงอยู่ในช่วงดิ้นรนพยายามเอาตัวรอดเหมือนเช่นเคย แม้ว่ายอดขายของฝ่ายจะลดลงไป 1.86 แสนล้านเยน (ประมาณ 633.9 ล้านบาท) หรือ ลดลง 34% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้ไม่ขาดทุน ซึ่งในไตรมาสแรกนี้มีกำไรประมาณ 400 ล้านเยน (ประมาณ 136.3 ล้านบาท)

    ยอดขายที่ลดลงเป็นผลสืบเนื่องมาจากยอดขายของอุปกรณ์ในระดับ mid-range ที่ลดลง ประกอบกับยอดขายที่ลดลงในภูมิภาคที่ไม่มีผลกำไรจากการประกอบการ ในส่วนของกรณีหลัง Sony ได้เริ่มใช้มาตรการลดขนาดกับภูมิภาคต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ประเทศอินเดีย และประเทศจีน โดย Sony ระบุว่า ยอดขายที่ลดลงนี้ได้ถูกชดเชยบางส่วนด้วยยอดขายที่สูงขึ้นของสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยม

    ในภาพรวม Sony Mobile ได้จัดส่ง Xperia ไปจำนวน 3.1 ล้านเครื่อง หรือลดลงจากปีก่อนหน้า 57% (7.2 ล้านเครื่อง) โดย Sony ได้ปรับลดยอดจัดส่งที่คาดการณ์ของทั้งปีการเงินจาก 20 ล้านเครื่องเหลือ 19 ล้านเครื่อง ซึ่ง Sony ระบุว่าเป็นผลจากยอดขายในทวีปยุโรปที่ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ก็ถือเป็นเรื่องน่าผิดหวังที่ได้เห็น Sony ปรับลดยอดที่คาดการณ์ไว้อีกแล้ว เราก็คงได้แต่เอาใจช่วยให้อุปกรณ์ในครึ่งปีหลังที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้ สามารถช่วยกอบกู้สถานการณ์ได้ไม่มากก็น้อย

Sony-Xperia-Q1-FY2017-results-640x383

Sony-Xperia-united-shipped-Q1-FY2017-640x418

ที่มา: Xperia Blog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่