ซีอีโอบริษัท Sony Corp. ได้ระบุว่าปีหน้าจะเป็นปีตัดสินของฝ่ายสมาร์ทโฟนที่กำลังดิ้นรนกันอยู่ โดยได้กล่าวว่าพวกเขาอาจจะพิจารณาตัวเลือกอื่นหากฝ่ายนี้ยังคงล้มเหลวในการสร้างกำไร

    หลังจากที่ขาดทุนต่อเนื่องมานานหลายปี นายคาซูโอะ ฮิราอิ ประธานบริษัทคนปัจจุบันได้ผลักดันรื้อโครงสร้างบริษัทของ Sony ใหม่จนสำเร็จ ซึ่งผลลัพธ์ในช่วงที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่เป็นผลมาจากการลดต้นทุน เช่น การออกจากธุรกิจที่อ่อนแออย่างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และมาจากยอดขายที่แข็งแกร่งของเซนเซอร์ถ่ายภาพและวิดีโอเกม แต่ในธุรกิจสมาร์ทโฟนกลับใช้เวลานานในการพลิกกลับมาทำกำไร

พวกเราจะยังคงเดินหน้าต่อไปในธุรกิจนี้ตราบที่เรายังอยู่บนเส้นทางที่จะทำกำไรได้ในปีต่อๆไปนายฮิราอิได้บอกกับกลุ่มผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา “ไม่เช่นนั้น พวกเราจะยังไม่ตัดการพิจารณาตัวเลือกอื่นๆทิ้งไป

    Sony และผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติญี่ปุ่นอื่นๆก็ประสบปัญหาในการแข่งขันกับคู่แข่งในเอเชียที่ราคาถูกกว่าและคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Apple Inc และ Samsung Electronics

สมาร์ทโฟนแบรนด์ Xperia ของ Sony มีส่วนแบ่งในตลาดประเทศญี่ปุ่นเพียง 17.5% และต่ำกว่า 1% ในตลาดทวีปอเมริกาเหนือ ตามข้อมูลของบริษัทเมื่อปีที่ผ่านมา

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นรายนี้ได้ปรับลดการคาดการณ์ผลประกอบการลงเป็นขาดทุน 60,000 ล้านเยน (ประมาณ 17,995 ล้านบาท) ในปีการเงินนี้ จากที่ตอนแรกคาดการณ์ไว้ว่าจะขาดทุน 39,000 ล้านเยน (ประมาณ 11,688 ล้านบาท)

ผมมีความรู้สึกว่าการพลิกกลับมาทำกำไรในธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ของเราได้แสดงความคืบหน้าออกมาให้เห็นแล้ว ผลของการปรับโครงสร้างกว่า 3 ปีที่ผ่านมากำลังจะแสดงออกมา” เขากล่าว “แต่พวกเรายังคงจำเป็นต้องทำการปรับโครงสร้างใหม่ในส่วนของสมาร์ทโฟน

 

ที่มา: รอยเตอร์

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่