เมื่อสัปดาห์ก่อน เกิดประเด็นที่ว่ามีผู้ไปพบข้อความที่น่าสนใจในหน้าเว็บเรื่องการกันน้ำและฝุ่นของ Sony Mobile โดยจากที่เมื่อก่อน Sony จะใช้ข้อความว่า “ระดับการกันน้ำสูงสุด” หรือ “กันน้ำโดยสมบูรณ์” แต่ล่าสุดนี้จะพบข้อความว่า “โปรดจำไว้ว่าอย่าใช้อุปกรณ์นี้ใต้น้ำ” และ “มาตรฐาน IP บนอุปกรณ์ของคุณทดสอบด้วยโหมด standby ในสภาวะภายในห้องทดลอง ดังนั้นคุณจึงไม่ควรใช้อุปกรณ์ใต้น้ำ เช่น การถ่ายรูป เป็นต้น” นอกจากนี้หากสังเกตจะพบว่า Xperia รุ่นกันน้ำรุ่นใหม่ๆจะไม่ได้เห็นโฆษณาที่แสดงภาพการใช้ใต้น้ำแล้ว

    นั่นทำให้เกิดข้อสงสัยมากมายไม่ว่าจะเป็น “อุปกรณ์ของ Sony ไม่ได้กันน้ำเหมือนเดิมแล้ว?” หรือ “Sony เปลี่ยนแปลงนโยบายการรับประกัน?” แต่ล่าสุดนี้ Sony Mobile ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับประเด็นนี้แล้ว โดยระบุว่าการเปลี่ยนแปลงของคำแนะนำและการโฆษณานั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อ “ชี้แนะการปกป้องอุปกรณ์อย่างดีที่สุดสำหรับการใช้งานในแต่ละวัน” และเพื่อ “แนะนำการใช้งานอุปกรณ์ของเราอย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น”

    Sony ได้ยืนยันว่า “เงื่อนไขการรับประกันของอุปกรณ์ของเรายังคงเหมือนเดิม” ส่วนมาตรฐาน IP rating ที่ระบุไว้นั้นเพื่อ “ช่วยให้ลูกค้าปกป้องสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของตนอย่างสอดคล้องกับการรับประกันที่เราจัดไว้ให้”

    ดังนั้นเหล่าสาวกก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะ Sony คอนเฟิร์มว่าการรับประกันยังคงเป็นเหมือนเดิม การเปลี่ยนแปลงนโยบายการตลาดครั้งนี้คงจะทำขึ้นเพื่อไม่ต้องการให้ผู้ใช้เข้าใจผิดว่าอุปกรณ์ Xperia สามารถใช้งานใต้น้ำได้โดยไม่ต้องระมัดระวังเลย

 

แถลงการณ์ของ Sony Mobile เกี่ยวกับเรื่องนี้

    “Sony Mobile มีวัตถุประสงค์ที่จะให้อุปกรณ์และการบริการลูกค้าที่มีคุณภาพอยู่ในระดับสูงสุด Xperia รุ่นที่มีระดับการกันน้ำและฝุ่นที่ผ่านการรับรองและใช้มาตรฐาน Ingress Protection (IP) ที่ได้รับการยอมรับและใช้อย่างแพร่หลายทั่วทั้งอุตสาหกรรมเป็นฐาน พวกเรามีความมั่นใจอย่างมากในคุณภาพของอุปกรณ์ Xperia ที่ถูกสร้างตามมาตรฐานทางเทคนิคที่เข้มงวดและถูกออกแบบเพื่อให้ทำงานด้วยมาตรฐานขั้นสูงในการใช้งานทั่วไป

สำหรับการเปลี่ยนแปลงเมื่อเร็วๆนี้เกี่ยวกับคำแนะนำของเราต่อลูกค้านั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อชี้แนะการปกป้องอุปกรณ์อย่างดีที่สุดสำหรับการใช้งานในแต่ละวัน พวกเราสื่อสารถึงการระมัดระวังที่จำเป็น และระบุ IP rating ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่ชัดเจนเพื่อที่จะช่วยให้ลูกค้าปกป้องสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของตนอย่างสอดคล้องกับการรับประกันที่เราจัดไว้ให้

พวกเรายังได้ปรับปรุงภาพลักษณ์การตลาดของเราเมื่อเร็วๆนี้เพื่อแนะนำการใช้งานอุปกรณ์ของเราอย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น การรับประกันสำหรับอุปกรณ์ของเรายังคงเหมือนเดิม และจะยังคงใช้วิธีพิจารณาเป็นกรณีๆไปโดยสอดคล้องกับเงื่อนไขเหล่านี้”

 

ที่มา: XperiaBlog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่